Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp Chủ tịch Quỹ Chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc

10/01/2023 | 05:03 AM

Ngày 09/01/2023 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp Chủ tịch Quỹ Chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc (KOFIH) nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực y tế. Tham dự có đại diện một số Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế.

Về phía KOFIH có, ông Chang-yub Kim, Chủ tịch KOFID Hàn Quốc; Ông Won Seok Park, Giám đốc KOFIH khu vực châu Á; Bà Hye Young Lee, Giám đốc Trung tâm đào tạo nghiên cứu KOFIH; Bà Hyang Lee, Trưởng đại diện KOFIH tại Việt Nam…

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao thảo luận các nội dung ưu tiên của Bộ Y tế cũng như của KOFIH trong việc nghiên cứu hợp tác một số lĩnh vực như bảo hiểm, tài chính,  pháp chế, đào tạo y tế, dược phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm và một số dự án Bộ Y tế đang đề nghị KOFIH hỗ trợ (Dự án “Tăng cường hệ thống quản lý thiết bị y tế cho Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương; Dự án Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam; Dự án Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các bệnh viện tuyến cuối ở Việt Nam...).

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chào mừng ông Chang-yub Kim, Chủ tịch KOFID Hàn Quốc và đoàn công tác của KOFID đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Bộ Y tế trân trọng cảm ơn và ghi nhận những hoạt động hỗ trợ tích cực và hiệu quả của KOFIH dành cho lĩnh vực y tế nhiều năm qua thông qua trong các chương trình dự án ODA và đào tạo nguồn nhân lực y tế thông qua chương trình học bổng Lee Jong Wook.

“Việc KOFIH mở văn phòng đại diện tại Việt Nam trong thời gian qua cho thấy sự hợp tác giữa các bên ngày càng phát triển và góp phần triển khai hiệu quả hơn các hoạt động hợp tác y tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc”- Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần văn Thuấn đề nghị KOFIH xem xét sớm phê duyệt các dự án đã đề xuất, tiếp tục ưu tiên và tăng cường hỗ trợ các dự án ODA cho Việt Nam đặc biệt cho các cơ sở y tế tuyến Trung ương/tuyến tỉnh và tuyến cơ sở; KOFIH tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin với Bộ Y tế về các dự án thực hiện tại các địa phương để Bộ Y tế có sự điều chỉnh hài hòa khi phân bổ các nguồn lực hỗ trợ cho các địa phương; Tiếp tục tăng cường các chương trình đào tạo cho các cán bộ y tế của Việt Nam trong thời gian tới.

“Ngoài các chương trình học bổng truyền thống như KOFIH đang hỗ trợ hàng năm cho Bộ Y tế, Bộ Y tế đề nghị thêm mô hình đào tạo hình thức tập trung dành riêng cho Việt Nam theo các nhóm lĩnh vực như tài chính y tế, bảo hiểm y tế, y tế dự phòng, pháp chế, dược phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm....”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn mong muốn KOFIH cũng như cá nhân ông Chang-yub Kim sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế triển khai hiệu quả các dự án đầu tư cụ thể tại Việt Nam, đáp ứng hài hòa lợi ích của cả hai bên.

Bộ Y tế giao cho các Vụ/Cục chuyên môn sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể với KOFIH Hàn Quốc để triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Chang-yub Kim, Chủ tịch KOFID Hàn Quốc phát biểu

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu

Ông Chang-yub Kim, Chủ tịch KOFID Hàn Quốc trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và các đơn vị thuộc Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp đoàn.

Ông Chang-yub Kim, cũng thông tin KOFIH là tổ chức công lập trực thuộc Bộ Y tế Phúc lợi Hàn Quốc. KOFIH được thành lập nhằm tăng cường và triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế và các hoạt động nhân đạo thông qua việc thực hiện các dự án hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe cho các nước đối tác.

Tại Việt Nam, KOFIH đã thành lập văn phòng đại diện từ năm 2020 với các hoạt động chính là tư vấn, triển khai các chương trình đào tạo, các dự án ODA hỗ trợ trang thiết bị cho các bệnh viện tuyến tỉnh (kinh phí do quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc EDCF hỗ trợ). Từ năm 2010 đến nay, KOFIH đã cấp học bổng dài hạn và ngắn hạn cho 78 học viện trong khuôn khổ chương trình học bổng Lee Jong Wook. Năm 2022, Bộ Y tế đã cử 13 cán bộ tham gia chương trình học bổng đào tạo tại Hàn Quốc. Năm 2023 KOFIH sẽ hỗ trợ 10 suất học bổng cho các cán bộ y tế của Việt Nam trong đó có 1 suất học bổng đào tạo dài hạn 2 năm.

Ông Chang-yub Kim mong muốn và tin tưởng, những thỏa thuận hợp tác, giữa Bộ Y tế Việt Nam và KOFIH sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và triển khai có hiệu quả góp phần tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc./.

Thông điệp truyền thông phòng, chống Ho gà

Thứ Năm, ngày 28/03/2024 16:57

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự họp báo cáo công tác quản lý nhà nước đối với thuốc lá mới

Thứ Năm, ngày 28/03/2024 13:40