Bộ Y tế công bố quyết định về công tác cán bộ tại TPHCM
29/04/2025 | 08:36 AM
Chiều 28/4, tại Trung tâm Điều dưỡng, Phục hồi chức năng - Trợ giúp trẻ em và hỗ trợ người khuyết tật (38 Tú Xương, Quận 3, TPHCM), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị công bố quyết định về tổ chức cán bộ.
Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chủ trì.
Cùng dự hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Lê Lan Hương và BS.CKII Đào Văn Sinh - Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Y tế tại TPHCM.
Tại hội nghị, bà Lê Lan Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm BS.CKII Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Giám đốc Trung tâm.
Theo quyết định, BS.CKII Nguyễn Xuân Thắng tiếp tục đảm nhiệm vai trò Giám đốc Trung tâm khi đến tuổi hưu theo quy định.
Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức (phải) trao quyết định cho BS.CKII Nguyễn Xuân Thắng.
Trung tâm Điều dưỡng, Phục hồi chức năng - Trợ giúp trẻ em và hỗ trợ người khuyết tật là 1 trong 10 đơn vị thuộc Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội sáp nhập vào Bộ Y tế.
Lâu nay, cộng đồng thường biết tới nơi đây với tên gọi "Trung tâm 38 Tú Xương", chuyên tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng, hướng nghiệp dạy nghề, can thiệp và hỗ trợ trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ mồ côi, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ Trung tâm Điều dưỡng, Phục hồi chức năng - Trợ giúp trẻ em và hỗ trợ người khuyết tật.
Hiện trung tâm đang giúp đỡ, chăm sóc hơn 220 trẻ và người khuyết tật, người cao tuổi. Ngoài ra, trung tâm còn thực hiện chức năng khám chữa bệnh tại chỗ với các chuyên khoa Phục hồi chức năng, Nhi, Đông y, Nội thần kinh...
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức đã chúc mừng BS.CKII Nguyễn Xuân Thắng tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo Trung tâm.
"Với 30 năm gắn bó với trung tâm và giữ vị trí lãnh đạo, tôi tin rằng bác sĩ Nguyễn Xuân Thắng vừa chắc tay trong điều hành, vừa tận tường tâm tư, nguyện vọng của tất cả nhân sự trung tâm. Đây là lợi thế ít ai có được, nên tôi mong bác sĩ Thắng tiếp tục phát huy, sớm đưa trung tâm đạt nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới", Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức phát biểu.
Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức phát biểu tại hội nghị.
Dịp này, lãnh đạo Bộ Y tế cũng gợi ý lãnh đạo trung tâm một số hoạt động trong thời gian tới, như giúp cộng đồng tiếp cận các khóa đào tạo ngắn hạn về kỹ năng giúp trẻ ăn, uống đúng cách.
Cùng đó, là kiến thức về dinh dưỡng khoa học và hợp lý, tổ chức những khóa đào tạo về kinh nghiệm thực hành trong môi trường đặc thù...
Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức lưu ý, trong thời gian tới lãnh đạo trung tâm cần chú trọng nhiều hơn tới công tác truyền thông.
"Sự hình thành và tồn tại của trung tâm xoay quanh hai chữ 'nhân đạo'. Thực tế cho thấy, suốt thời gian qua trung tâm đã nỗ lực hoạt động theo kim chỉ nam này với nhiều kết quả tích cực. Để nhiều người biết tới trung tâm nhiều hơn thông qua truyền thông là vừa tốt cho đơn vị, vừa hữu ích cho cộng đồng...", Thứ trưởng chia sẻ.
Phát biểu tại lễ nhận quyết định, BS.CKII Nguyễn Xuân Thắng xúc động cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế với cuộc thăm hỏi mới đây của Bộ trưởng Đào Hồng Lan và nay là buổi làm việc của Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức.
BS.CKII Nguyễn Xuân Thắng hứa sẽ cùng toàn bộ nhân sự trung tâm đoàn kết một lòng hoàn thành các nhiệm vụ được Bộ Y tế giao phó.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức cùng đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, đại diện Văn phòng Bộ Y tế tại TPHCM đã lắng nghe một số kiến nghị, đề xuất của trung tâm.
"Chúng tôi đã ghi nhận và sẽ sớm phản hồi để trung tâm thêm nhiều thuận lợi hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao", Thứ trưởng chốt vấn đề trước khi kết thức hội nghị.
Trước đó, trong buổi trưa cùng ngày, tại BV Chợ Rẫy (TPHCM), Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức đã chủ trì buổi họp trực tuyến cùng lãnh đạo các bệnh viện: Thống Nhất, Quân y 175, Chợ Rẫy và Sở Y tế TPHCM.
Nội dung buổi làm việc tập trung vào công tác phối hợp đảm bảo các vấn đề y tế đối với hoạt động kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước sẽ diễn ra vào sáng 30/4.
Đây là sự kiện cấp quốc gia, với sự tham dự của nhiều khách mời trong và ngoài nước. Do đó, việc điều phối hiệu quả công tác y tế phục vụ sự kiện là rất quan trọng.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Các đề tài, sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong phát triển bền vững ngành Y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Các đơn vị khối phòng bệnh tiếp tục đẩy mạnh giám sát, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan quyết liệt chỉ đạo phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo yêu cầu của Trung ương
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Sửa đổi Thông tư số 30 theo hướng phân quyền cho địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà quản lý
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Trung tâm y tế chuyên sâu cần có điểm nhấn riêng để người dân trong và ngoài nước nhận diện rõ
Xuất bản thông tin
Bốn "trụ cột" kiểm soát sốt xuất huyết
07/12/2025 | 23:45 PM
Sốt xuất huyết đang trở thành thách thức lớn đối với hệ thống y tế Việt Nam khi số ca mắc tăng đều hằng năm, không còn phụ thuộc rõ rệt vào mùa mưa và liên tục mở rộng phạm vi ảnh hưởng.
Trong bối cảnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các chuyên gia dịch tễ cảnh báo Việt Nam không thể tiếp tục “chạy theo dịch”, mà cần sớm xây dựng chiến lược phòng, chống chủ động, tích hợp và dài hạn nhằm giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Việt Nam - “điểm nóng” sốt xuất huyết toàn cầu
Sốt xuất huyết được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu cần ưu tiên ứng phó, trong đó Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tỉ lệ mắc cao nhất Đông Nam Á. Trung bình mỗi năm, cả nước ghi nhận hơn 100.000 ca bệnh; riêng năm 2022, con số này lên tới gần 370.000 trường hợp - mức cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm 2025 đến hết tháng 10, cả nước đã ghi nhận 110.503 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 23 trường hợp tử vong, số mắc cao hơn 16,8% và tử vong cao hơn 2 trường hợp so với cùng kỳ năm 2024. Những số liệu này cho thấy bệnh vẫn âm thầm lan rộng và tiếp tục gây sức ép lớn lên hệ thống y tế.
Phát biểu tại Hội nghị khoa học toàn quốc về sốt xuất huyết Dengue 2025 diễn ra cuối tháng 11 vừa qua, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những “điểm nóng” sốt xuất huyết của thế giới với diễn biến khó lường. Hiện dịch bệnh này không chỉ gia tăng theo mùa mà còn kéo dài quanh năm và thay đổi giữa các địa phương. Điều này đòi hỏi một chiến lược toàn diện bao gồm dự phòng, giám sát, điều trị và truyền thông, cùng sự phối hợp chặt chẽ của nhiều ngành.
Những biến đổi dịch tễ gần đây cũng cho thấy, sốt xuất huyết ngày càng diễn biến phức tạp. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tỉ lệ mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân vẫn nằm trong nhóm cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm. Hiện nay, bệnh lưu hành trên nhiều vùng miền trên toàn quốc; chủ yếu tại khu vực phía Nam, tiếp sau là miền Bắc, miền Trung và khu vực Tây Nguyên. Đáng chú ý, cơ cấu tuổi mắc đã có sự thay đổi rõ rệt, tại phía Nam, tỉ lệ người bệnh trên 15 tuổi đã tăng từ 18% (năm 1999) lên 53% (năm 2022), cho thấy sốt xuất huyết là nguy cơ đối với mọi lứa tuổi, không chỉ trẻ em.
Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về dịch bệnh này vẫn còn nhiều hạn chế. Ông Benjamin Ping, Tổng Giám đốc Takeda Việt Nam cho biết, theo khảo sát, mặc dù sốt xuất huyết khá phổ biến, diễn ra quanh năm, ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người trưởng thành cho đến người cao tuổi, nhưng phần lớn người dân chưa hiểu đầy đủ về nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh...
Chuyển từ ứng phó thụ động sang chiến lược chủ động
Trong bối cảnh bệnh diễn biến khó lường và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, GS.TS Vũ Sinh Nam, Cố vấn cao cấp về sốt xuất huyết Dengue, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, Tổng Thư ký Hội Y học dự phòng Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam chỉ có thể kiểm soát hiệu quả sốt xuất huyết khi chuyển từ ứng phó thụ động sang chiến lược chủ động, kết hợp đồng thời nhiều biện pháp dự phòng.
Theo khuyến nghị của WHO, chiến lược chủ động này phải mang tính tích hợp, toàn diện, bao gồm: Kiểm soát véc-tơ truyền bệnh, giám sát dịch tễ, truyền thông thay đổi hành vi, điều trị dựa trên y học chứng cứ và dự phòng chủ động bằng tiêm chủng. Theo GS.TS Vũ Sinh Nam, sự phối hợp liên tục giữa các yếu tố này sẽ giúp giảm nguy cơ bùng phát dịch và giảm tỉ lệ ca nặng trong cộng đồng.
Riêng với công tác truyền thông, các chuyên gia dịch tễ cho rằng, công tác này không chỉ dừng ở việc nhắc nhở người dân diệt muỗi, lăng quăng mà cần hướng đến thay đổi hành vi bền vững. Thói quen vệ sinh môi trường, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng hoặc biết cách nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng phải trở thành phản xạ thường xuyên trong cộng đồng. Truyền thông càng sâu, mức độ hợp tác của người dân càng cao, hiệu quả phòng dịch càng rõ rệt.
Cùng với đó, công tác dự phòng luôn được xem là “lá chắn” quan trọng nhất. Bên cạnh biện pháp kinh điển là kiểm soát muỗi và lăng quăng, giải pháp tiêm chủng đang mang lại nhiều kỳ vọng. Vắc xin sốt xuất huyết của Takeda đã được WHO khuyến nghị sử dụng tại các quốc gia có mức độ lưu hành bệnh cao, được phê duyệt tại 41 quốc gia và hơn 21 triệu liều đã được phân phối trên toàn thế giới. Việc đưa vắc xin này vào chiến lược dự phòng tại Việt Nam giúp tăng khả năng bảo vệ cá nhân, đồng thời giảm áp lực lên hệ thống y tế trong các giai đoạn dịch tăng cao.
Ngoài ra, công tác dự báo cũng giữ vai trò then chốt trong bối cảnh bệnh xảy ra quanh năm. Công tác dự báo dựa trên hệ thống giám sát dịch tễ, dữ liệu khí hậu, thời tiết và biến động dân cư cho phép cơ quan y tế chuẩn bị trước các biện pháp ứng phó, phân bổ nguồn lực và tổ chức can thiệp kịp thời. Dự báo tốt sẽ giúp giảm đáng kể chi phí xã hội và y tế, đồng thời hạn chế nguy cơ dịch vượt khỏi tầm kiểm soát.
Các chuyên gia y tế cho rằng, phòng, chống sốt xuất huyết không chỉ là nhiệm vụ của ngành Y tế mà cần sự chung tay của cả cộng đồng. Mỗi hộ gia đình là một “pháo đài” chống dịch; mỗi người dân là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hành động phòng bệnh. Và chỉ khi 4 trụ cột trên được kết nối và triển khai đồng bộ, liên tục và có sự tham gia rộng rãi của mọi tầng lớp nhân dân, Việt Nam mới có thể thực sự tiến tới mục tiêu giảm tỉ lệ mắc, giảm tử vong và hạn chế nguy cơ bùng phát dịch lớn trong những năm tới.
(Nguồn: hanoimoi.vn)
Tin liên quan
- Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm cung ứng thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh
- Quy định về giấy khám sức khỏe trong hồ sơ cấp giấy phép lao động
- Sáng nay, bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
- Cử tri phấn khởi trước thành tựu đất nước, kỳ vọng nhiệm kỳ mới bứt phá
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế
- Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu bấm nút Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới)
- Từ Kỹ thuật viên hạng IV lên Y tế công cộng hạng III được không?


