Đoàn công tác của Bộ Y tế và Ngân hàng thế giới làm việc với UBND tỉnh Sơn La

04/04/2024 | 15:43 PM

Ngày 04/4/2024, Đoàn công tác của Bộ Y tế và Ngân hàng thế giới đã làm việc với UBND tỉnh Sơn La về Dự án ‘‘Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ Y tế tuyến cơ sở’’ tại tỉnh Sơn La.

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế và Ngân hàng thế giới.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Tráng Thị Xuân, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo Sở Y tế; các sở, ngành liên quan. Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn.

Dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống  cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Sơn La có tổng trị giá 11,79 triệu USD, tương đương 267,986 tỷ đồng. Sau quá trình triển khai dự án đã hoàn thành 27/40 Trạm Y tế, trong đó 12 Trạm đã bàn giao đưa vào sử dụng, 15 Trạm đang hoàn thiện thủ tục kiểm tra kỹ thuật để bàn giao đưa vào sử dụng; 12 Trạm đang hoàn thiện khối lượng hoàn thành trên 90%. Theo tiến độ hiện tại, dự kiến hết tháng 5/2024 có 39/40 Trạm Y tế xã sẽ hoàn thành xây lắp, làm thủ tục bàn giao đưa vào khai thác phục vụ nhân dân. 1 trạm dự kiến bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 15/10/2024.

Đã thực hiện đào tạo đội ngũ giảng viên (TOT) cho 29 người, lớp TOT về "xử trí lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh tại trạm y tế xã.” Đào tạo/tập huấn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở cho 731 lượt cán bộ y tế cơ sở được đào tạo/tập huấn, trong đó 500 nữ, chiếm 68,40% và 589 dân tộc thiểu số, chiếm 80,57%. Mở 02 lớp tập huấn về Phương pháp và kỹ năng truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến Y tế cơ sở. Tập huấn cho nhân viên Y tế thôn, bản tại 60 xã.

Đoàn công tác của Bộ Y tế và Ngân hàng thế giới.

Thực hiện mô hình sàng lọc đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư cổ tử cung được triển khai khám cho 2.125 người, tại 28 bản thuộc các xã Co Tòng, Liệp Tè (huyện Thuận Châu); Mường Lèo, Sam Kha (huyện Sốp Cộp). Mua sắm, cung cấp dụng cụ cân, đo, thực hành dinh dưỡng phục vụ triển khai mô hình thí điểm lồng ghép cải thiện dinh dưỡng trẻ em tại 06 xã thuộc 2 huyện.

Đồng chí Tráng Thị Xuân phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La tiếp thu ý kiến của thành viên Đoàn công tác. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo sát sao hơn nữa đảm bảo dự án đạt mục tiêu đề ra, phát huy tối đa hiệu quả. Ban Quản lý dự án tỉnh nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chia sẻ hướng dẫn của Đoàn công tác, nỗ lực hơn nữa đẩy nhanh tiến độ triển khai các hợp phần đảm bảo tiến độ triển khai của dự án. Đảm bảo mục tiêu đề ra, tỉnh Sơn La rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Y tế và Ngân hàng thế giới tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách và bố trí đủ vốn để dự án triển khai theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao việc tổ chức triển khai Dự án trên địa bàn tỉnh Sơn La thời gian qua. Đề nghị, tỉnh Sơn La, tập trung rà soát kỹ việc triển khai các hợp phần dự án; đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo khối lượng thanh toán.

Nguồn: sonla.gov.vn

Ca mắc ho gà tăng 8 lần và những biến chứng nguy hiểm cần biết

Thứ Bẩy, ngày 27/04/2024 13:57

Cứu sản phụ rối loạn đông máu không rõ nguyên nhân

Thứ Bẩy, ngày 27/04/2024 13:52

Tiêu chí nào để xây dựng Danh mục bài thuốc cổ truyền miễn thử lâm sàng?

Thứ Sáu, ngày 26/04/2024 09:03

Sản phụ 2 lần ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung được cứu sống kỳ tích

Thứ Sáu, ngày 26/04/2024 08:59

Làm nhẹ nỗi đau cho bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông