Hội nghị gặp mặt ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026

11/05/2021 | 15:01 PM

Ngày 10/5/2021, Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị gặp mặt ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Nghiêm- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; đồng chí Lữ Quang Ngời- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Bí thư các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy; Chủ tịch HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam cấp huyện cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ủy ban bầu cử tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026. Theo đó, trên cơ sở kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu tử (UBBC) tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh; đồng thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo UBBC cấp huyện triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời, đúng trình tự, thủ tục theo luật định.

UBND các cấp đã hoàn thành việc thành lập UBBC ở cấp mình để lãnh đạo công tác bầu cử. Toàn tỉnh có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với số đại biểu được bầu là 6 người, số người ứng cử là 10 người; 13 đơn vị bầu cử HĐND tỉnh với số đại biểu được bầu là 50 người, số người ứng cử là 83 người; 72 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện với 441 ứng cử viên để bầu ra 260 đại biểu và 748 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã với 4.577 ứng cử viên để bầu 2.736 đại biểu.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Long- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

(đơn vị tỉnh Vĩnh Long) phát biểu tại hội nghị.

Đến thời điểm này, UBBC tỉnh đã báo cáo Hội đồng bầu cử Quốc gia về phân bổ ứng cử viên đại biểu Quốc hội theo đơn vị bầu cử, đồng thời UBBC các cấp đã lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo đơn vị bầu cử đúng thời gian quy định. Hiện, danh sách và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đã được niêm yết tại tất cả các đơn vị bỏ phiếu. Tỉnh cũng đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian quy định, với tổng số cử tri toàn tỉnh là 821.943 người.

Song song đó, công tác thông tin tuyên truyền cũng được các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai thực hiện, góp phần giúp cho người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật có liên quan đến công tác bầu cử. Ngoài ra, để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, các đơn vị có liên quan đã xây dựng kế hoạch thực hiện với nội dung cụ thể, phân công rõ nhiệm vụ cho từng đơn vị; đồng thời xây dựng các phương án đảm bảo y tế, phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời xử lý các tình huống tránh bị động, bất ngờ…quyết tâm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Ảnh: Đồng chí Bùi Văn Nghiêm- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Nghiêm- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, UBBC, MTTQ các cấp và các đoàn thể, chính trị các cấp cần tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị cũng như các văn bản về Luật bầu cử, các văn bản chỉ đạo của Trung ương trong công tác chỉ đạo cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; bên cạnh đó cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong Nhân dân; xem đây thực sự là ngày hội của toàn dân và cũng là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng với ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Song song đó cũng cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, các điều kiện phục vụ bầu cử; triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử; đặc biệt là cần phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19, có xây dựng các phương án cụ thể cho những tình huống để tránh bị động, bất ngờ, cókiểm tra, giám sát, kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ.

Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri phải đúng nội dung, trình tự, công khai, dân chủ, bình đẳng theo quy định của pháp luật; các ứng cử viên cần xây dựng chương trình hành động của mình sao cho sát với vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của mình khi được bầu…

Theo: https://tintuc.vinhlong.gov.vn/