Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu, Trung Quốc

19/03/2025 | 20:10 PM

 | 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu, Trung Quốc

Chiều ngày 19/3/2025, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu, Trung Quốc do ông Lại Chí Hồng, Phó Thị trưởng Quảng Châu làm trưởng đoàn. Cùng tham dự về phía Việt Nam có đại diện một số Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế. Về phía Trung Quốc có đại diện văn phòng và các Sở thuộc thành phố Quảng Châu.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu của Thành phố Quảng Châu do đồng chí Phó Thị trưởng dẫn đầu sang Việt Nam và có buổi làm việc với Bộ Y tế Việt Nam để trao đổi về nội dung hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thiết bị y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi tiếp

Xuất nhập khẩu thiết bị y tế giữa Trung Quốc và Việt Nam đang là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu về sản phẩm y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng, nhất là sau đại dịch COVID-19 và sự phát triển của hệ thống y tế tại Việt Nam.

Thiết bị y tế của Trung Quốc đa dạng, giá cả cạnh tranh, và với lợi thế là hai nước láng giềng, Trung Quốc dần trở thành nguồn cung quan trọng về thiết bị y tế cho Việt Nam. Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại như RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực) giúp giảm thuế và thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tuy nhiên, mặc dù Trung Quốc có khả năng tự cung cấp thiết bị y tế đa dạng, nhưng Việt Nam cũng xuất khẩu một số sản phẩm y tế sang Trung Quốc, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu, máy móc y tế mang tính chuyên dụng, và một số thiết bị y tế tiêu chuẩn.

Trung Quốc và Việt Nam có mối quan hệ thương mại thiết bị y tế chặt chẽ, cả trong xuất khẩu và nhập khẩu, tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho cả hai bên trong việc phát triển và duy trì nguồn cung ứng thiết bị y tế chất lượng và an toàn.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Trung Quốc có thể dựa vào lợi thế của mỗi bên để hợp tác phát triển ngành công nghiệp sản xuất thiết bị y tế, như đầu tư công nghệ sản xuất thiết bị y tế tại Việt Nam, hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ.

Quảng Châu là thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, một tỉnh có đường biên giới dài giáp với Việt Nam, có ưu thế lớn trong giao lưu thương mại và phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều phương diện. Thứ trưởng Bộ Y tế  hoan nghênh Đoàn đến thăm và tìm hiểu về khả năng hợp tác trong lĩnh vực thiết bị y tế tại Việt Nam.

Phó Thị trưởng thành phố Quảng Châu Lại Chí Hồng phát biểu tại buổi tiếp

Phó Thị trưởng thành phố Quảng Châu Lại Chí Hồng cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Bộ Y tế Việt Nam. Theo ông, quan hệ hợp tác của Việt Nam và Trung Quốc đang có những bước phát triển tích cực, thông qua nhiều dự án. Bộ Y tế Việt Nam cũng đã ký kết một số văn bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Y tế Trung Quốc. Chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu thành phố Quảng Châu cũng là đi sâu hợp tác trên các lĩnh vực về y tế. Cụ thể là vấn đề đào tạo nhân lực trong lĩnh vực y tế, xuất nhập khẩu trang thiết bị.

Theo Phó Thị trưởng, Quảng Châu là một trong ba trung tâm y tế tại Trung Quốc có thế mạnh về các dịch vụ y tế chất lượng cao. Trên địa bàn thành phố có 700 cơ sở y tế trong đó có 48 bệnh viện loại A với trên 200.000 cán bộ y tế và số lượt khám chữa bệnh là 188 triệu lượt năm 2024. Quảng Châu cũng đang tìm mọi cách để đưa vào hoạt động các dự án y tế mang lại lợi ích cho người dân. Cũng tại buổi tiếp, Phó Thị trưởng Quảng Châu Lại Chí Hồng đã giới thiệu về hai dự án trang thiết bị y tế liên quan đến việc điều trị cho các bệnh nhân suy thận và thiết bị điều trị nhãn khoa di động với nhiều ưu việt và mong muốn đưa hai thiết bị này vào Việt Nam để phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng hai thiết bị y tế mà Phó Thị trưởng Quảng Châu giới thiệu rất ý nghĩa. Đánh giá cao thiện chí của đoàn đại biểu Quảng Châu sẽ tặng máy để người dân Việt Nam tiếp cận và cử chuyên gia sang đào tạo hướng dẫn sử dụng. Thứ trưởng Bộ Y tế giao Cục Hạ tầng và Thiết bị y tế làm đầu mối phối hợp với phía Quảng Châu để triển khai các bước tiếp theo.

Toàn cảnh buổi tiếp

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị phía Quảng Châu tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực quản lý thiết bị y tế trong đó có học tập mô hình và quy định về quản lý thiết bị y tế của Trung Quốc; đề nghị Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nâng cao năng lực quản lý; xây dựng hệ thống kiểm tra, đánh giá chất lượng thiết bị y tế; xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý thiết bị y tế;

Khuyến khích chuyển giao công nghệ và đầu tư sản xuất thiết bị y tế tại Việt Nam. Việt Nam coi đầu tư, phát triển công nghiệp sản xuất thiết bị y tế là một nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước;

Hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thiết bị y tế sản xuất tại Việt Nam sang phía bạn; hỗ trợ các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu phụ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác tham gia cung cấp các nguyên vật liệu, linh kiện trong sản xuất.

Xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin về cơ quan có thẩm quyền cấp lưu hành sản phẩm để Việt Nam thực hiện cơ chế thừa nhận chất lượng các sản phẩm thiết bị y tế đã được lưu hành tại Trung Quốc./.

 

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Gần 30.000 người dân được khám sức khỏe trong một ngày, nhiều trường hợp lần đầu phát hiện bệnh

Thứ Bẩy, ngày 18/04/2026 12:05

Cấp cứu du khách Trung Quốc bị ngất khi leo đảo Ti Tốp

Chủ Nhật, ngày 19/04/2026 06:14

32 tỉnh, thành phố tham gia Chiến dịch hiến máu Hành trình Đỏ năm 2026

Thứ Bẩy, ngày 18/04/2026 12:02

27 ngày hồi sinh kỳ diệu: Cô gái 21 tuổi xuất viện sau ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện E

Thứ Bẩy, ngày 18/04/2026 11:59

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp

Chủ Nhật, ngày 19/04/2026 06:12

Đưa kỹ thuật tầm soát ung thư về tận cơ sở, hơn 450 người dân được khám miễn phí

Chủ Nhật, ngày 19/04/2026 06:16

Khi bác sĩ gắn bó với địa bàn dân cư

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 11:31

Căn bệnh hiếm diễn tiến nhanh, nguy cơ suy thận và tử vong cao nếu chỉ điều trị hỗ trợ

Thứ Bẩy, ngày 18/04/2026 01:00

Sức khỏe nhân dân: Nền tảng cho sự phát triển vững bền của đất nước

Thứ Hai, ngày 20/04/2026 00:34

'Mạch ngầm' cho sự phát triển của Đảng: Giữ vững kỷ cương từ gốc

Thứ Hai, ngày 20/04/2026 00:14

Quốc hội quyết định nhiều vấn đề lớn của đất nước tại đợt 2 Kỳ họp thứ Nhất

Thứ Hai, ngày 20/04/2026 00:10

AI vào phòng mổ giúp giảm biến chứng tim mạch

Thứ Hai, ngày 20/04/2026 00:04

Phát hiện thành phần thuốc diệt chuột trong lọ thức ăn trẻ em hiệu HiPP ở Áo

Thứ Hai, ngày 19/04/2026 23:59

Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc thức ăn trẻ em HiPP nghi có thuốc chuột bị thu hồi tại Áo

Thứ Hai, ngày 19/04/2026 23:55

Quản lý sức khỏe cộng đồng ngay tại cơ sở

Chủ Nhật, ngày 19/04/2026 06:25

Mỗi gia đình là một 'pháo đài' phòng dịch

Chủ Nhật, ngày 19/04/2026 06:23

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Chủ Nhật, ngày 19/04/2026 06:20

Thông tin mới nhất về sắp xếp hệ thống y tế cơ sở

Chủ Nhật, ngày 19/04/2026 06:18

Bệnh viện chấm dứt bệnh án giấy từ năm 2027

Chủ Nhật, ngày 19/04/2026 05:57

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

Chủ Nhật, ngày 19/04/2026 05:46

Thăm dò ý kiến