TTYT đảo Bạch Long Vĩ mổ cấp cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung nguy kịch

25/12/2023 | 09:29 AM

Đau bụng âm ỉ kéo dài 1 tuần kèm ra máu vùng âm đạo, sau khi thấy cơn đau tăng lên, bệnh nhân đã vào TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ cấp cứu và được chẩn đoán chửa ngoài tử cung, phải mổ cấp cứu.

Ngày 24/12/ 2023, Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.T (30 tuổi, phường Hợp Đức - quận Đồ Sơn - Hải Phòng tạm trú khu 2- huyện đảo Bạch Long Vĩ) trong tình trạng cơn đau kéo dài, ra máu vùng âm đạo màu đỏ sẫm.

Theo bệnh nhân cung cấp, bệnh nhân đã có 1 con, từng mổ chửa ngoài tử cung vỡ bên trái năm 2016. Trước khi vào viện lần này, bệnh nhân bị chậm kinh khoảng 14 ngày, đau bụng âm ỉ một tuần nay, kèm theo ra máu âm đạo. Sau đó thấy đau bụng tăng lên, kèm ra máu nhiều nên đã vào TTYT Bạch Long Vĩ cấp cứu.

TTYT đảo Bạch Long Vĩ mổ cấp cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung nguy kịch- Ảnh 1.

Kip mổ TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ đang tiến hành mổ cấp cứu ca chửa ngoài tử cung ngoài đảo.

Qua thăm khám cho thấy,  bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị và hố chậu phải, ra máu âm đạo, mạch 68 lần/phút, huyết áp 115/70 mmHg, da niêm mạc hồng, tim phổi bình thường.

Siêu âm tử cung không thấy hình ảnh túi thai trong buồng tử cung – cùng đồ có ít dịch, phần phụ bên phải có khối âm vang thưa đường kính khoảng 35 x 40mm có hình ảnh nghĩ đến khối âm vang thai, Test beta hCG (+) dương tính.

Đến 22h00, bệnh nhân đau bụng tăng ở vùng hố chậu phải, các bác sĩ TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ đã hội chẩn toàn viện và thống nhất chẩn đoán: Theo dõi chửa ngoài tử cung phải nguy cơ vỡ, chỉ định mổ cấp cứu.

Ca bệnh được đánh giá là phức tạp, nguy hiểm do bệnh nhân có vết mổ cũ gây dính, co kéo, khối chửa có thể vỡ bất cứ lúc nào; trong điều kiện đảo xa còn hạn chế về trang thiết bị, thuốc... Đặc biệt thời tiết gió mùa cấp 7, biển động, không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền.

Trung tâm đã cho bệnh nhân làm xét nghiệm và có phương án lấy máu truyền từ Ngân hàng máu sống nếu cần.

Ban Giám đốc TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã báo cáo Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại đảo.

Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ, tiến hành gây mê tĩnh mạch, đặt nội khí quản, mở bụng theo đường trắng giữa dưới rốn, tìm khối chửa ở phần phụ bên phải.

Kíp mổ đã tiến hành kẹp cắt khối chửa sát với góc sừng bên (phải) đường kính khoảng 03x04 cm đang rỉ máu, ổ bụng có khoảng 150ml máu đỏ loãng và 10gr máu cục. Kiểm tra phần phụ bên trái đã cắt vòi trứng, buồng trứng 2 bên bình thường. Bệnh nhân mất máu ít nên không có chỉ định truyền máu.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, ca mổ kết thúc thành công. Bệnh nhân được thoát mê an toàn, chuyển xuống phòng hồi sức để theo dõi và điều trị tiếp, tình trạng huyết động và toàn trạng ổn định.

Dự kiến sau 7 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện.

Nguồn: suckhoedoisong.vn