Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Giám sát chặt chẽ dịch bệnh, bảo vệ cộng đồng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

10/02/2026 | 06:52 AM

 | 

Chiều 09/02/2026, tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với nội dung rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Bính Ngọ.

Quang cảnh cuộc họp

Đại biểu các đơn vị Cục, Vụ, Văn phòng Bộ, Trung tâm, Viện thuộc và trực thuộc Bộ Y tế tham dự cuộc họp.

TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Phòng bệnh báo cáo

Đại diện Cục Phòng bệnh báo cáo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương về tổng hợp công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm từ virus Nipah. Theo thông tin mới nhất: Một ca tử vong do virus Nipah vừa được ghi nhận tại Bangladesh, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, khả năng lây lan phức tạp và đặc biệt dễ bùng phát từ những thói quen tưởng như rất bình thường trong đời sống hằng ngày.

Các đại biểu thảo luận tại cuộc họp

Dưới sự điều hành của Thứ trưởng Bộ Y tế, các đại biểu dự trực tiếp tại cuộc họp cũng như tại các điểm cầu trực tuyến đã thảo luận đưa ra những phương án trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn, an ninh y tế dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Bính Ngọ. Nhiều nội dung được đề cập, bao gồm: Hoạt động giám sát, kiểm tra; phương án khi phát hiện sớm và xử lý ca bệnh nghi ngờ; công tác phối hợp liên ngành; hoạt động truyền thông phòng, chống dịch tại cộng đồng và khu vực cửa khẩu. Trong đó quan trọng nhất là chủ động xây dựng kế hoạch và phương án phòng, chống dịch; bố trí nhân lực, trang thiết bị và vật tư y tế cơ bản để đáp ứng yêu cầu

Bệnh do vi rút Nipah là bệnh truyền nhiễm nhóm A, có mức độ nguy hiểm rất cao, bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu; lây truyền chủ yếu từ động vật sang người (đặc biệt là dơi ăn quả), qua thực phẩm nhiễm vi rút và có thể lây từ người sang người. Tỷ lệ tử vong ở các trường hợp nhập viện dao động từ 40-75%. Vì vậy, việc chủ động giám sát, phát hiện sớm và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch là hết sức cần thiết.

Các đại biểu tại đầu cầu trực tuyến thảo luận

Các Viện đầu ngành như Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM hiện đã có đủ trang thiết bị, phòng an toàn sinh học cấp 3 để xét nghiệm virus Nipah. Nhưng, qua thực tế kiểm tra tại một số cửa khẩu cho thấy các địa phương cần đầu tư thêm loạt thiết bị cầm tay để đo thân nhiệt.

Giải pháp căn bản nhất trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm là phải nâng cao ý thức của người dân; đẩy mạnh công tác truyền thông. Đây là hướng đi cần thiết, bởi với những bệnh có tỷ lệ tử vong cao và chưa có vắc-xin thì yếu tố quan trọng nhất là ngăn chặn từ sớm và chuẩn bị kịch bản ứng phó.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương kết luận cuộc họp

Kết luận nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định: Thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Bộ đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thường xuyên trao đổi thông tin với WHO và các tổ chức quốc tế để cập nhật tình hình dịch bệnh; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường giám sát bệnh lây truyền từ động vật sang người; đẩy mạnh truyền thông và thành lập các đoàn đi kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh.  Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các đơn vị chuyên môn của ngành cần tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, kiểm tra giám sát và tăng cường hướng dẫn để các đơn vị, địa phương thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch.

Đối với  bản Hướng dẫn giám sát, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các Viện khẩn trương đóng góp ý kiến, gửi Cục Phòng bệnh để đơn vị tổng hợp, hoàn chỉnh, báo cáo lãnh đạo Bộ xem xét, ban hành làm căn cứ quan trọng cho các địa phương áp dụng phòng, chống dịch. Cùng với đó, Cục Phòng bệnh tiếp tục lấy ý kiến đóng góp từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, một số Cục, Vụ liên quan để hoàn thiện Hướng dẫn các bệnh viện công tác ứng phó với dịch Nipah.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ từ các Viện

Cùng với liên tục cập nhật thông tin, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu đơn vị đầu mối tiến hành sớm việc chuẩn hóa quy trình xét nghiệm, lấy mẫu; các Viện có sự hỗ trợ các đơn vị cùng hệ thống về công tác lấy mẫu, xét nghiệm khi cần thiết phải thực hiện theo đúng quy trình.

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch trên thế giới, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu và trong cộng đồng; kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở y tế, có kịch bản chi tiết khoanh vùng và xử lý triệt để ngay từ ca bệnh đầu tiên, không để dịch lây lan.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng nghiên cứu, bổ sung thêm về Dự thảo phân công phụ trách địa bàn trong lĩnh vực: Bệnh truyền nhiễm; HIV; bệnh truyền nhiễm mạn tính; tiêm chủng; bệnh không lây nhiễm và phân công phụ trách địa bàn trong lĩnh vực Dinh dưỡng./.


Asset Publisher Asset Publisher

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người

09/02/2026 | 14:41 PM

 | 

Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Blouse trắng" là hoạt động nhân đạo mang nhiều ý nghĩa, được ngành Y tế Nghệ An duy trì tổ chức vào mỗi dịp đầu năm, góp phần chung tay khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong những ngày Tết.

 

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm, nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ sở y tế tham gia hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An ngày cuối năm.

"Năm hết Tết đến, tôi đi hiến máu vì muốn giúp thêm một phần cho các bệnh nhân đang cần. Khi nghĩ đến việc ai đó có thể đón Tết khỏe mạnh hơn nhờ giọt máu ấy, tôi thấy mình có được một cái Tết ý nghĩa". Đó là chia sẻ của bác sĩ Chu Văn Chiến, Trưởng khoa Ngoại 6 (Bệnh viện Ung bướu Nghệ An), khi trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An.

Cùng với bác sĩ Chiến, hơn 1.600 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến từ 31 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An đăng ký tham gia ngày hội hiến máu "Giọt hồng Blouse trắng" lần thứ 11- năm 2026.

Dịp cuối năm, những giọt máu nghĩa tình được trao đi như một cách khép lại năm cũ bằng thêm một việc tốt cho cả năm trọn vẹn.

Thêm một việc tốt cho cả năm trọn vẹn

Ngày 9/2, tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An diễn ra ngày hội hiến máu "Giọt hồng Blouse trắng" lần thứ 11. Ngày hội có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng đại diện các cơ sở y tế trên địa bàn, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế tham gia.

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 2.

TS.BSCKII Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An có mặt tại hội trường Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An để tham gia hiến máu từ rất sớm.

Những "giọt hồng" được sẻ chia trong những ngày đầu Xuân không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị, mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân ái, trách nhiệm xã hội và nghĩa cử đẹp của đội ngũ thầy thuốc đối với cộng đồng.

Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Blouse trắng" là hoạt động nhân đạo mang nhiều ý nghĩa, được ngành Y tế Nghệ An duy trì tổ chức vào mỗi dịp đầu năm, góp phần chung tay khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong những ngày Tết.

Hơn 10 năm qua, ngày hội đã trở thành điểm hẹn quen thuộc, lan tỏa tinh thần sẻ chia và trách nhiệm cộng đồng trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 3.

Bác sĩ Chu Văn Chiến, Trưởng khoa Ngoại 6 (Bệnh viện Ung bướu Nghệ An) chia sẻ, hoạt động phát huy tinh thần tương thân tương ái với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".

Dù những ngày cận Tết luôn bộn bề công việc, hàng ngàn người vẫn tranh thủ thời gian đến tham gia hiến máu, sẻ chia những "giọt hồng" nghĩa tình. Từ sáng sớm, anh Nguyễn Trọng Lê Chi, chuyên viên Phòng An toàn thực phẩm (Sở Y tế Nghệ An), đã có mặt tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An để hiến máu. Là "khách quen" của nơi này, với 14 lần hiến máu, anh Chi không chỉ trực tiếp tham gia mà còn trở thành "cố vấn" cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp mỗi khi họ cần thêm thông tin, giải đáp băn khoăn về hiến máu.

Bắt đầu hiến máu từ khi còn là sinh viên năm nhất, anh Chi giữ suy nghĩ, làm được điều gì có ích cho người bệnh thì sẵn sàng làm. Thấy anh hiến máu đều đặn, nhiều người quan tâm, hỏi han, anh lại kiên nhẫn chia sẻ, giải thích để mọi người hiểu rằng hiến máu không gây hại cho sức khỏe.

"Tết ai cũng bận rộn, nhưng chỉ cần dành ra một chút thời gian, mình đã có thể giúp được người bệnh. Như vậy, cái Tết sẽ ấm áp và ý nghĩa hơn", anh Chi chia sẻ.

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 5.

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 6.

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 7.

Đăng ký tham gia hiến máu có hơn 1.500 người là các y, bác sĩ, nhân viên của 31 cơ sở y tế trên địa bàn.

Còn với điều dưỡng Lê Quyết Thắng (Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An), hiến máu đã trở thành việc làm quen thuộc suốt nhiều năm qua. Bắt đầu từ khi còn là sinh viên, đến nay anh đã hiến máu gần 20 lần. Mỗi lần tham gia, anh Thắng đều cảm thấy vui và hào hứng, bởi những giọt máu cho đi có thể đến với người đang cần, tiếp thêm cho họ cơ hội và hy vọng sống.

Theo anh Thắng, phong trào hiến máu cứu người đã trở thành một nét đẹp truyền thống của ngành y tế Nghệ An. Với tinh thần tương thân tương ái, hoạt động này được duy trì thường xuyên hằng năm, không chỉ góp phần cứu người bệnh mà còn là cách đội ngũ thầy thuốc lan tỏa yêu thương, sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng.

Càng về trưa, điểm hiến máu tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An càng đông người. Giữa dòng người ấy có bác sĩ trẻ Lương Trần Thùy Uyên (Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An), tranh thủ ghé hiến máu trước khi vào viện bắt đầu một ngày làm việc mới.

Không chỉ riêng bác sĩ Thùy Uyên, nhiều y bác sĩ, nhân viên y tế trên đường đi làm cũng dừng lại, sẻ chia những giọt máu quý trong những ngày cuối năm bận rộn, với mong muốn giản dị: "không để người bệnh phải chờ máu trong dịp Tết".

"Tôi thấy đây là một hoạt động rất ý nghĩa. Là người trong ngành, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc hiến máu, nhất là khi nhiều bệnh viện vẫn thường xuyên thiếu nguồn máu dự trữ. Mỗi đơn vị máu được bổ sung kịp thời sẽ góp phần giảm bớt khó khăn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh", bác sĩ Thùy Uyên chia sẻ.

Hàng ngàn đơn vị máu được tiếp nhận

Chia sẻ tại ngày hội hiến máu, BS Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An cho biết, ngày hội "Giọt hồng Blouse trắng" lần thứ 11 đã thu hút hơn 1.600 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến từ 31 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia. Ban tổ chức đặt mục tiêu tiếp nhận trên 1.200 đơn vị máu, kịp thời bổ sung nguồn máu dự trữ, mang lại sự sống và hy vọng cho nhiều bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Không chỉ tận tụy trên mặt trận khám, chữa bệnh, những "chiến sĩ blouse trắng" còn sẵn sàng sẻ chia những giọt máu hồng quý giá vì cộng đồng. Hơn ai hết, họ hiểu rằng trong những thời khắc sinh tử, chỉ một đơn vị máu được truyền kịp thời cũng có thể níu giữ một mạng người, tiếp thêm hy vọng cho người bệnh và gia đình.

Theo BS Khuê, năm 2025, Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An đã tiếp nhận gần 53.000 đơn vị máu. Mỗi ngày, Trung tâm điều chế và cấp phát từ 300–350 đơn vị máu cùng các chế phẩm máu cho 44 cơ sở y tế trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị. Tuy nhiên, vào những thời điểm cao điểm như mùa hè và dịp Tết Nguyên đán, tình trạng thiếu máu cục bộ vẫn xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác cấp cứu và điều trị.

Nhờ tinh thần nhân văn và sự chung tay của người dân, đặc biệt là đội ngũ y tế tranh thủ những ngày giáp Tết bận rộn để hiến máu, tình trạng khan hiếm máu dự trữ dịp Tết đã được khắc phục đáng kể.

Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An tiếp tục kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và người dân tham gia hiến máu từ nay đến hết Tết Nguyên đán nhằm bảo đảm đủ nguồn máu cho cấp cứu, điều trị. "Trung tâm không nghỉ lễ, mở cửa xuyên Tết để đón tiếp người dân đến hiến máu tình nguyện", BS Nguyễn Đình Khuê thông tin.

Chia sẻ tại ngày hội hiến máu, TS.BSCKII Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An bày tỏ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế đã luôn sẵn sàng sẻ chia những giọt máu quý giá vì sự sống của người bệnh. Đồng thời, ông kêu gọi đội ngũ cán bộ trong toàn ngành tiếp tục hưởng ứng "Lễ hội Xuân hồng 2026" và ngày hội hiến máu tình nguyện ngành y tế Nghệ An, "Giọt hồng Blouse trắng" lần thứ 11, qua đó lan tỏa tinh thần nhân ái, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ với cộng đồng.

Theo TS.BSCKII Nguyễn Hữu Lê, hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc. Với ngành y tế, đây không chỉ là hoạt động nhân đạo mà còn là trách nhiệm nghề nghiệp, là mệnh lệnh từ trái tim của người Thầy thuốc.

Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An, biểu dương tinh thần xung kích, tình nguyện của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đã tích cực tham gia chương trình. Những đơn vị máu được hiến tặng sẽ góp phần quan trọng phục vụ công tác cấp cứu, điều trị, mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Chương trình "Giọt hồng Blouse trắng" không chỉ góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, mà còn khẳng định tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ Nghệ An trong việc chung tay xây dựng cộng đồng khỏe mạnh, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến