Bộ Y tế tiếp nhận 10.000 Bộ Kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng

12/05/2021 | 15:49 PM

Sáng ngày 12/5/2021, tại Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 phụ vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng.

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ công tác phòng, chống dịch do Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian từ cuối tháng 4/2021 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc trong nước tại 26 tỉnh, thành và các bệnh viện.  Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế tiếp nhận 10.000 kit xét nghiệm SARV-COV-2 do Công ty CP dược phẩm Ampharco U.S.A sản xuất và trao tặng, nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19.

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Buổi tiếp nhận

Phát biểu tại Buổi tiếp nhận, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh việc Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A sử dụng công nghệ được chuyển giao từ Học viện Quân y để nghiên cứu, sản xuất ra bộ kit xét nghiệm “made in Vietnam” và nhấn mạnh: “Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng lên mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, việc Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A đồng hành cùng ngành Y tế hỗ trợ 10.000 kít xét nghiệm là một việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội của Công ty trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch. Đây cũng là chủ trương của Chính phủ trong việc khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm, sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19”.

Ông Lê Ngọc Bộ - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A cho biết, bộ kit xét nghiệm COVID-19 “AmphaBio HT- Hithroughput PCR COVID-19” là sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A đầu tư, nghiên cứu phát triển, theo công nghệ được chuyển giao từ Học viện Quân y, có thể phát hiện được hầu hết các biến chủng của virus SARS-CoV-2 cho đến hiện nay.

Bộ kit này đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Quyết định số 2263/QĐ-BYT ngày 07/5/2021.

Ông Lê Ngọc Bộ - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A phát biểu tại Buổi tiếp nhận

Trong quá trình nghiên cứu, sản xuất, bộ kit đã được thử nghiệm, chứng minh lâm sàng trên 2.000 mẫu bệnh phẩm và là kết quả của hơn một năm liên tục nỗ lực của đội ngũ các nhà khoa học, các đối tác của Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A, nhằm kịp thời hưởng ứng chủ trương “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, góp phần vào công cuộc chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Tại Buổi tiếp nhận, GS.TS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết: bộ kít xét nghiệm AmphaBio HT- Hithroughput PCR COVID-19 là sản phẩm hợp tác giữa Học viện Quân y và Ampharco U.S.A, ứng dụng những công nghệ mới của Hoa Kỳ. Học viện Quân y luôn tạo điều kiện tối ưu nhất để các nhà khoa học của học viện nghiên cứu, phát triển các sản phẩm ứng dụng cao, kịp thời trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ tháng 3/2020, Bộ Y tế đã thành lập Ban vận động và điều phối nguồn hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 (Quyết định số 1219/QĐ-BYT ngày 19/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Bộ Y tế đồng ý tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng. Tuy nhiên, để bảo đảm điều kiện bảo quản của 10.000 test xét nghiệm nói trên; Bộ Y tế đề nghị Công ty hỗ trợ lưu giữ và bảo quản số test đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch nêu trên tại Kho bảo quản của Công ty.

Căn cứ tình hình diễn biến dịch và đề xuất của các đơn vị, địa phương; Bộ Y tế sẽ có quyết định phân bổ số test xét nghiệm trên cho các cơ sở y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quang cảnh buổi Buổi tiếp nhận

Trên cơ sở quyết định phân bổ của Bộ Y tế, đề nghị Công ty hỗ trợ vận chuyển, bàn giao test xét nghiệm cho các đơn vị, địa phương kịp thời theo quy định./.