17/12/2023 | 16:33 PM

Mới đây, các bác sĩ BVĐK tỉnh Tuyên Quang vừa can thiệp tim mạch thành công cho bệnh nhân N.M.H ở Yên Sơn, Tuyên Quang. Bệnh nhân liên tục ngừng tim, các bác sĩ vừa can thiệp và ấn tim, bóp bóng...

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, ông H đau ngực, nôn ói, khó thở được gia đình đưa đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang.

Được biết, ông H có tiền sử tăng huyết áp nhưng không uống thuốc thường xuyên. Khi vào viện, ông H được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp giờ thứ 3 kèm theo rối loạn huyết động và rối loạn nhịp tim.

Phạm Ngọc Tân - Khoa Nội - Tim mạch, trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân đã trong tình trạng nguy hiểm, cần phải can thiệp tim mạch ngay lập tức nếu chậm trễ, bệnh nhân sẽ tử vong.

Cũng theo bác Tân, trước khi vào can thiệp, ông H xuất hiện ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu ngừng tuần hoàn. Bác sĩ dự đoán có thể xảy ra các cơn ngừng tuần hoàn tiếp nên trong quá trình cấp cứu kíp bác sĩ đã cấy tạm máy tạo nhịp tim.

Đúng như dự đoán, bệnh nhân được đưa lên bàn can thiệp nhưng vẫn liên tục phải cấp cứu ngừng tuần hoàn. Ê kíp can thiệp đã theo dõi sát sao nếu phát hiện ngừng thở sẽ tiến hành ép tim, bơm bóng ngay lập tức.

Trời lạnh người bị Tăng huyết áp cần lưu ý điều này để không 'chết đi sống lại nhiều lần' - Ảnh 1.

Kip bác sĩ trực tiếp can thiệp cho bệnh nhân (ảnh BVCC)

Bác sĩ Tân cũng chia sẻ, rất may là thời gian ngừng tuần hoàn của bệnh nhân ít nên không bị mất ý thức hoàn toàn, theo đó trong suốt quá trình can thiệp các bác sĩ luôn "cân não"nhìn sát vào màn hình và có bất thường là ép tim tim ngay. Toàn bộ các dụng cụ cho cấp cứu ngừng tuần hoàn luôn có sẵn trong phòng can thiệp.

"Chúng tôi nghĩ rằng bệnh nhân khó có thể sống được vì hàng chục năm làm can thiệp đây là ca hi hữ nhất nhưng sau nỗ lực, cuối cùng bệnh nhân đã được cứu sống, 1 tiếng sau đó ông H. đã tỉnh. Hiện tại, bệnh nhân đã bỏ máy tạo nhịp tim "- bác sĩ Tân cho hay.

Bác sĩ Tân cũng chia sẻ thêm, nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim cấp là do mảng xơ vữa trong lòng mạch bị nứt hoặc vỡ, các tế bào máu gồm tiểu cầu và hồng cầu đến bám vào, tạo thành cục huyết khối gây bít tắc đột ngột lòng mạch, ngưng cấp máu nuôi cơ tim phía xa, dẫn đến cơ tim bị thiếu máu nuôi. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ đưa đến hoại tử cơ tim, suy tim, đột tử.

Ông H có tiền sử Tăng huyết áp nhưng lại không được theo dõi điều trị và uống thuốc thuờng xuyên là rất nguy hiểm và điều này gây ra nhiều biến chứng tim mạch.

Bác sĩ Tân khuyến cáo, bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng tăng. Đặc biệt vào mùa đông diễn biến thời tiết, thay đổi nhiệt độ nhanh biến cố tim mach, đột quỵ cũng tăng lên. Khi có dấu hiệu đau ngực, vã mồ hôi, đau ngực dữ dội bệnh nhân cần vào viện nhanh chóng. Nếu chậm trễ, bệnh nhân đau nhiều quá có thể sốc tim, trụy mạch và tử vong.