13/12/2023 | 11:22 AM

Trong quá trình làm việc, nam thanh niên 30 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Ninh không may bị cành tre đâm xuyên mũi và được kíp mổ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phẫu thuật thành công.

Thông tin cho PV, đại diện Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cho biết, vào chiều tối hôm qua (12/12), các bác sĩ của đơn vị vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một trường hợp tai nạn lao động hiếm gặp do bị cành tre đâm xuyên vào mũi.

Theo đó, anh L.V.B (30 tuổi; trú tại Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên trong tình trạng tỉnh táo, mũi trái có cành tre cắm vào khe giữa cuốn mũi rất chắc và đau nhiều. Người bệnh nhanh chóng được thăm khám, chụp cắt lớp vi tính. Qua đó, bác sĩ phát hiện có 1 cành tre đâm lên xoang mũi trái.

Trung tâm y tế huyện miền núi phẫu thuật thành công ca bệnh bị cành tre đâm xuyên mũi- Ảnh 1.

Ca phẫu thuật lấy cành tre đâm xuyên mũi bệnh nhân.

Trước tình thế khẩn cấp, người bệnh được chuyển thẳng lên phòng mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ tiến hành gây mê nội khí quản, sát trùng, dùng kìm kẹp rút dị vật và lấy ra một cành tre đâm sâu vào tổ chức xung quanh, cuốn mũi khoảng 6cm. Sau đó, kíp mổ tiến hành mở rộng theo vết thương, phát hiện mũi bệnh nhân bị rách niêm mạc cánh mũi 2 bên, vách ngăn cuốn mũi rách gây chảy máu mũi trước sau rất nhiều. Lúc này, kíp mổ tiến hành khâu đầu cuốn mũi, khâu phục hồi vách ngăn.

Sau phẫu thuật lấy dị vật, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa Chuyên khoa.

Hiện tại người bệnh không chảy máu mũi và vết thương ở mũi khô.

Trung tâm y tế huyện miền núi phẫu thuật thành công ca bệnh bị cành tre đâm xuyên mũi- Ảnh 2.

Cành tre đâm xuyên mũi bệnh nhân được bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên lấy ra.

Là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sĩ CKI Lục Thành Huy - Khoa Tai Mũi Họng-Mắt-Răng Hàm Mặt (Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên) thông tin, bệnh nhân L.V.B là trường hợp khá hi hữu và may mắn khi dị vật đi xuyên xoang mũi nhưng chỉ gây tổn thương vách ngăn, cuốn mũi, niêm mạc mũi. Nếu sâu thêm chút nữa đã gây tổn thương động mạch cảnh trong, có thể gây tử vong. Trường hợp xuyên ra trước sẽ gây tổn thương dây thần kinh thị giác hoặc động mạch mắt gây mù mắt và sâu thêm có thể tổn thương tổn não.

Nguồn: suckhoedoisong.vn