3 ngư dân Trường Sa nguy kịch được trực thăng đưa về đất liền điều trị

06/09/2023 | 15:24 PM

Ngày 6/9, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, sớm nay bệnh viện đã tiếp nhận 3 bệnh nhân được trực thăng đưa từ Bệnh xá đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) về TPHCM cấp cứu.

Cụ thể, 3 bệnh nhân đều bị hội chứng giảm áp. Gồm có: Nguyễn Thanh Xuân (sinh năm 1974), Đặng Biên (sinh năm 1983), Đặng Văn Phỡn (sinh năm 1996) cùng quê Phú Quý, Bình Thuận, là ngư dân tàu cá BTH 97887TS.

Được biết, 3 ngư dân trên cùng lặn sâu khoảng 10-20m trong thời gian khoảng 2h30 để khai thác thủy sản. Sau khi lên bờ 1 giờ, cả 3 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau mỏi, tê bì tứ chi, khó thở. Ba bệnh nhân được đưa vào bệnh xá Đảo Sinh Tồn vào lúc 5h30 ngày 5/9.

Ngay lập tức, kíp quân y tại Đảo Sinh Tồn nhanh chóng kiểm soát bước đầu và hội chẩn Telemedicine  với Viện Y học Hải quân và Bệnh viện Quân y 175.

3 ngư dân Trường Sa nguy kịch được trực thăng đưa về đất liền điều trị - Ảnh 1.

Ba ngư dân bị hội chứng giảm áp ở Đảo Sinh Tồn được trực thăng chở về đất liền cấp cứu kịp thời. Ảnh: Trần Chính

Qua hội chẩn, bác sĩ xác định bệnh nhân Đặng Biên và Đào Văn Phỡn mắc bệnh giảm áp mức độ vừa. Riêng bệnh nhân Nguyễn Thanh Xuân có tiến triển nặng, bệnh giảm áp giờ thứ 22 do lặn sâu, đã có biến chứng suy hô hấp, nguy cơ tổn thương tủy, thần kinh trung ương, đe dọa tính mạng, vượt quá khả năng điều trị của quân y Đảo Sinh Tồn. Vì vậy, kíp quân y đề nghị vận chuyển cấp cứu bằng trực thăng về đất liền kịp thời mới có khả năng cứu sống bệnh nhân.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi cấp cứu, vận chuyển cùng lúc 3 bệnh nhân bị hội chứng giảm áp. Đặc biệt là bệnh nhân Xuân mức độ nặng, tổn thương nhiều cơ quan như phổi (bệnh nhân có suy hô hấp), cơ quan tiêu hóa đồng thời lại bị tiểu đường type 2. Trong suốt chuyến bay, tổ cấp cứu đường không luôn hiệp đồng cùng tổ bay đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và theo sát diễn biến của những bệnh nhân này", thượng úy Tạ Văn Bạch chia sẻ.

Ngay sau khi hạ cánh đất liền, 3 bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu lưu, Bệnh viện Quân y 175 để làm các xét nghiệm và điều trị chuyên sâu./.

Nguồn: suckhoedoisong.vn