Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam

16/08/2022 | 20:32 PM

Chiều ngày 16/8/2022, tại Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp Ngài Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn.

Cùng dự buổi tiếp của Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và lãnh đạo một số Vụ/Cục/Văn phòng Bộ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Tại buổi tiếp Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Đại sứ Park Noh Wan chúc mừng Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan trên cương vị mới sẽ cùng ngành Y tế đạt những bước phát triển mới.

Ngài Đại sứ cũng thông tin đến Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế về một số vấn đề quan tâm của phía Hàn Quốc như dự án xây dựng Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Trung ương, dự án vốn vay EDCF cung cấp trang thiết bị y tế, xây dựng bệnh viện tại một số tỉnh ; vấn đề đấu thầu trang thiết bị y tế.

Ngài Đại sứ cho biết, hiện khoảng 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, do đó thông qua các dự án hợp tác về y tế giữa hai bên, phía Hàn Quốc mong muốn không chỉ phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Hàn Quốc tại Việt Nam mà còn cho cả người dân Việt Nam.

Ngài Đại sứ trân trọng mời Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị Bộ trưởng an ninh y tế toàn cầu tổ chức vào tháng 11/2022 và Hội nghị Thượng đỉnh Sinh học Thế giới 2022 tổ chức vào tháng 10/2022 đều tại Seoul Hàn Quốc.

Ngài Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ngài Đại sứ cũng thông tin Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đảm bảo có sẵn nguồn vốn để hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng dự án Thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật Trung ương của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn Ngài Đại sứ và thành viên đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế. Đồng thời Quyền Bộ trưởng cũng cảm ơn những quan tâm và thúc đẩy của cá nhân Ngài Đại sứ cho mối quan hệ hợp tác giữa ngành Y tế hai nước.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn Chính phủ, nhân dân Hàn Quốc và cá nhân Ngài Đại sứ đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Bộ Y tế rất mong được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong công tác phòng, chống dịch nói chung và phòng, chống COVID-19 nói riêng; Cảm ơn phía Hàn Quốc đã hỗ trợ Bộ Y tế và các địa phương nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, hỗ trợ về nghiên cứu khoa học, đào tạo nâng cao năng lực quản lý cán bộ y tế…

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng với sự phát triển của y tế Hàn Quốc, trên cơ sở mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua sẽ là cơ hội tốt để ngành Y tế Việt Nam có thể tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Về ý kiến của phía Hàn Quốc liên quan đến việc hỗ trợ ngành Y tế tài chính và kỹ thuật để xây dựng dự án Thành lập Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Trung ương của Việt Nam, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay: Việc xây dựng dự án Thành lập Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Trung ương là nội dung quan trọng trong công tác y tế dự phòng của Việt Nam, Bộ Y tế đang giao các đơn vị nghiên cứu và đề xuất mô hình phù hợp để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ và báo cáo xin ý kiến cơ quan chức năng.Bộ Y tế Việt Nam cảm ơn và ghi nhận những thông tin về hỗ trợ liên quan đến nội dung này của phía Hàn Quốc. Bộ Y tế giao Cục Y tế Dự phòng làm đầu mối để trao đổi với phía Hàn Quốc về nội dung này.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cùng trao đổi về các lĩnh vực 2 bên quan tâm trong buổi tiếp

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng các đại biểu tặng quà lưu niệm và chụp ảnh cùng Ngài Park Noh Wan

Liên quan đến các dự án vốn vay của phía Hàn Quốc của một số địa phương, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ, Bộ Y tế hoan nghênh và ủng hộ việc này để góp phần vào công tác tăng cường cơ sở hạ tầng trang thiết bị cho các địa phương, nâng cao hiệu quả, năng lực của y tế cơ sở. Tuy nhiên, đề nghị Hàn Quốc chia sẻ thông tin và cùng phối hợp để Bộ Y tế điều phối các nguồn lực cho phù hợp cho các địa phương.

"Qua thông tin của Ngài Đại sứ, chúng tôi rất vui vì nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để xây dựng một số cơ sở y tế chất lượng cao. Bộ Y tế ghi nhận và sẽ giao cho các đơn vị liên quan làm đầu mối để phối hợp trao đổi thông tin cụ thể" - Quyền Bộ trưởng nói.

Thông qua ngài Đại sứ, Bộ Y tế kêu gọi Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế, xây dựng cơ sở khám chữa bệnh (phòng khám/bệnh viện), chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam các trong các lĩnh vực là thế mạnh của Hàn Quốc như quản lý bệnh viện, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế, bảo hiểm y tế, y học cổ truyền, sàng lọc, tầm soát và điều trị ung thư, phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa..., tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam các chương trình đào tạo tăng cường năng lực cho các nhà quản lý, và các cán bộ y tế.

Về vấn đề liên quan đến đấu thầu trang thiết bị y tế, Bộ Y tế ghi nhận và giao các Vụ/Cục chuyên môn làm việc cụ thể./.

Tổng thuật trực tiếp chiều 18/3: Phiên chất vấn và trả lời chất vẫn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao

Thứ Hai, ngày 18/03/2024 08:13

Vietnam Medi-Pharm 2024 diễn ra từ ngày 09 - 12/ 5 tại Hà Nội

Thứ Ba, ngày 19/03/2024 03:01