Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Sớm đưa Bệnh viện HNĐK Nghệ An trở thành bệnh viện hạng đặc biệt

17/10/2020 | 14:38 PM

“Sớm đưa Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An trở thành bệnh viện hạng đặc biệt, xứng tầm khu vực" là kỳ vọng của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long tại buổi khảo sát, làm việc, tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân tại khoa HSTC- Chống độc, BV HNĐK Nghệ An

Chiều 16/10/2020, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS. TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế là trưởng đoàn đã đi thị sát hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, Trung tâm y tế huyện Nam Đàn, Trạm y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn.

Cùng đi có PGS,TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An và các đơn vị liên quan.

Sau khi đi thị sát, kiểm tra trực tiếp về công tác khám, điều trị, thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại một số khoa của Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với ban giám đốc và gần 200 y, bác sĩ của bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc bệnh viện HNĐK Nghệ An đã báo cáo những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tập thể lãnh đạo, đội ngũ y, bác sĩ toàn bệnh viện đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực hoàn thành xuất sắc công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đến nay, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tăng quy mô khám chữa bệnh, tăng số giường bệnh, nâng cấp cơ sở vật chất để đáp ứng số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị này một tăng.

Công suất sử dụng giường bệnh tăng 195%. Tổng số ca phẫu thuật tăng 180%. Hiện tại bệnh viện đã triển khai được hơn 10.754 kỹ thuật, hoàn thiện, phát triển các kỹ thuật cao như: mổ tim hở, can thiệp mạch, hỗ trợ sinh sản, tàn sỏi điện từ trường, điện lý cơ tim, Hóa mô miễn dịch, kỹ thuật giải trình tự Gen…  Đặc biệt trong năm 2020, bệnh viện đã  thực hiện thành công 3 ca ghép tế bào gốc; tiến hành thành công ca ghép thận đầu tiên.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân được ghép thận tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Song song với việc đầu tư phát triển các kỹ thuật cao trọng điểm, bệnh viện đã không ngừng đầu tư mua sắm trang thiệt bị, xây dựng mở rộng cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ nhân viên y tế chuyên môn cao, phát triển kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám và điều trị  ngày càng cao của nhân dân.

Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua của Bệnh viện HNĐK, đồng thời mong muốn đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao trình độ y học, y đức, nghiên cứu khoa học nhằm chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho người dân.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, bệnh viện cần ứng dụng mạnh mẽ, áp dụng triệt để công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý hồ sơ bệnh nhân cũng như công tác khám chữa bệnh từ xa; trở thành bệnh viện không giấy đầu tiên của tỉnh. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến trình xã hội hóa, đầu tư cho y tế....Tập thể cán bộ, nhân viên y tế phải cùng nhau đoàn kết để xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, trở thành bệnh viện hạng đặc biệt của khu vực Bắc Trung Bộ.

Tới thăm và làm việc với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nam Đàn, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ghi nhận, biểu dương, đánh giá sự tiến bộ của TTYT Nam Đàn. Là đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Bạch mai, trong những năm qua TTYT Nam đàn đã phát triển nhiều kỹ thuật mới, đáp ứng một phần nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Bên cạnh đó Trung tâm đã chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế, thu hút, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ. Đồng thời thực hiện tốt việc xây dựng bệnh viện xanh sạch đẹp gắn với thay đổi thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn Trung tâm Y tế Nam Đàn - quê hương Bác Hồ, cần phát huy truyền thống và những kết quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu, mạnh mẽ, áp dụng công nghệ thông tin trong quản ý khám, chữa bệnh, đổi mới cải cách hành chính….

Ngoài công tác khám, chữa bệnh cần chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo trạm y tế xã thực hiện tốt việc quản lý tốt bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường, công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, tiêm chủng mở rộng và đặc biệt là việc triển khai quản lý sức khỏe người dân trên hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử… đưa TTYT Nam Đàn thành điểm sáng về y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Quyền Bộ trưởng kiểm tra việc quản lý hồ sơ sức khỏe tại trạm y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn

Tại trạm y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh y tế cơ sở chính là tuyến y tế gần dân nhất nên việc triển khai các dịch vụ chăm sóc cho sức khoẻ của người dân rất quan trọng. Bộ trưởng cũng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ y tế công tác tại trạm y tế xã. Và sắp tới Bộ sẽ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất tăng cường cơ chế, chính sách cho tuyến này.

Dịp này, thay mặt Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh  Long - Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế đã trao tặng ngành y tế Nghệ An 200 chiếc máy thở, 21 máy tạo oxy, 12 bơm tiêm điện và 6 máy theo dõi bệnh 5 thông số.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn