Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp
16/06/2025 | 22:22 PM



Chiều 16/6, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Điều 10 của Pháp lệnh Dân số, đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua.
Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Điều 10 của Pháp lệnh Dân số - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Văn Hiển chủ trì họp báo.
Tạo nền tảng để kiến tạo nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng
Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gồm 2 điều. Trong đó, Điều 1 sửa đổi, bổ sung 5 điều, khoản của Hiến pháp hiện hành (gồm Điều 9, Điều 10, khoản 1 Điều 84, Điều 110 và Điều 111); Điều 2 quy định về hiệu lực thi hành của Nghị quyết, kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện và điều khoản chuyển tiếp. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày được thông qua (16/6/2025).
Nghị quyết nêu rõ: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
Công đoàn Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam là các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thành viên, hội viên tổ chức mình; được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cùng với các tổ chức thành viên khác của Mặt trận hiệp thương dân chủ, phối hợp và thống nhất hành động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì.
Ảnh: VGP/Đức Tuân
Theo Nghị quyết, các đơn vị hành chính của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức thành hai cấp, gồm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị hành chính dưới tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do luật định. Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do Quốc hội thành lập.
Việc thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính phải lấy ý kiến nhân dân địa phương và theo trình tự, thủ tục do Quốc hội quy định.
Chính quyền địa phương được tổ chức ở các đơn vị hành chính. Cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng nhân dân (HĐND) và Ủy ban nhân dân (UBND) được tổ chức ở đơn vị hành chính phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo do Quốc hội quy định.
Chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do Quốc hội quy định khi thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đó.
Nghị quyết nêu rõ: Kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện trong cả nước từ ngày 1/7/2025.
Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được Quốc hội thông qua đã đánh dấu khởi đầu cho cuộc cải cách sâu sắc về thể chế, thể hiện tư duy đổi mới có tính cách mạng trong tổ chức hệ thống chính trị và quản trị quốc gia, là cơ sở hiến định cho việc thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tạo nền tảng để kiến tạo một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, người dân hạnh phúc, yên vui.
Thiết lập cơ sở pháp lý đầy đủ cho mô hình chính quyền địa phương ở đặc khu
Giới thiệu về Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, Luật gồm 7 chương, 54 điều; có hiệu lực thi hành từ ngày được thông qua (16/6/2025).
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) gồm 7 chương, 54 điều; có hiệu lực thi hành từ ngày được thông qua (16/6/2025) - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Luật đã thể hiện tư duy đổi mới nhằm hướng đến quản trị địa phương hiện đại, kiến tạo phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững của các địa phương nói riêng và cả nước nói chung trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Việc Quốc hội thông qua Luật này còn mang ý nghĩa lịch sử, tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp lần đầu tiên được tổ chức ở nước ta.
Về phân định đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính, Luật xác lập mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã) thống nhất trong cả nước; đồng thời thiết lập cơ sở pháp lý đầy đủ cho mô hình chính quyền địa phương ở đặc khu; hoàn thiện các quy định về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương bảo đảm tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân tốt hơn, thực hiện triệt để nguyên tắc "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm", phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương; bảo đảm việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương.
Đặc biệt, Luật đã trao quyền cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh trong trường hợp cần thiết được trực tiếp chỉ đạo, điều hành việc giải quyết những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác thuộc cấp mình và của UBND, Chủ tịch UBND cấp xã, không để việc giải quyết công việc, thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp bị đình trệ, ùn tắc, kém hiệu quả.
Trên cơ sở các nguyên tắc phân định thẩm quyền, đã thiết kế lại toàn diện nhiệm vụ và quyền hạn của chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã), bảo đảm phân định rõ, không trùng lắp, chồng chéo về nhiệm vụ, thẩm quyền của từng cấp chính quyền, phù hợp với mô hình quản trị địa phương hiện đại; đồng thời, tạo cơ sở pháp lý để các luật chuyên ngành căn cứ vào các quy định của Luật này để quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương cấp tỉnh, cấp xã trong các lĩnh vực chuyên ngành...
Việc chuyển đổi từ mô hình chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp là một bước cải cách quan trọng và có tính chất lịch sử. Để bảo đảm sự liên tục, thông suốt và ổn định trong quá trình chuyển đổi này, Luật đã quy định đầy đủ, bao quát và có tính đến các vấn đề có thể phát sinh trong thực tiễn, từ việc tổ chức bộ máy, nhân sự cho đến quy trình xử lý hành chính và cơ chế hoạt động.
Theo đó, Luật Quy định chuyển tiếp đối với các phường thuộc thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng thực hiện mô hình chính quyền đô thị (hiện nay chỉ tổ chức UBND, không tổ chức HĐND) sang mô hình tổ chức cấp chính quyền địa phương (có đầy đủ HĐND và UBND) được vận hành thông suốt, hiệu quả kể từ ngày 1/7/2025. Quy định 10 nội dung chuyển tiếp nhằm bảo đảm hoạt động liên tục, bình thường của các cơ quan, tổ chức, đơn vị mới khi chuyển đổi mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp thành 2 cấp và đẩy mạnh phân quyền, phân cấp theo quy định tại Luật này, bảo đảm không làm gián đoạn công việc, không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xã hội, người dân, doanh nghiệp.
Trong đó, để kịp thời thực hiện tổ chức chính quyền địa phương cấp tỉnh, cấp xã theo mô hình mới, giao Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền phân định lại nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương và điều chỉnh các quy định khác có liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương để thống nhất áp dụng trong thời gian chưa sửa đổi, bổ sung các luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và định kỳ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội; trường hợp liên quan đến luật, nghị quyết của Quốc hội thì báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
Đặc biệt, để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh, đột xuất mà chưa có trong quy định của pháp luật, Luật đã thiết lập cơ chế linh hoạt, chủ động theo hướng cho phép Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, HĐND, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm xem xét, ban hành văn bản hoặc ủy quyền ban hành văn bản để giải quyết các vấn đề phát sinh khi tổ chức chính quyền địa phương cấp tỉnh và cấp xã theo quy định tại Luật này.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương giới thiệu về Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Điều 10 của Pháp lệnh Dân số - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Khắc phục tình trạng chênh lệch đáng kể mức sinh
Giới thiệu về Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Điều 10 của Pháp lệnh Dân số, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, việc xây dựng Pháp lệnh này tạo cơ sở pháp lý thể chế hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng về công tác dân số, trong đó chú trọng về mức sinh; quy định quyền nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc sinh con, bảo đảm quyền con người, quyền cơ bản của công dân, bình đẳng giới trong thực hiện công tác dân số, góp phần duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên phạm vi cả nước, khắc phục tình trạng chênh lệch đáng kể mức sinh giữa các vùng, đối tượng.
Quan điểm xây dựng Pháp lệnh là bảo đảm thống nhất giữa quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, góp phần thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng về công tác dân số trong tình hình mới. Bảo đảm đồng bộ trong hệ thống chính sách, pháp luật hiện hành; bảo đảm thực hiện các quyền con người, quyền cơ bản của công dân; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tố chức, cá nhân trong lĩnh vực dân số và phát triển. Đồng thời phù hợp với cam kết quốc tế trong xử lý các vấn đề dân số, đặc biệt về mức sinh, phù hợp với xu thế của thời đại; bảo đảm tính khả thi, phù hợp với các giá trị văn hóa dân tộc và con người Việt Nam.
Theo đó, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Điều 10 của Pháp lệnh Dân số về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản: Quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, điều kiện học tập, lao động, công tác, thu nhập và nuôi dạy con của cặp vợ chồng, cá nhân trên cơ sở bình đẳng. Bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện các biện pháp khác liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Pháp lệnh được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại Phiên họp thứ 46 ngày 3/6/2025.
Nguồn: Chinhphu.vn
Tin liên quan
- Khai mạc đợt đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới đối với hệ thống quản lý quốc gia Việt Nam về thuốc, vắc xin
- Sơn La công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và của tỉnh về thực hiện chính quyền địa phương hai cấp; thành lập tổ chức đảng; chỉ định nhân sự cấp ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam cấp xã
- Tiếp tục đẩy mạnh phối hợp hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân
- Hội thảo “Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác”
- Lễ công bố bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng Y khoa Quốc gia nhiệm kỳ 2025-2030
- Thứ trưởng Bộ Y tế: Liệu pháp miễn dịch, gene, tế bào gốc đang mang lại những hy vọng lớn cho người bệnh
- Thúc đẩy y tế từ xa tại Việt Nam: Hợp tác quốc tế vì sức khỏe cộng đồng
Xuất bản thông tin
Bảo đảm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Thứ Ba, ngày 01/07/2025 04:40K hi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025, Bảo hiểm xã hội các khu vực cần chủ động phối hợp Sở Y tế, cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y...
Rà soát đối tượng tiêm vaccine sởi
Thứ Ba, ngày 01/07/2025 02:35Để tăng cường phòng, chống bệnh sởi, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát các đối tượng chưa tiêm vaccine, nhất là các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, tỷ lệ tiêm thấp, để...
Tăng cường phòng, chống hành vi lãng phí, lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
Thứ Ba, ngày 01/07/2025 02:19Các cơ sở y tế cần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường phòng, chống hành vi lãng phí, lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, và sử dụng quỹ bảo hiểm...
Cảnh báo gia tăng tai nạn thương tích ở trẻ dịp hè
Thứ Ba, ngày 01/07/2025 02:06Hàng loạt tai nạn thương tích ghi nhận ở trẻ, nhất là lứa tuổi học sinh trong dịp hè, là những lời cảnh báo các gia đình cần quan tâm và hướng dẫn trẻ các kỹ năng sống hàng ngày. ...
Thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế
Thứ Ba, ngày 01/07/2025 01:52Ngày 1/7/2025, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới thể hiện nỗ lực không ngừng của Đảng,...
Những vaccine khuyến cáo nên tiêm cho người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính
Thứ Hai, ngày 30/06/2025 09:10Nhiều bệnh do vi sinh vật thường mắc ở người cao tuổi và nhiều bệnh mạn tính đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo những đối tượng này nên tiêm một số loại vaccine...
Hành trình hồi sinh sự sống trên chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines
Thứ Hai, ngày 30/06/2025 08:54Chuy ế n bay VN1366 c ủ a Vietnam Airlines sáng s ớ m 29/6/2025 kh ở i hành t ừ Thành ph ố H ồ Chí Minh đế n Hu ế không ch ỉ đơ...
Bangladesh: Số người tử vong do Covid-19 tháng 6 tăng lên 22 ca
Thứ Hai, ngày 30/06/2025 08:41Ngày 28/6, Bangladesh đã ghi nhận thêm 2 ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong trong tháng này lên 22 ca. (Ảnh minh họa: WHO) Vào...
Sơn La công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và của tỉnh về thực hiện chính quyền địa phương hai cấp; thành lập tổ chức đảng; chỉ định nhân sự cấp ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam cấp xã
Thứ Hai, ngày 30/06/2025 07:34Hòa chung không khí hân hoan cùng với cả nước, sáng ngày 30/6, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc kết thúc hoạt động đơn vị hành...
Khai mạc đợt đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới đối với hệ thống quản lý quốc gia Việt Nam về thuốc, vắc xin
Thứ Hai, ngày 30/06/2025 07:43Ngày 30/6/2025, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) tổ chức lễ khai mạc đợt đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới đối với hệ thống quản lý quốc gia Việt Nam về thuốc, vắc xin (NRA). Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân...
Đề xuất sửa đổi quy định về hoạt động tiêm chủng
Thứ Hai, ngày 30/06/2025 07:21Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng. Bộ Y tế...
Trí tuệ nhân tạo - giải pháp chiến lược trong nâng cao chất lượng y tế giai đoạn chuyển đổi số
Thứ Hai, ngày 29/06/2025 22:32Trước yêu cầu cấp thiết phải hiện đại hóa hệ thống y tế và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã xác định ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những giải pháp trọng...
Bệnh viện Bạch Mai đồng hành thực hiện chủ trương miễn viện phí toàn dân
Thứ Hai, ngày 29/06/2025 22:31Trao đổi cùng phóng viên, PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – khẳng định, chủ trương miễn viện phí toàn dân là một chủ trương lớn, mang tính nhân văn sâu sắc, nhằm đảm...
Phẫu thuật thành công khối u gan do ung thư đường mật trên nền sỏi mật mạn tính
Thứ Hai, ngày 29/06/2025 22:30Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công một ca ung thư đường mật hiếm gặp phát hiện trên nền sỏi mật mạn tính ở bệnh nhân nam 69 tuổi. Ca bệnh là lời cảnh báo về mối liên...
Tiêm vắc xin cho người cao tuổi và bệnh nhân mạn tính: Hàng rào bảo vệ sức khỏe không thể thiếu
Thứ Hai, ngày 29/06/2025 22:30Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh chóng và các bệnh mạn tính ngày càng phổ biến, việc chủ động tiêm vắc xin cho người cao tuổi và những người mắc bệnh mạn tính đang được...
Đám cưới giản dị trong phòng bệnh nặng
Thứ Hai, ngày 29/06/2025 22:29Một đám cưới không sảnh tiệc lộng lẫy, không rước dâu linh đình, nhưng đã chạm đến trái tim của tất cả những người có mặt. Giữa không gian đặc biệt – phòng Hồi sức Tích cực, tình yêu...
Bệnh viện tỉnh thay máy tạo nhịp tim đồng bộ, giúp cụ ông 72 tuổi cải thiện sức khỏe ngay sau can thiệp
Thứ Hai, ngày 29/06/2025 22:28Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa thay thành công máy tạo nhịp tái đồng bộ cơ tim (CRT) cho cụ ông 72 tuổi mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim mạn tính. Đây là phương pháp điều trị hiện đại giúp...
Phẫu thuật thành công cứu nữ bệnh nhân bị kéo nhọn đâm xuyên não
Thứ Hai, ngày 29/06/2025 22:27Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu cho nữ bệnh nhân 25 tuổi bị lưỡi kéo nhọn cắm xuyên sọ não. Dị vật được lấy ra an toàn, bảo...
Cứu sống bé trai 9 tuổi bị vỡ ruột thừa gây viêm phúc mạc nặng
Thứ Hai, ngày 29/06/2025 22:26Bé trai 9 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt cao kéo dài, được chẩn đoán vỡ ruột thừa gây viêm phúc mạc và được phẫu thuật khẩn cấp trong đêm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh...
Nữ bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật xử lý co thắt tâm vị mức độ nặng
Thứ Hai, ngày 29/06/2025 22:26Sau 7 ngày liên tiếp không thể ăn uống, nuốt nghẹn nặng, nữ bệnh nhân 31 tuổi (ngụ tại TP HCM) đến bệnh viện trong tình trạng sụt cân, đi lại khó khăn. Kết quả kiểm tra cho thấy thực...