HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Tổng hội Y học Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập, tôn vinh trí thức tiêu biểu

Thứ Sáu, ngày 08/08/2025 16:11

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Cuộc thi Cơ sở y tế 'Xanh - Sạch - Đẹp' để cán bộ trong ngành thay đổi tích cực hơn trong quản trị, tư duy phục vụ người bệnh

Thứ Sáu, ngày 08/08/2025 01:13

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với đoàn công tác cấp cao tổ chức JICA Nhật Bản

Thứ Tư, ngày 06/08/2025 05:50

Bộ Y tế rà soát các thủ tục hành chính theo quy định của Nghị định 163/2025/NĐ-CP

Thứ Tư, ngày 06/08/2025 04:36

Đảm bảo tốt công tác y tế phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Thứ Ba, ngày 05/08/2025 02:08

Họp Ban tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Cơ sở Y tế Xanh - Sạch - Đẹp”

Thứ Hai, ngày 04/08/2025 04:35

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng thiên tai, sạt lở tại Điện Biên

Thứ Hai, ngày 04/08/2025 03:21

Tăng cường hợp tác công - tư và đồng hành vì sức khỏe cộng đồng

Chủ Nhật, ngày 03/08/2025 16:09

Miễn dịch trị liệu ung thư - bước tiến vượt bậc của y học hiện đại

Chủ Nhật, ngày 03/08/2025 02:59

Bộ Y tế phát động Chương trình "Tiếp cận Y tế toàn diện – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn năm 2025" tại Bắc Ninh

Thứ Bẩy, ngày 02/08/2025 15:45

'Lãnh đạo khoa, điều dưỡng trưởng cần được đào tạo quản lý để tránh bảo thủ'

Thứ Bẩy, ngày 02/08/2025 03:01

Bộ Y tế công bố Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương

Thứ Năm, ngày 31/07/2025 09:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 13:17

Thêm gần 400 nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Ban tổ chức và Tổ giúp việc triển lãm thành tựu Y tế Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025)

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:19

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác dân số trong những tháng cuối năm

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:17

Lễ cất nóc dự án xây dựng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:28

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:20

Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 00:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Hai, ngày 28/07/2025 12:28

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Liên tiếp 3 ca uốn ván nặng: Đừng chủ quan với vết thương nhỏ

06/08/2025 | 20:56 PM

 | 

Trong thời gian gần đây, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 3 trường hợp người bệnh bị uốn ván nặng do chủ quan với các vết thương hở ngoài da.

Ba trường hợp người bệnh bị uốn ván nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc

Trường hợp đầu tiên là ông N.Đ.H (74 tuổi, xã Tạ Xá), bị lưỡi liềm cắt vào cổ chân nhưng chỉ sơ cứu tại nhà. Sau 20 ngày, ông xuất hiện cứng hàm, khó thở, co cứng cơ bụng. Hai trường hợp khác là ông Đ.V.M (43 tuổi, xã Khả Cửu) và ông T.Q.C (52 tuổi, xã Phùng Nguyên), cùng có tiền sử ngã xe, bị vết thương ở tay và chân. Sau khoảng 7 ngày, cả hai đều xuất hiện co cứng cơ hàm, cơ cổ, đau tức ngực và khó thở.

Điểm chung của ba người bệnh là đều không được xử trí y tế đúng cách sau chấn thương và không tiêm phòng uốn ván. Khi nhập viện, cả ba đều trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, mở khí quản, điều trị tích cực kéo dài và tiên lượng rất nặng.

Theo TS.BS Hà Thị Bích Vân – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Clostridium tetani, thường tồn tại trong đất, phân động vật, kim loại rỉ sét… Vi khuẩn này sinh ra độc tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, gây co cứng cơ toàn thân, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng điển hình của uốn ván gồm cứng hàm, khó nhai nuốt, co cứng cơ cổ, lưng, toàn thân, kèm theo rối loạn thần kinh thực vật. Bệnh không lây từ người sang người nhưng diễn biến nhanh và rất nguy hiểm.

TS.BS Hà Thị Bích Vân thăm khám cho người bệnh

Từ thực tế điều trị, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan với bất kỳ vết thương nào, dù là nhỏ. Khi bị trầy xước, đâm chọc hoặc vết thương hở, cần đến cơ sở y tế để được làm sạch vết thương và tiêm phòng uốn ván đầy đủ, nhằm phòng tránh biến chứng nguy hiểm.

Hiện cả ba bệnh nhân vẫn đang được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực, trong đó có trường hợp phải thở máy kéo dài. Các bác sĩ cho biết, dù đã được can thiệp kịp thời, nhưng thời gian phục hồi sẽ rất lâu và nguy cơ để lại di chứng vẫn còn. Thực tế này cho thấy rằng, việc chủ quan với những vết thương tưởng như nhỏ có thể dẫn đến hậu quả nặng nề, thậm chí đe dọa tính mạng.

Uốn ván là bệnh có thể phòng ngừa hiệu quả bằng tiêm vaccine và xử trí vết thương đúng cách, nhưng vẫn còn nhiều người dân chưa nhận thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm của bệnh. Ngành y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là người làm việc trong môi trường dễ tiếp xúc với đất, kim loại, nông cụ... nên chủ động tiêm phòng uốn ván định kỳ và không tự ý điều trị tại nhà khi bị thương. Việc phát hiện sớm, xử lý đúng ngay từ đầu sẽ là yếu tố quyết định giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng và tử vong do uốn ván.

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến