12 điểm mới của chính sách BHYT, trong đó có tăng mức hỗ trợ đóng cho một số đối tượng
17/07/2025 | 19:59 PM



Nghị định 188 của Chính phú đã bổ sung mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng mới được quy định tại Luật BHYT số 51/2024/QH15, trong đó quy định tăng mức hỗ trợ đóng cho đối tượng học sinh, sinh viên từ 30% hiện nay lên thành 50%.
Chiều nay (17/7), Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 188/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT.
GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia chủ trì hội nghị nối điểm cầu Bộ Y tế với điểm cầu các bệnh viện, Sở Y tế tỉnh, thành phố trên cả nước.
GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia nhấn mạnh: Nghị định số 188/2025/NĐ-CP cũng là kết quả cụ thể của quá trình thể chế hóa đồng bộ các chủ trương lớn của Đảng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về BHYT một cách đồng bộ, khả thi, minh bạch và phù hợp với thực tiễn.
Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Nghị định 188/2025/NĐ-CP thể hiện rõ tinh thần cải cách hành chính, đổi mới quản trị theo Nghị quyết 66 (về đổi mới công tác xây dựng, thi hành pháp luật) và thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT, một bước cụ thể hóa Nghị quyết 57 trong lĩnh vực y tế.
Nghị định số 188/2025/NĐ-CP cũng là kết quả cụ thể của quá trình thể chế hóa đồng bộ các chủ trương lớn của Đảng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về BHYT một cách đồng bộ, khả thi, minh bạch và phù hợp với thực tiễn.
"Đồng thời, việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, số hóa quy trình, liên thông dữ liệu phục vụ thanh toán BHYT không chỉ giúp giảm gánh nặng cho người dân, mà còn khẳng định vai trò trung tâm của chuyển đổi số trong phát triển hệ thống y tế hiện đại, hiệu quả, bền vững"- Thứ trưởng Trần Văn Thấn nói.
Đại diện Vụ BHYT cho biết, tại Nghị định này có 12 điểm mới, cụ thể:
Thứ nhất, bổ sung các trường hợp không bị coi là trốn đóng BHYT. Nghị định đã quy định các trường hợp theo quy định tại điểm a, điểm c khoản 1 Điều 48b của Luật BHYT không bị coi là trốn đóng BHYT khi có một trong các lý do sau theo công bố của cơ quan có thẩm quyền về phòng, tránh thiên tai, tình trạng khẩn cấp, phòng thủ dân sự và phòng, chống dịch bệnh.
Quy định này giúp bảo vệ quyền lợi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh, bất khả kháng mà chưa hoàn thành việc đóng BHYT cho người lao động thì không bị xử lý vi phạm theo Luật xử lý vi phạm hành chính.
Thứ hai, bổ sung quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng. Nghị định đã bổ sung mức hỗ trợ đóng cho một số đối tượng mới được quy định tại Luật BHYT số 51/2024/QH15, cụ thể như sau:
-
Hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT đối với đối tượng nạn nhân theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người. Thời gian hỗ trợ là 1 năm kể từ khi đối tượng được cơ quan có thẩm quyền xác định là nạn nhân theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người.
-
Hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT đối với đối tượng nhân viên y tế thôn, bản.
-
Đặc biệt, Nghị định đã quy định tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng học sinh, sinh viên từ 30% lên mức 50%.
Quy định này có ý nghĩa quan trọng trong việc mở rộng độ bao phủ, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế. Giúp giảm gánh nặng tài chính khi ốm đau, bệnh tật, đồng thời củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Thứ ba, sửa đổi, bổ sung trách nhiệm cơ quan thực hiện chuyển kinh phí đóng BHYT và cơ quan lập danh sách cấp thẻ BHYT của các nhóm đối tượng tham gia BHYT;
Vụ trưởng Vụ BHYT Trần Thị Trang phát biểu tại hội nghị.
Thứ tư, bổ sung quy định về thủ tục cấp thẻ BHYT. Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và đáp ứng nhu cầu, điều kiện tiếp cận của mọi người dân, Nghị định hướng dẫn cụ thể việc thực hiện thủ tục cấp thẻ BHYT bản điện tử, bản giấy cho người tham gia BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua ứng dụng của cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan bảo hiểm xã hội, hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính công ích đến cơ quan bảo hiểm xã hội.
Việc quy định đa dạng các hình thức cấp thẻ BHYT giúp người dân có thể dễ dàng, nhanh chóng thực hiện thủ tục, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.
Thứ năm, bổ sung quy định về hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT;
Thứ sáu, sửa đổi, bổ sung một số quy định về thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh giữa cơ quan bảo hiểm xã hội và cơ sở khám bệnh chữa bệnh;
Thứ bảy, bổ sung quy định thanh toán trực tiếp cho người tham gia BHYT;
Thứ tám, sửa đổi, bổ sung quy định về điều chỉnh tỷ lệ chi cho khám bệnh, chữa bệnh BHYT, chi dự phòng và tổ chức hoạt động BHYT từ số tiền đóng BHYT;
Thứ chín, sửa đổi, bổ sung quy định về lập dự toán thu, chi, thông báo số dự kiến chi và quyết toán thu, chi quỹ BHYT;
Thứ mười, bổ sung quy định về trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện BHYT;
Mười một, sửa đổi, bổ sung trách nhiệm tổ chức thực hiện của các cơ quan, đơn vị. Theo đó, Nghị định 188 đã sửa đổi, bổ sung trách nhiệm tổ chức thực hiện của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thuộc Bộ Tài chính và các Bộ, ngành có liên quan để bảo đảm các điều kiện thuận lợi trong tổ chức, thực hiện các chính sách BHYT.
Các quy định này cũng góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường trách nhiệm của các bên liên quan, và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia BHYT. Điều này giúp hoàn thiện hệ thống BHYT, mở rộng đối tượng tham gia, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, giảm gánh nặng tài chính cho người dân và hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân.
Các Phó Vụ trưởng Vụ BHYT thông tin về các điểm mới của Nghị định 188.
Mười hai, quy định các điều khoản chuyển tiếp trong giai đoạn thực hiện sắp xếp, tổ chức lại, sáp nhập khi triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp.
Theo đó, đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được tiếp tục thực hiện một số nội dung sau đây đến hết ngày 31/12/2025: Được tiếp tục sử dụng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT đã được cấp có thẩm quyền quy định, phê duyệt đến khi được cấp có thẩm quyền quy định, phê duyệt giá cho các cơ sở mới;
Các giấy phép hoạt động đã được cấp cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được tiếp tục được sử dụng cho các cơ sở cũ và mới để thực hiện khám, chữa bệnh và duy trì hiệu lực của hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT đã được ký cho đến khi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho cơ sở mới theo giấy phép hoạt động mới;
Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu của người tham gia BHYT và số lượng thẻ BHYT đã phân bổ cho các cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu được tiếp tục sử dụng cho cơ sở mới đến khi có hướng dẫn của Sở Y tế;
Mã cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, con dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, con dấu của cơ sở đứng tên ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT trước ngày được sắp xếp, tổ chức lại, sáp nhập, thay đổi tên gọi được tiếp tục sử dụng đến khi cơ sở mới được cấp mã mới, con dấu mới; Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bị thu hồi con dấu cũ mà chưa được cấp con dấu mới thì được phép hoàn thiện thủ tục sau khi có con dấu mới;
Nghị định 188 đã điều chỉnh tỷ lệ chi từ quỹ BHYT: 92% dành cho khám, chữa bệnh; 8% cho quỹ dự phòng và tổ chức hoạt động. Việc điều chỉnh nhằm thống nhất với quy định của Luật.
Thẻ BHYT và các thông tin thẻ BHYT có nội dung thay đổi được tiếp tục sử dụng đến khi được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh;
Những quy định điều khoản chuyển tiếp nêu trên bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, tính liên tục trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế từ đó bảo đảm ổn định hoạt động của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong giai đoạn thực hiện sắp xếp, tổ chức lại, sáp nhập khi triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 02 cấp.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Lễ cất nóc dự án xây dựng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2
- Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
- Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025
- Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
- Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại Vĩnh Long
- Bộ trưởng Đào Hồng Lan dâng hương, tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ ở Điện Biên và kiểm tra hoạt động của Trạm Y tế sau sáp nhập
- Bộ Y tế tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà tại thành phố Hải Phòng nhân kỷ niệm 27/7
Xuất bản thông tin
Cứu bệnh nhân đuối nước nguy kịch, rơi vào hôn mê sâu
Thứ Tư, ngày 30/07/2025 04:31Sau khi bị đuối nước, anh Đ được người nhà sơ cứu và hồi tỉnh. Tuy nhiên, do không được đưa đi bệnh viện, chỉ 30 phút sau, người bệnh bắt đầu mệt, khó thở. Cho tới khi bệnh nhân được đưa đến...
Lũ cuốn nhà đi, không cuốn được trái tim người thầy thuốc
Thứ Tư, ngày 30/07/2025 04:28Lũ cuốn trôi nhà, phá tan cơ sở y tế, đẩy bao gia đình vào cảnh trắng tay. Nhưng giữa tâm lũ Mỹ Lý, những y bác sĩ dù bản thân mất mát vẫn lựa chọn ở lại, gắng gượng từng bước để lo cho dân. ...
'Đạn lạc' găm vào đầu khi đang làm vườn, người phụ nữ may mắn thoát chết
Thứ Tư, ngày 30/07/2025 04:27Đang làm vườn tại nhà, người phụ nữ 40 tuổi ở Cần Thơ bất ngờ bị vật thể lạ bay trúng đầu, gây chảy máu. Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện dị vật là một đầu đạn kim loại còn nằm dưới da vùng chẩm....
Sốt xuất huyết tăng vọt, TPHCM triển khai hàng loạt biện pháp khẩn
Thứ Tư, ngày 30/07/2025 04:25Hơn 16.800 ca mắc, 10 ca tử vong do sốt xuất huyết, TPHCM ra quân dập dịch, huy động cộng đồng cùng hành động. Ngày 29/7, Sở Y tế TPHCM cho biết, trước tình hình số ca sốt xuất huyết...
Nghệ An: Cán bộ y tế đỡ đẻ cho sản phụ vùng lũ sinh con ngay trên đường
Thứ Tư, ngày 30/07/2025 01:19Nhân viên Trạm Y tế xã Mường Típ, tỉnh Nghệ An vừa hỗ trợ một sản phụ sinh con an toàn khi vỡ ối trên đường đến Trung tâm Y tế Kỳ Sơn. Hai cán bộ Trạm Y tế...
Phẫu thuật loại bỏ khối u khủng trên mặt cho người dân tộc thiểu số
Thứ Tư, ngày 30/07/2025 01:17Bệnh nhân mắc u nguyên bào men khổng lồ xương hàm dưới làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã trải qua...
Báo động gia tăng ca mắc ung thư thận
Thứ Tư, ngày 30/07/2025 01:15Ung thư biểu mô tế bào thận có đặc điểm "âm thầm" khi tiến triển, dễ di căn theo đường máu và thường không gây triệu chứng sớm. Ảnh minh họa. Thạc sĩ,...
Suy đa phủ tạng do chủ quan bỏ qua tiêm phòng thủy đậu
Thứ Tư, ngày 30/07/2025 01:13Nam bệnh nhân 30 tuổi mắc thủy đậu nhập viện trong tình trạng nguy kịch, dù được cứu chữa tích cực nhưng gặp nhiều biến chứng nặng nề. Bệnh nhân suy...
Trung tâm Y tế Móng Cái: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:55Trung tâm Y tế Móng Cái đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong hệ thống y tế công lập, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, lấy sự hài lòng của người bệnh làm trung tâm...
Hầu hết bệnh nhân được xuất viện trong vụ lật xe khách nghiêm trọng tại Hà Tĩnh
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:53Sau quá trình được các y, bác sĩ tận tình cứu chữa, 14 bệnh nhân trong vụ lật xe khách ở Hà Tĩnh đã được xuất viện. Bệnh nhân còn lại dự kiến được ra viện chiều nay. Lãnh đạo Sở...
Phát hiện sớm – Điều trị sớm – Để tránh xa xơ gan, ung thư gan!
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:51Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan và là nguyên nhân gây tử vong ngày càng tăng trên toàn cầu. Ngành y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đi khám định kỳ và tầm soát,...
Ngành Y tế Nghệ An quyết tâm triển khai bệnh án điện tử: Nền tảng cho y tế thông minh
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:49Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 14/3/2025 về đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển...
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: “Liệu pháp siêu nhận thức – Bước tiến mới trong điều trị các bệnh lý tâm thần”
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:47Ngày 25/7/2025, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội phối hợp với Đại học Y khoa Charité- CHLB Đức tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Liệu pháp siêu nhận thức – Bước tiến mới trong điều trị các bệnh lý...
Người thầy thuốc chữa bệnh bằng tri thức, trái tim và lòng biết ơn
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:45Có những ước mơ bắt nguồn từ những trải nghiệm của một cuộc sống không mấy dễ dàng. Có những lựa chọn nghề nghiệp không đơn thuần là công việc mà là một sứ mệnh. Với BSCKII Lâm Thùy Mai, Giám...
Thái Nguyên: Gần 650 trường hợp được giám định y khoa
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:43Thời gian qua, hoạt động giám định y khoa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục được triển khai nghiêm túc, kịp thời, phục vụ tốt yêu cầu của các cơ quan, đơn vị và người dân. ...
Giờ vàng sinh tử và trái tim người thầy thuốc – ThS.BS Phan Ngọc Nhu
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:39Trong thế giới của những ca cấp cứu đột quỵ, nơi mỗi giây trôi qua đồng nghĩa với hàng vạn tế bào thần kinh bị tổn thương, sự sống và cái chết chỉ cách nhau bằng một quyết định. Dẫu khốc liệt,...
Lễ cất nóc dự án xây dựng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:28Ngày 29/7/2025, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức Lễ cất nóc Dự án “Xây dựng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2”, đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình hoàn...
Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:20Ngày 29/7/2025 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn đối với Thầy thuốc Ưu tú, BSCKII Nguyễn...
Bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh BHYT không bị gián đoạn sau sáp nhập
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 09:50Một số cử tri TP Hồ Chí Minh kiến nghị trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV về chính sách nào được ban hành bảo đảm duy trì đội ngũ y bác sĩ, cơ sở vật chất, nguồn lực. Đặc biệt là quyền lợi bảo...
Ngành Y tế Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng hệ thống y tế thông minh
Thứ Ba, ngày 29/07/2025 09:48Trong thời gian qua ngành Y tế Hà Nội không ngừng thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám, chữa...