Đoàn Bộ Y tế tìm hiểu số hóa, đào tạo nhân lực y tế và chăm sóc người cao tuổi tại Phần Lan
13/12/2024 | 08:08 AM
Trong chương trình tiếp theo của chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan, trong các ngày 10 và 11/12/2024, đoàn Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã làm việc với các chuyên gia của Bộ Y tế để tìm hiểu về các vấn đề như chuyển đổi số trong y tế, đào tạo nhân lực y tế, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tới thăm cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và trẻ em khuyết tật tại thành phố Nokia.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc
Số hóa y tế là giải pháp ưu tiên
Phần Lan có nền y tế được số hóa hàng đầu thế giới, được triển khai mạnh mẽ trong gần ba thập niên qua. Y tế được cá nhân hóa thúc đẩy việc chăm sóc sức khỏe của người dân thông qua nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới và nhiều nguồn thông tin hơn. Mục đích là để ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện chẩn đoán và hiệu quả của phương pháp điều trị. Khi thực hiện số hóa y tế, Phần Lan xác định rõ phải bảo đảm quyền riêng tư, cũng như cơ hội bình đẳng được chăm sóc sức khỏe của tất cả mọi người. Phần Lan đã đầu tư vào các trung tâm năng lực y tế và biến dữ liệu y tế được sử dụng thứ cấp một cách dễ dàng và an toàn theo Luật sử dụng thứ cấp năm 2019.
Chuyên gia y tế Phần Lan giới thiệu với đoàn Việt Nam về các vấn đề y tế của Phần Lan
Theo ông Teemupekka Virtanen, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế và Phúc lợi Phần Lan, một trong những điểm nổi bật của số hóa y tế là hệ thống Kanta, giải pháp quốc gia lưu trữ dữ liệu về sức khỏe và phúc lợi của công dân. Bác sĩ kê đơn và dữ liệu đi thẳng đến hiệu thuốc. Hệ thống này theo dõi thuốc đã được mua và đã được sử dụng. 30 triệu đơn thuốc được xử lý hàng năm và lưu trữ.
Hiện nay khoảng 05 triệu người dân Phần Lan tham gia Kanta, nhưng có đến 7 tỷ dữ liệu được lưu trữ. Dữ liệu này giúp nhân viên y tế và người dân quản trị tốt sức khỏe, theo dõi được đường đi của đơn thuốc và việc sử dụng thuốc của bệnh nhân. Người dân tự quản lý dữ liệu của mình qua MyKanta, với nhiều tiện ích như gia hạn đơn thuốc, đăng ký hiến máu, hiến tạng… Phần Lan đang nghiên cứu khả năng tự động hóa và ứng dụng AI vào tất cả các dịch vụ y tế.
Thiếu hụt nhân lực y tế
Báo cáo Tình trạng Y tế ở Liên minh Châu Âu (EU) cho biết Phần Lan có nhiều điều dưỡng hơn và ít bác sĩ hơn so với trung bình của EU. Hiện nay Phần Lan có khoảng 19 điều dưỡng/1.000 dân (EU: 8,5) và 3,6 bác sĩ/1.000 dân (EU: 4). Việc thiếu hụt nhân lực y tế gây nhiều trở ngại cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu, đặc biệt là tại các khu vực vùng sâu vùng xa.
Để khắc phục tình trạng này, như một phần của chương trình quốc gia về thu hẹp khoảng cách trong tất cả các lĩnh vực, Phần Lan chú trọng đào tạo thêm bác sĩ và điều dưỡng theo chuẩn của EU, duy trì môi trường làm việc lành mạnh cho đội ngũ này. Bà Taina Mäntyranta, cố vấn cao cấp của Bộ Y tế Phần Lan cho biết, nước này cũng mở rộng tuyển dụng điều dưỡng nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Những người này được tạo điều kiện học tập lấy chứng chỉ hành nghề của Phần Lan và học tiếng Phần Lan.
Nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng 01/2025 của Bộ trưởng Bộ Việc làm Phần Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mời Bộ trưởng tới thăm Bộ Y tế Việt Nam và cùng thảo luận về khả năng tăng cường đưa điều dưỡng Việt Nam sang Phần Lan làm việc.
Chăm sóc người cao tuổi
Là quốc gia có dân số già hóa cao nhất Châu Âu, Phần Lan đặt mục tiêu hỗ trợ người cao tuổi sống tại nhà lâu nhất có thể. Cụ thể, hệ thống y tế Phần Lan quan tâm việc duy trì khả năng vận động chức năng, sử dụng công nghệ, thúc đẩy hòa nhập của người cao tuổi; tạo ra nhà ở thân thiện, môi trường thân thiện đối với người cao tuổi; hỗ trợ tạo mạng lưới liên kết giữa mọi người; thúc đẩy chất lượng dịch vụ nhờ ứng dụng số hóa và công nghệ.
Bà Marjaana Pennanen, Giám đốc Phát triển của Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan cho hay: Hiện 93-94% người cao tuổi của Phần Lan sống ở nhà, 75% trong số này không cần sự hỗ trợ nào. Khoảng 16% người cao tuổi cần cung cấp các dịch vụ như cung cấp bữa ăn tại nhà, dọn nhà, giặt quần áo… Song song với đó, Phần Lan cung cấp các nhà ở cộng đồng cho người cao tuổi. Tại đây cung cấp cho họ nơi ở và các hoạt động tương tác xã hội. Môi trường tại các nhà ở cộng đồng tuyệt đối an toàn, có nhân viên 24/7. Người cao tuổi thích ở đây, họ có thể tự chăm sóc hoặc cần sự trợ giúp phần nào. Tất cả các nhân viên chăm sóc người cao tuổi như điều dưỡng viên hoặc người tới thăm đều được đào tạo và được đánh giá thường xuyên.
Đoàn Bộ Y tế thăm Làng Sofiakyla
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác Bộ Y tế đã tới thăm Làng Sofiakyla và HoviCare ở thành phố Nokia. Sofiakyla là nơi chăm sóc trẻ em khuyết tật, còn HoviCare là nơi chăm sóc người cao tuổi. Cả hai đơn vị này đều cung cấp dịch vụ như: Chăm sóc dài hạn và ban ngày tại trung tâm, trợ giúp tại gia đình. HoviCare là mô hình chăm sóc người cao tuổi có bề dầy 35 năm tại Phần Lan, gần đây đã mở rộng hoạt động tới Singapore và Indonesia. Lãnh đạo HoviCare đã tới thăm Đà Nẵng, Việt Nam và mong muốn hợp tác với Bệnh viện 199.
Nhà báo Vũ Mạnh Mạnh Cường đưa tin từ Phần Lan
Tin liên quan
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Các đề tài, sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong phát triển bền vững ngành Y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Các đơn vị khối phòng bệnh tiếp tục đẩy mạnh giám sát, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan quyết liệt chỉ đạo phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo yêu cầu của Trung ương
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Sửa đổi Thông tư số 30 theo hướng phân quyền cho địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà quản lý
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Trung tâm y tế chuyên sâu cần có điểm nhấn riêng để người dân trong và ngoài nước nhận diện rõ
Xuất bản thông tin
Điều trị cho người đàn ông bị biến chứng mắt do bệnh Basedow
12/12/2024 | 16:20 PM
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau 8 đợt truyền Corticoid, tình trạng mắt của người bệnh đã được cải thiện rất nhiều: dễ nhìn hơn, đỡ sưng đỏ, đỡ lồi, đỡ chảy nước mắt và đường máu vãn được kiểm soát tốt.
Thông tin vừa được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ. Theo đó, người bệnh là ông Nguyễn Quang Chung (61 tuổi) trú tại Việt Trì, Phú Thọ, có tiền sử đái tháo đường, rung nhĩ.
Trước ngày vào viện 1 tháng, ông Chung xuất hiện mệt mỏi, sút cân, lồi mắt, nhìn mờ, song thị, chảy nước mắt nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường thăm khám cho người bệnh bị biến chứng mắt do bệnh Basedow
Người bệnh được bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường thăm khám và làm các kĩ thuật chuyên sâu. Kết quả phim chụp CT hốc mắt cho thấy: hình ảnh phì đại các cơ trực, chưa thấy dấu hiệu chèn ép thị thần kinh; xét nghiệm chỉ số hoocmon tuyến giáp FT4 = 61.54 pmol/L, TSH < 0,005 mIU/l, TRAb = 10,6 IU/mL. Bác sĩ kết luận người bệnh bị Basedow biến chứng mắt, đái tháo đường type 2, rung nhĩ.
Sau khi hội chẩn chuyên môn giữa các khoa liên quan trong bệnh viện, phương pháp điều trị cho người bệnh là kiểm soát đường huyết, kháng giáp trạng tổng hợp, điều trị triệu chứng mắt – basedow bằng Corticoid.
Hiện tại, sau 8 đợt truyền Corticoid, tình trạng mắt của người bệnh đã được cải thiện rất nhiều: dễ nhìn hơn, đỡ sưng đỏ, đỡ lồi, đỡ chảy nước mắt và đường máu vãn được kiểm soát tốt.
Bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường thăm khám cho người bệnh bị biến chứng mắt do bệnh basedow
Qua trường hợp này, thạc sĩ, bác sĩ Dương Thị Kim Ngân – Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kì 6 tháng đến 1 năm 1 lần để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý và có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả.
Đối với những người đang mắc các bệnh nội tiết như đái tháo đường, basedow… cần chú ý thực hiện kiểm tra theo lịch hẹn, tuân thủ hướng dẫn và điều trị theo phác đồ của bác sĩ để duy trì thể trạng tốt, tránh được những biến chứng không mong muốn.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính xác của bệnh Basedow vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng. Cơ thể sản xuất ra các kháng thể tấn công tuyến giáp, kích thích tuyến giáp hoạt động quá mức.
Đồng thời, hiện nay chưa có cách phòng ngừa bệnh Basedow hoàn toàn. Tuy nhiên, việc duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Phòng Truyền thông Y tế
Tin liên quan
- Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm cung ứng thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh
- Quy định về giấy khám sức khỏe trong hồ sơ cấp giấy phép lao động
- Sáng nay, bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
- Cử tri phấn khởi trước thành tựu đất nước, kỳ vọng nhiệm kỳ mới bứt phá
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế
- Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu bấm nút Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới)
- Từ Kỹ thuật viên hạng IV lên Y tế công cộng hạng III được không?




