HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

12 điểm mới của chính sách BHYT, trong đó có tăng mức hỗ trợ đóng cho một số đối tượng

Thứ Năm, ngày 17/07/2025 12:59

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm, tri ân gia đình Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm

Thứ Năm, ngày 17/07/2025 08:13

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc xử lý vướng mắc dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức trước 20/7

Thứ Năm, ngày 17/07/2025 02:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thứ Tư, ngày 16/07/2025 01:07

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh

Thứ Ba, ngày 15/07/2025 14:34

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác y tế song phương Việt Nam và Hòa Kỳ

Thứ Ba, ngày 15/07/2025 04:04

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và đoàn công tác Bộ Y tế dâng hương tri ân các Anh hùng Liệt sĩ

Thứ Hai, ngày 14/07/2025 01:12

Lễ mít tinh kỷ niệm ngày dân số Thế giới 11/7/2025 với chủ đề: "Quyền tự quyết về sinh sản trong một thế giới đang thay đổi"

Thứ Sáu, ngày 11/07/2025 11:26

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chủ trì họp về việc hướng dẫn các đoàn đại biểu báo cáo tình hình sức khỏe các đại biểu và Kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thứ Sáu, ngày 11/07/2025 11:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc tại Hưng Yên

Thứ Sáu, ngày 11/07/2025 00:52

Họp Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện 6 tháng đầu năm 2025: Bộ trưởng Đào Hồng Lan: “Số đơn vị máu đạt gần 50% kế hoạch năm là sự nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống”

Thứ Năm, ngày 10/07/2025 07:50

Bộ Y tế tập huấn phổ biến các quy định liên quan đến phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Tư, ngày 09/07/2025 15:29

Nghị quyết về đột phá trong chăm sóc sức khỏe nhân dân 'phải mang tính hành động'

Thứ Ba, ngày 08/07/2025 14:11

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 08/07/2025 09:19

Bộ Y tế làm việc tại Hưng Yên về Chương trình mục tiêu quốc gia chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 – 2035

Thứ Ba, ngày 08/07/2025 09:16

Bộ Y tế và Hội Quân Dân y Việt Nam tiếp tục tăng cường phối hợp chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ Hai, ngày 07/07/2025 15:02

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp và làm việc với đoàn công tác của cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA Tokyo

Thứ Hai, ngày 07/07/2025 09:37

Cảnh báo tình trạng kháng hóa chất của muỗi truyền bệnh sốt rét

Chủ Nhật, ngày 06/07/2025 01:31

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Bắc Ninh

Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 14:25

'Phải tổ chức thực hiện, làm sao y dược cổ truyền thực sự phát triển đúng tầm'

Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 02:12

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

‘Lấp đầy’ vaccine – chìa khóa kiểm soát dịch bệnh sởi

17/07/2025 | 09:08 AM

 | 

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh sởi, nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi. Tiêm vaccine không chỉ có tác dụng phòng bệnh mà còn mang lại những lợi ích to lớn đối với gia đình, cộng đồng và xã hội.

Đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi ở bản vùng cao Nghệ An

Theo Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Nghệ An, bản Phà Lõm (xã Tam Hợp cũ nay là xã Tam Thái) là "điểm nóng" bệnh sởi.

Chia sẻ từ y sĩ Kha Thị Thúy (Trưởng Trạm y tế xã Tam Hợp), đây là bản biên giới với 127 hộ, 799 nhân khẩu, chủ yếu là người Mông. Trường hợp mắc sởi đầu tiên tại bản được phát hiện vào ngày 22/2/2025, khi một trẻ bị sốt ở nhà 3 ngày được bố mẹ đưa đến trạm y tế xã khám. Sau khi xác định ca bệnh, trạm y tế tiến hành điều tra dịch tễ và phát hiện thêm một trẻ khác cũng mắc sởi. Kể từ đó, số ca bệnh không ngừng tăng lên.

‘Lấp đầy’ vaccine – chìa khóa kiểm soát dịch bệnh sởi- Ảnh 1.

Tiêm vaccine sởi cho trẻ em tại Nghệ An. Ảnh: Sở Y tế Nghệ An

Nguyên nhân khiến bệnh sởi bùng phát tại Phà Lõm là do tỷ lệ tiêm phòng cho trẻ tại đây rất thấp, chỉ khoảng 50%. Do nhận thức của người dân về sức khỏe, đặc biệt là về tiêm phòng còn hạn chế, điều kiện kinh tế khó khăn khiến việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ chưa được chú trọng. Công tác tuyên truyền của đội ngũ y tế cũng gặp trở ngại do rào cản ngôn ngữ. Đặc biệt, trong giai đoạn 2020-2022, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trẻ em chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Trước tình hình bệnh sởi diễn biến phức tạp, khu cách ly, điều trị tại nhà văn hóa bản Phà Lõm được thành lập nhằm hạn chế lây nhiễm chéo và nâng cao hiệu quả điều trị. Trung tâm Y tế Tương Dương cử các bác sĩ, cán bộ y tế phối hợp với quân Y Đồn Biên phòng Tam Hợp thực hiện chăm sóc, điều trị cho trẻ mắc sởi.

Bên cạnh việc hỗ trợ trạm y tế xã điều trị cho bệnh nhân, các cán bộ y tế của Trung tâm Y tế Tương Dương và quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp còn phối hợp với nhân viên y tế xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống sởi, lợi ích của tiêm chủng cũng như hướng dẫn cách chăm sóc trẻ mắc bệnh.

Để ngăn chặn bệnh sởi lây lan, Trung tâm Y tế Tương Dương đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn. Các cán bộ y tế cùng quân y Đồn Biên phòng tích cực đến từng nhà, rà soát từng trường hợp và vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng.

‘Lấp đầy’ vaccine – chìa khóa kiểm soát dịch bệnh sởi- Ảnh 2.

Cán bộ trạm y tế và quân y Đồn Biên phòng đã tích cực rà soát, lập danh sách trẻ cần tiêm chủng, đồng thời tuyên truyền về phòng chống sởi và lợi ích của tiêm vaccine. Ảnh: SKĐS

Qua rà soát, bản Phà Lõm có 269 trẻ từ 6 tháng đến 10 tuổi. Trong số đó, 88 trẻ đã được tiêm vaccine phòng sởi, 181 trẻ cần được tiêm bổ sung vaccine sởi hoặc vaccine có chứa thành phần sởi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.360 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, không có ca tử vong. Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng ca bệnh là do tỷ lệ tiêm chủng vaccine tại một số huyện miền núi còn thấp. Dù một số địa phương có tỷ lệ tiêm chủng đạt 95%, nhưng vẫn còn 5% trẻ chưa được tiêm phòng, tích lũy theo từng năm, tạo ra khoảng trống miễn dịch. Đáng chú ý, ở một số xã, tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt yêu cầu, làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

TS.BS Nguyễn Văn Thương (Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An) cho biết, chiến dịch tiêm vaccine sởi đợt 2 được triển khai tại các trạm y tế, điểm tiêm lưu động. Để đảm bảo thành công, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát danh sách trẻ, đặc biệt ở khu vực có biến động dân cư, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tiêm chủng, đồng thời đảm bảo cung ứng vaccine, vật tư và tổ chức tiêm an toàn, báo cáo kịp thời.

Tiêm vaccine - giải pháp hiệu quả khống chế dịch bệnh sởi

Theo báo Nhân dân điện tử, từ cuối năm 2024 đến đầu năm 2025, tại Hà Giang, bệnh sởi diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao ở nhiều địa phương. Ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

‘Lấp đầy’ vaccine – chìa khóa kiểm soát dịch bệnh sởi- Ảnh 3.

Y bác sĩ, cán bộ quân y cùng chính quyền địa phương đến tận nhà dân khám, tuyên truyền vận động cho trẻ đi tiêm vaccine sởi. Ảnh: SKĐS

Số liệu thống kê cho thấy, Hà Giang ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên vào ngày 9/10/2024, lũy kế đến ngày 16/5/2025, toàn tỉnh ghi nhận có hơn 13 nghìn ca nghi mắc sởi, trong đó có 84 ca mắc sởi dương tính.

Số ca mắc sởi chủ yếu ở các xã vùng cao, trong đó tập trung chính ở các xã: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Xín Mần, Quản Bạ.

Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân các biện pháp phòng, chống bệnh sởi; tuân thủ quy định về cách ly, hạn chế tiếp xúc, tăng cường vệ sinh cá nhân. Khi phát hiện ca bệnh/ca bệnh nghi ngờ vận động người dân đưa đến cơ sở y tế để khám, điều trị.

Các bệnh viện trên địa bàn thành phố cũng đã tổ chức khám phân loại, sàng lọc, thu dung điều trị các bệnh nhân sởi/nghi ngờ mắc sởi; theo dõi chặt chẽ diễn biến các ca bệnh, đưa ra các phương án xử lý khi có diễn biến bất thường; thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Do đó, tại tỉnh không có ca bệnh mắc sởi tử vong.

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Giang, ngành y tế đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm vaccine phòng bệnh sởi, đây là giải pháp hiệu quả nhất để khống chế dịch bệnh.

Hà Giang đã tổ chức 3 chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh. Kết quả đã tiến hành tiêm vaccine cho hơn 60 nghìn trẻ từ 9 tháng đến 10 tuổi.

Việc đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống bệnh sởi đã giúp Hà Giang khống chế được dịch bệnh. Từ trung tuần tháng 5 đến nay, trên địa bàn không ghi nhận ca mắc sởi mới.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến