Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì phiên họp toàn thể Hội đồng Y khoa Quốc gia lần thứ III
03/03/2026 | 00:02 AM
Chiều 02/3/2026, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia chủ trì phiên họp toàn thể Ủy viên Hội đồng Y khoa Quốc gia lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phiên họp kết nối điểm cầu Bộ Y tế với nhiều điểm cầu trực tuyến với các thành viên Hội đồng.
Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia Trần Văn Thuấn chủ trì phiên họp toàn thể Hội đồng Y khoa Quốc gia lần thứ III
GS.TS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng; các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng: TS.BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo và đông đảo các Ủy viên Hội đồng Y khoa Quốc gia cùng nhiều thành viên của Văn phòng Hội đồng tham dự phiên họp.
TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia thảo luận
TS.BS Hà Anh Đức, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia thảo luận
Tại phiên họp, các Ủy viên của Hội đồng Y khoa Quốc gia nắm bắt thông tin và thảo luận về các nội dung: Báo cáo của Văn phòng Hội đồng Y khoa Quốc gia về tiến độ hoạt động của Hội đồng; báo cáo của Ban Xây dựng bộ công cụ về hướng dẫn quy trình xây dựng bộ công cụ và Kế hoạch hoạt động của Ban năm 2026; báo cáo của Ban Tổ chức kiểm tra về Kế hoạch hoạt động của Ban năm 2026. Cùng đó là một số nhiệm vụ đang được triển khai về công tác truyền thông.
Các thành viên Hội đồng thảo luận trực tuyến
Vấn đề được thảo luận tập trung vào các nội dung liên quan đến kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh với các nội dung được thống nhất, như: Hình thức kiểm tra; thời gian tổ chức kiểm tra; mô hình kiểm tra; lựa chọn loại đơn vị phối hợp phát triển phần mềm hỗ trợ; số lượng câu hỏi kiểm tra; thời gian, số buổi, số ngày kiểm tra; nội dung thông tin công bố cho các cơ sở đào tạo và sinh viên. Bên cạnh đó, tại phiên họp, các ủy viên cũng đưa ra ý kiến xây dựng thêm về hình thức hợp tác phát triển phần mềm hỗ trợ xây dựng quản lý ngân hàng câu hỏi và tổ chức kiểm tra đánh giá; số kỳ kiểm tra/năm; miền năng lực đánh giá ngành y khoa; danh mục các vấn đề cốt lõi ngành y khoa; cấu trúc đề kiểm tra cho đối tượng bác sĩ y khoa…
PGS.TS Lương Mai Anh, Chánh Văn phòng Hội đồng Y khoa Quốc gia báo cáo
Đồng thời, các đại biểu cũng đặt ra một số đề xuất về đẩy nhanh tiến độ xây dựng ngân hàng câu hỏi cho 4 nhóm kiểm tra; đẩy nhanh nội dung phần thực hành cho công tác kiểm tra; cần phát huy hơn nữa vai trò của các trường ban; truyền thông cần theo lộ trình và có tính tổng thể.
GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia kết luận phiên họp
Kết luận phiên họp, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của các Ủy viên Hội đồng Y khoa Quốc gia, góp phần vào những kết quả thiết thực của Hội đồng thời gian qua. Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đề nghị trong thời gian tới, từng Ban công tác, mỗi thành viên tiếp tục nghiêm túc thực hiện theo sự phân công của lãnh đạo Hội đồng, các Trưởng ban theo phân cấp, phân quyền chịu trách nhiệm đôn đốc, phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng xúc tiến kế hoạch công việc chung, tránh chồng chéo.
Đồng chí Trần Văn Thuấn yêu cầu Văn phòng Hội đồng Y khoa Quốc gia nắm chắc thông tin quy hoạch, kế hoạch đã được thông qua để rà soát tổng thể nhiệm vụ, theo tinh thần 6 rõ; chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu, tổng hợp để công việc triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và hiệu quả.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông về kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh
Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng đề nghị các Phó Chủ tịch Hội đồng theo chức năng nhiệm vụ tập trung kiện toàn các ban, tiểu ban, đảm bảo có đủ đại diện các thầy, cô của các khối trường, theo vùng miền. Qua đó, xúc tiến hoàn thiện hệ thống ngân hàng câu hỏi phù hợp, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh; đề nghị các Phó Chủ tịch Hội đồng, các tiểu ban, trên cơ sở phân tích, đánh giá, hoàn chỉnh ngân hàng câu hỏi chặt chẽ, khoa học, khách quan, công bằng và bảo mật thông tin. Đẩy mạnh công tác truyền thông về kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia Trần Văn Thuấn giao Văn phòng Hội đồng phối hợp với tiểu ban pháp chế nghiên cứu, rà soát những vấn đề vướng mắc, tồn tại liên quan đến Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 và các văn bản hướng dẫn triển khai Luật để tổng hợp, trình xin ý kiến của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Y tế, đảm bảo những hoạt động của Hội đồng triển khai theo quy định của pháp luật hiện hành./.
Tin liên quan
- Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri phường Hạp Lĩnh, phường Nhân Hòa, tỉnh Bắc Ninh
- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại nhà từ rất sớm là đổi mới về tư duy đưa y tế đến gần người dân hơn
- Khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm tương tự tại Việt Nam
- Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nâng cao hiệu quả chính sách y tế để chăm sóc sức khoẻ Nhân dân tốt hơn
- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc với Ban soạn thảo Nghị định về quản lý người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh
- Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện Nghị định quy định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy
- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Truyền thông y tế luôn đi trước, xử lý vấn đề nhanh, trúng, đúng
Xuất bản thông tin
Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói về 'giữ chân' cán bộ y tế, quản lý thực phẩm chức năng
11/11/2024 | 16:14 PM
Các vấn đề về "giữ chân" cán bộ y tế, quản lý bán hàng thực phẩm chức năng, siết chặt việc nhân viên y tế quảng cáo... là những nội dung "nóng" được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời đại biểu Quốc hội, chiều ngày
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, chiều 11/11 - Ảnh: VGP/LS
Sẽ khó khăn nếu không có chính sách tốt 'giữ chân' nhân viên y tế
Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (tỉnh Bến Tre) về các cán bộ được đào tạo nhưng về làm việc một thời gian ngắn ở cơ sở công lập lại ra làm việc ở các cơ sở y tế tư nhân, bà Lan đã thông tin thêm về vấn đề chế độ, chính sách, số lượng nghỉ việc của nhân viên y tế.
Theo đó, giai đoạn 2022, có hơn 9.000 nhân viên y tế nghỉ việc. Để giữ chân nhân viên y tế sau dịch COVID-19, đã có nhiều giải pháp được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, các địa phương thực hiện.
Trong đó, Bộ Y tế đang tập trung sửa đổi nghị định 56/NĐ-CP về chế độ phụ cấp ưu đãi với nhân viên y tế, sửa đổi quyết định 73 về chế độ tiền trực, các chế độ đặc thù với nhân viên y tế, sửa quyết định 75/NĐ-CP về chế độ phụ cấp với nhân viên y tế thôn, bản.
Bên cạnh đó rất nhiều địa phương đã đánh giá tình hình, sử dụng nhân viên y tế và có nhiều chính sách để thu hút, giữ chân nhân viên y tế công lập.
Nhân viên y tế công lập hiện chiếm 95% số nhân viên y tế phục vụ người dân. Đây là lực lượng rất quan trọng nên nếu không có quy định tốt, chính sách tốt để giữ chân đội ngũ này, sẽ khó khăn.
Nhân viên y tế không quảng cáo sai quy định
Trả lời câu hỏi của đại biểu Khang Thị Mào (tỉnh Yên Bái) về việc các bác sĩ mặc áo blouse trắng, nhân viên y tế quảng cáo cho các thuốc, thực phẩm chức năng, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay hiện nay quảng cáo liên quan thuốc, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm đã có đầy đủ các quy định của pháp luật.
Luật Quảng cáo hiện đang sửa đổi cũng như các quy định hướng dẫn triển khai thực hiện đã quy định việc sử dụng hình ảnh của các bác sĩ, y sĩ, cơ sở y tế để quảng cáo là không được phép.
Ba Lan cho biết thêm Bộ Luật hình sự đã có quy định rất rõ các mức độ liên quan đến xử lý hình sự nếu vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Hiện Luật Quảng cáo đang được Quốc hội xem xét cũng đã có quy định. "Việc sử dụng hình ảnh này là sai quy định và Bộ đã có văn bản gửi các Sở y tế, cơ sở y tế trên toàn quốc nhắc nhở, đề nghị đội ngũ nhân viên y tế không tham gia quảng cáo sai quy định", bộ trưởng Lan nêu rõ.
Nhiều đối tượng đã phóng đại công dụng thực phẩm chức năng
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (tỉnh Đắk Lắk) chỉ rõ tình trạng thực phẩm chức năng giả, nhái kém chất lượng khiến cử tri vô cùng lo lắng bức xúc. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu rõ giải pháp.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá hệ thống văn bản pháp luật về quản lý thực phẩm chức năng đã tương đối hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành hàng này. Thực tế, sản phẩm thực phẩm chức năng của Việt Nam đã được xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia, khẳng định chất lượng và uy tín.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế đã ban hành quy định bắt buộc các nhà máy sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn thực hành tốt. Bộ luật Hình sự đã quy định rõ các mức xử phạt đối với hành vi sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng.
Tuy nhiên, lợi nhuận cao từ việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng giả đã khiến tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để quảng cáo phóng đại công dụng sản phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người dân. Đặc biệt, tình trạng buôn lậu thực phẩm chức năng giả qua biên giới cũng là một thách thức lớn.
Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã công khai danh sách các doanh nghiệp được cấp phép sản xuất thực phẩm chức năng, giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm uy tín. Đồng thời, Bộ đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo.
Trả lời đại biểu về thực phẩm chức năng xách tay bán trên mạng hiện nay, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, sẽ phối hợp với các Bộ, ngành tăng cường kiểm soát bán hàng thực phẩm chức năng bán trên thị trường, nhất là đối với thực phẩm chức năng xách tay tran lan trên thị trường.
Nguồn: Chinhphu.vn
Tin liên quan
- Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri phường Hạp Lĩnh, phường Nhân Hòa, tỉnh Bắc Ninh
- TT Ha.jpg
- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại nhà từ rất sớm là đổi mới về tư duy đưa y tế đến gần người dân hơn
- Cục Phòng bệnh xin ý kiến về dự thảo Thông tư quy định đối tượng, nội dung giám sát trong phòng, chống rối loạn tâm thần
- Thông tin các thuốc nhập khẩu sử dụng cho thử nghiệm thuốc trên lâm sàng (MS: MK-2870-009)
- 04.3.2026.521.4.png
- 04.3.2026.521.3.png








