Hội nghị toàn thể Ban điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam
08/08/2025 | 08:43 AM



Ngày 06/8/2025, tại trụ sở cơ quan Liên Hợp quốc ở Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Ban Điều phối quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét (CCM) Việt Nam đã chủ trì cuộc họp phiên toàn thể Quý III năm 2025, nhiệm kỳ 2024 – 2026. Cùng dự có TS. Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Phó Chủ tịch CCM; Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Chủ tịch CCM.
Toàn cảnh Hội nghị
Theo báo cáo, trong 3 quý của năm 2025, CCM có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Ủy ban giám sát triển khai các hoạt động giám sát, đảm bảo các đơn vị nhận tài trợ chính và phụ đều thực hiện các chương trình đúng theo kế hoạch, đáp ứng tiến độ, chỉ tiêu. Tại cuộc họp, các thành viên CCM, tổ chức xã hội/cộng đồng và các ủy ban, tiểu ban kỹ thuật của CCM, một số đơn vị nhận tài trợ chính và đơn vị quan sát viên,…đã thảo luận, trao đổi làm rõ những phương thức triển khai, nguyên nhân chủ quan và khách quan của những kết quả đạt được cũng như khó khăn, tồn tại. Về phương hướng quý IV, các đại biểu đề xuất: Một số hoạt động cốt lõi cần tiếp tục được duy trì; phối hợp với CDC, Sở Y tế các tỉnh/thành phố về cung cấp vật phẩm, ca bệnh, thu dung điều trị ngay khi việc sáp nhập 34 tỉnh, thành và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động ổn định.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và các đại biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tặng hoa chúc mừng các thành viên mới của CCM tại Việt Nam
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch CCM tặng hoa chúc mừng các thành viên mới của Ban Điều phối; đồng thời, yêu cầu các thành viên, đơn vị tiếp nhận Dự án thông qua Ban Điều phối cần sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tích cực, chủ động tháo gỡ các vướng mắc, tăng cường việc giải ngân vốn viện trợ. Thông qua đó, góp phần quan trọng trong triển khai các chương trình phòng, chống 3 bệnh HIV/AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam.
Tin liên quan
- Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đào tạo nhân lực y dược học cổ truyền chất lượng cao
- Thuốc giả, thực phẩm giả: Cần xử lý tất cả những người bao che, tiếp tay
- VIDEC 2025 cập nhật những tiến bộ mới nhất trong chăm sóc, điều trị các bệnh lý răng-hàm-mặt
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Tập đoàn Medtronic
- TỔNG THUẬT: Long trọng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chính phủ
- PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ
Xuất bản thông tin
Điều trị thành công nhiều ca sốt rét ác tính từ Châu Phi trở về
21/08/2025 | 17:15 PM



Trong tuần qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã liên tiếp điều trị thành công cho nhiều trường hợp sốt rét ác tính, tất cả đều là bệnh nhân vừa trở về từ các quốc gia Châu Phi. Đây là những ca bệnh phức tạp, nguy cơ tử vong cao, đòi hỏi phải chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
Trường hợp đầu tiên là chị L.T.M, 33 tuổi, quê Lào Cai. Chị từng có chuyến du lịch tại Châu Phi khoảng một tháng, cách thời điểm nhập viện ba tháng. Sau khi trở về, bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục 40°C, kèm theo đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, da xanh xao. Dù đã điều trị tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán hội chứng thực bào máu trong hơn một tháng, tình trạng không cải thiện, bệnh nhân vẫn sốt dai dẳng, có biểu hiện co giật, rối loạn ý thức. Khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chị nhập viện trong tình trạng hôn mê.
Kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum – chủng phổ biến nhất gây sốt rét ác tính, với mật độ rất cao 1,9 triệu ký sinh trùng/mm³ máu. Các bác sĩ chẩn đoán đây là sốt rét ác tính thể não, nguy cơ tử vong đặc biệt lớn. Người bệnh được điều trị tích cực bằng thuốc đặc hiệu chống ký sinh trùng kết hợp hồi sức chống phù não. Sau nhiều ngày theo dõi, ý thức bệnh nhân cải thiện dần, tuy nhiên các chỉ số máu vẫn cần điều trị thêm.
Bệnh nhân thứ hai là anh N.V.K, 45 tuổi, quê Hưng Yên, công nhân xuất khẩu lao động tại Mali. Sau khi trở về, anh xuất hiện sốt cao từng cơn 39°C, rét run, đau tức vùng hạ sườn phải, mệt mỏi, ăn uống kém. Khi nhập viện tại cơ sở y tế, anh được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, suy gan cấp và nhanh chóng chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Tại đây, kết quả xét nghiệm máu khẳng định anh dương tính với ký sinh trùng sốt rét ác tính Plasmodium falciparum với mật độ 48.000 ký sinh trùng/mm³ máu. Sau hơn một tuần điều trị tích cực, anh K đã loại bỏ được ký sinh trùng trong máu, thoát sốc, phục hồi sức khỏe và được xuất viện.
Trường hợp thứ ba là chị V.T.P, 38 tuổi, quê Hải Phòng, vừa trở về từ Nigeria. Ngay sau khi về nước, chị xuất hiện sốt, mệt mỏi, nhanh chóng rơi vào hôn mê sâu. Người bệnh phải đặt ống nội khí quản và được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Các bác sĩ chẩn đoán chị mắc sốt rét ác tính thể não, suy đa tạng, sốc, nguy cơ tử vong rất cao. Hiện bệnh nhân đang được tích cực điều trị, theo dõi sát sao.
Theo ThS.BS Nguyễn Đức Minh, Khoa Cấp cứu, sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium gây ra, lây truyền qua muỗi Anopheles, thường gặp tại các quốc gia nhiệt đới. Biểu hiện điển hình là cơn sốt với ba giai đoạn: sốt nóng, rét run, vã mồ hôi. Tuy nhiên, nếu không khai thác kỹ bệnh sử, đặc biệt là yếu tố đi đến vùng dịch tễ, dễ chẩn đoán nhầm. Khi bệnh tiến triển nặng gây sốc, suy đa tạng hoặc tổn thương não, nguy cơ tử vong rất cao nếu không kịp thời điều trị.
Các chuyên gia khuyến cáo, những người có triệu chứng sốt cấp tính sau khi đi nước ngoài, đặc biệt là Châu Phi, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị sớm. Người chuẩn bị đi tới các vùng lưu hành sốt rét cần được tư vấn phòng bệnh, thậm chí uống thuốc dự phòng nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh và biến chứng nguy hiểm.
Phòng Truyền thông Y tế
Tin liên quan
- Bộ Y tế tổ chức tập huấn chuyên sâu về Bảo vệ bí mật Nhà nước
- 533. DT Ban danh gia ve phan cap.docx
- 7181. DT To trinh LDB ban hanh TT. 20.8.25. V2.docx
- 8652. DT Thong tu phan cap giai quyet TTHC.docx
- Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đào tạo nhân lực y dược học cổ truyền chất lượng cao
- Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng năm 2025
- 21.8.2025. CT 5.jpg