Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia

17/01/2025 | 08:33 AM

 | 

 

Chiều 16/1, TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế đã gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và nhà khoa học ngành y tế.

Tài buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các thầy cô giáo đã tận tâm đóng góp thời gian, công sức tham gia các hội đồng để tuyển chọn ra các đề tài nghiên cứu khoa học chất lượng trong năm qua.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức: "Việc nghiên cứu y sinh học là nhiệm vụ mang tính then chốt giúp ngành y tế sàng lọc và thúc đẩy những công trình có giá trị ứng dụng cao. Năm qua, rất nhiều đề tài nghiên cứu được đánh giá tốt trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế số và y tế xanh. Những bước đột phá này không chỉ hứa hẹn mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành y tế trong tương lai mà còn góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho toàn dân".

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia- Ảnh 1.

TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: P.T.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức cũng đề cập đến Hội nghị triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia vừa qua. Tại đây, nhiều giải pháp đột phá đã được đưa ra, nhằm tháo gỡ những rào cản ban đầu, thúc đẩy cuộc cách mạng thay đổi toàn bộ quy trình nghiên cứu, tạo ra luồng sinh khí mới cho công tác khoa học trên cả nước.

Cũng tại buổi gặp mặt, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: "Gần 30 năm gắn bó với công tác đào tạo khoa học, tôi cho rằng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo giữ vai trò hết sức quan trọng trong ngành y tế. Tại Việt Nam, y tế là một trong những lĩnh vực lấy khoa học công nghệ làm mũi nhọn phát triển. Những thành tựu y học của nước ta luôn được xem là thành tựu nổi bật của cả nước, điều đó thể hiện qua số lượng lớn các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước và quốc tế".

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia- Ảnh 2.

TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức – Thứ trưởng Bộ Y tế và TS Nguyễn Ngô Quang - Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo tặng quà cho các thành viên Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia. Ảnh: P.T.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đóng vai trò thiết yếu trong ngành y. Trong tương lai, hai mảng quan trọng của nhân loại sẽ là công nghệ cấy tế bào và số hóa. Trong khi đó, ngành y tế Việt Nam đang phát triển theo hướng số hoá và công nghệ thay thế. Ngành y tế tương lai hứa hẹn sẽ trở thành đơn vị tiên phong về ứng dụng khoa học công nghệ trong chăm sóc sức khỏe.

Một ví dụ điển hình cho sự phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ của ngành y tế Việt Nam đó chính là kỹ thuật ghép tạng. Việt Nam hiện dẫn đầu Đông Nam Á về năng lực ghép tạng. Vừa qua, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã cứu sống 21 bệnh nhân trong 1 tuần nhờ 4 người chết não hiến tạng.

"Khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế mang ý nghĩa vô cùng quan trọng và cao quý vì giá trị cốt lõi của ngành y tế là mang lại sức khỏe cho con người", PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định.

Về công tác đào tạo, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngành y là lĩnh vực đặc biệt từ khâu tuyển chọn, đào tạo, sử dụng đến đãi ngộ. Do đó, việc đào tạo liên tục, đào tạo chuyên khoa, kết hợp thực hành và chuyển giao kỹ thuật là hết sức cần thiết. Đây cũng chính là mục tiêu quan trọng để Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo không ngừng hoàn thiện, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành y tế.

Nhân dịp năm mới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức hy vọng rằng các thầy cô sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ Y tế cũng như Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo. Mong rằng, các thầy cô sẽ dành thêm thời gian, tâm huyết và trí tuệ để lựa chọn ra những đề tài nghiên cứu tốt hơn, sâu hơn, mang tầm vóc quốc gia và quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trong thời đại 4.0.

Chiều 16/1, bà Văn Thị Bạch Tuyết - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM đã đến thăm và chúc Tết PGS.TS Trần Thị Trung Chiến - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia- Ảnh 3.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM bày tỏ sự trân trọng trước những đóng góp của PGS.TS Trần Thị Trung Chiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và cho quá trình phát triển của ngành Y tế Việt Nam.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết mong rằng, PGS.TS Trần Thị Trung Chiến luôn dồi dào năng lượng, tiếp tục đóng góp kinh nghiệm và trí tuệ để đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Một số địa phương tăng ca mắc sốt xuất huyết

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 05:14

Quy định mới về đối tượng, mức đóng bảo hiểm y tế

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 05:13

Quy định về kê đơn thuốc áp dụng từ 1/7 người dân cần biết

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 05:11

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, kịp thời ngăn chặn biểu hiện, hành vi tiêu cực

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 05:08

Cùng hành động để không còn trẻ em bị đuối nước

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 05:07

Cắt khối u hiếm gặp, cứu bệnh nhân suy tim độ III, phải ngủ ngồi

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 05:03

Lễ mít tinh kỷ niệm ngày dân số Thế giới 11/7/2025 với chủ đề: "Quyền tự quyết về sinh sản trong một thế giới đang thay đổi"

Thứ Sáu, ngày 11/07/2025 11:26

Người mẹ 49 tuổi sinh con sau 22 năm

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:29

Kích thích từ trường xuyên sọ: Cánh cửa hy vọng cho bệnh nhân tâm thần kháng trị

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:27

Cắt trọn u cường giáp tái phát cho bệnh nhân 65 tuổi, bảo tồn dây thanh quản

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:25

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn: Phẫu thuật nội soi cho người bệnh 96 tuổi mắc ung thư đầu tụy

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:23

Cứu sống bệnh nhân suy tim với khối u tuyến giáp hiếm gặp chèn ép khí quản

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:22

Ghép da từ mẹ cứu sống bé trai bỏng nặng 60% cơ thể

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:20

Bé gái đau bụng 3 ngày, đi khám phát hiện bị tắc ruột non do mắc ung thư đường tiêu hóa Ba ngày bí đại tiện, đau bụng âm ỉ quanh rốn tăng dần, bé gái 10 tuổi được gia đình đưa

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:18

Chẩn đoán chính xác ung thư đường mật nhờ kỹ thuật sinh thiết trong lòng đường mật

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:15

Ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ: Vì một thế hệ khỏe mạnh, một hành tinh xanh

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:11

Botulinum Toxin - “Vũ khí sinh học” mở ra hy vọng cho bệnh nhân rối loạn vận động

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:07

Đẩy mạnh phát triển bệnh viện thông minh

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:05

TP. Hồ Chí Minh: Chính sách hỗ trợ đóng BHYT cho người dân tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương (cũ) vẫn được tiếp tục cho đến khi có Nghị quyết mới thay thế

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:04

Đẩy mạnh công tác phòng, chống sốt rét

Thứ Bẩy, ngày 12/07/2025 03:03

Thăm dò ý kiến