Lễ tiếp nhận thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn COVID-19 từ Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam

23/07/2021 | 13:17 PM

Sáng ngày 23/7/2021 tại trụ sở Bộ Y tế TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn COVID-19 do Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam trao tặng dưới sự chứng kiến củangài Gareth Ward, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam.

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn COVID-19 từ Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ có ông Nitin Kapoor, Chủ tịch AstraZeneca tại các Thị trường Châu Á mới nổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế.

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư đang diễn biến phức tạp và kéo dài với số lượng bệnh nhân mắc mới không ngừng gia tăng trên cả nước. Đi cùng dịch bệnh truyền nhiễm này, Việt Nam cũng đang đối mặt với sự gia tăng của bệnh không lây nhiễm, hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chiếm khoảng 70% gánh nặng bệnh tật trong nước. Trên toàn quốc, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó nguyên nhân do bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, COPD chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4%. Đặc biệt, bệnh không lây nhiễm còn là bệnh lý nền, yếu tố tăng nặng và dẫn đến tử vong của các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm hay COVID- 19 hiện nay

Vì vậy, công tác bảo vệ sức khỏe Nhân dân trong giai đoạn dịch bệnh cũng rất cần quan tâm đến hàng triệu bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm nguy hiểm khác đang phải chống chọi với những khó khăn gấp bội giữa bối cảnh đại dịch.

Bộ Y tế đánh giá cao và cảm ơn AstraZeneca thời gian qua đã tích cực chung tay, đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh những nỗ lực quan trọng trong việc cung ứng vaccine và hướng dẫn kỹ thuật nhằm góp phần triển khai tiêm chủng an toàn, AstraZeneca cũng đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ có ý nghĩa về vật tư y tế cho phòng, chống dịch “đặc biệt việc hỗ trợ thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng giúp san sẻ những khó khăn, thách thức của bệnh nhân và các cơ sở y tế tuyến dưới trong việc tiếp cận thuốc điều trị bệnh bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn COVID-19” Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị AstraZeneca tiếp tục bảo đảm tiến độ cung ứng vaccine cũng như đảm bảo sự liên tục trong cung ứng các thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm khác như ung thư, tim mạch-thận-chuyển hóa, hô hấp v.v.. không để dịch bệnh làm gián đoạn quá trình điều trị của bệnh nhân. Thứ trưởng cũng gửi thông điệp kêu gọi người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, có các hành vi có lợi cho sức khỏe; đối với bệnh nhân đang có bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm cần tiếp tục duy trì điều trị, tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ và các nguồn thông tin chính thống của Bộ Y tế để quản lý tình trạng bệnh ổn định, tránh gặp phải những rủi ro lớn hơn nếu mắc thêm COVID-19.

Bộ Y tế sẽ phân phối và sử dụng số thuốc do AstraZeneca hỗ trợ tới các cơ sở y tế, đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích, thiết thực phục vụ cho các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh Gareth Ward phát biểu tại buổi Lễ

Tại Lễ tiếp nhận Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh Gareth Ward cũng chia sẻ: Quản lý các bệnh không lây nhiễm, cả về phương diện phòng ngừa lẫn điều trị, đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế ở Việt Nam; và càng trở nên quan trọng hơn nữa trong giai đoạn đại dịch COVID-19. “Tôi rất vui khi nhìn thấy hợp tác song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực này đang được thúc đẩy bởi các đóng góp mang tính trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trong đó hoạt động ủng hộ thuốc của AstraZeneca là một trong những ví dụ điển hình”. Đại sứ nhấn mạnh.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết: “AstraZeneca trân trọng nỗ lực của Bộ Y tế để giải quyết những thách thức từ gánh nặng kép của bệnh truyền nhiễm COVID-19 và các bệnh không lây nhiễm, cũng như cam kết chung tay để thực hiện mục tiêu này. “Chúng tôi tin tưởng rằng sự ủng hộ này sẽ giúp bệnh nhân tiếp tục duy trì điều trị cần thiết và giảm thiểu những rủi ro do bệnh nền trước đại dịch”.  ông Nitin Kapoor nhận định

Thể hiện cam kết đồng hành cùng Bộ Y tế để quản lý hiệu quả nhóm bệnh không lây nhiễm trong đại dịch, AstraZeneca đã quyết định ủng hộ khẩn cấp số lượng lớn thuốc điều trị cho bệnh nhân đang mắc các bệnh này, những người đặc biệt dễ tổn thương khi mắc thêm COVID-19.

Quang cảnh buổi Lễ

Theo đó, AstraZeneca Việt Nam đã trao tặng Bộ Y tế 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19./.

Thông điệp truyền thông phòng, chống Ho gà

Thứ Năm, ngày 28/03/2024 16:57

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự họp báo cáo công tác quản lý nhà nước đối với thuốc lá mới

Thứ Năm, ngày 28/03/2024 13:40