HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kiểm tra phân cấp, phân quyền về lĩnh vực y tế tại tỉnh An Giang

Thứ Năm, ngày 14/08/2025 12:49

Thứ trưởng Lê Đức Luận làm việc với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về triển khai hoạt động cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Năm, ngày 14/08/2025 12:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Chuyển đổi số là yêu cầu tiên quyết cho đổi mới, sáng tạo

Thứ Năm, ngày 14/08/2025 04:15

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm, động viên đội ngũ cán bộ y tế phục vụ chương trình A80

Thứ Năm, ngày 14/08/2025 03:59

Thứ trưởng Lê Đức Luận kiểm tra mô hình công tác Y tế 2 cấp tại thành phố Huế

Thứ Năm, ngày 14/08/2025 03:09

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác kiểm tra, động viên lực lượng Hợp luyện A80 lần 3

Thứ Tư, ngày 13/08/2025 13:32

Bộ Y tế công bố quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Tư, ngày 13/08/2025 08:09

Viện Đào tạo Y học Dự phòng & Y tế Công cộng là “lá chắn dịch tễ” vững chắc của ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 12/08/2025 01:37

Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện, trình Bộ Chính trị hai nghị quyết đột phá về giáo dục – đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Hai, ngày 11/08/2025 14:12

Thành lập Hội Dược sĩ bệnh viện Việt Nam

Thứ Hai, ngày 11/08/2025 01:56

Văn phòng Bộ Y tế tổ chức hoạt động về nguồn tại Tuyên Quang

Thứ Hai, ngày 11/08/2025 01:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự hội nghị nhãn khoa 2025

Thứ Bẩy, ngày 09/08/2025 11:06

Tổng hội Y học Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập, tôn vinh trí thức tiêu biểu

Thứ Sáu, ngày 08/08/2025 16:11

Hội nghị toàn thể Ban điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 08/08/2025 01:43

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Cuộc thi Cơ sở y tế 'Xanh - Sạch - Đẹp' để cán bộ trong ngành thay đổi tích cực hơn trong quản trị, tư duy phục vụ người bệnh

Thứ Sáu, ngày 08/08/2025 01:13

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với đoàn công tác cấp cao tổ chức JICA Nhật Bản

Thứ Tư, ngày 06/08/2025 05:50

Bộ Y tế rà soát các thủ tục hành chính theo quy định của Nghị định 163/2025/NĐ-CP

Thứ Tư, ngày 06/08/2025 04:36

Đảm bảo tốt công tác y tế phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Thứ Ba, ngày 05/08/2025 02:08

Họp Ban tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Cơ sở Y tế Xanh - Sạch - Đẹp”

Thứ Hai, ngày 04/08/2025 04:35

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng thiên tai, sạt lở tại Điện Biên

Thứ Hai, ngày 04/08/2025 03:21

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Cấp cứu kịp thời bé 39 tháng tuổi hóc hạt nhãn rơi vào hôn mê sâu

05/08/2025 | 15:57 PM

 | 

Ngày 4/8, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thông tin đã cứu sống một bệnh nhi 39 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu do hóc hạt nhãn.

Sau những ngày hồi sức tích cực, trẻ đã qua cơn nguy kịch, ý thức cải thiện tốt, đã được cai máy thở, hiện chỉ cần hỗ trợ oxy.

Bệnh nhi B.X.T. (sinh năm 2022, trú tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) được người nhà đưa vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa lúc 0 giờ ngày 30/7 trong tình trạng ngừng tuần hoàn hô hấp. Trước đó, trẻ ăn quả nhãn đã bóc vỏ thì đột ngột ho, khó thở, tím tái. Người nhà đã sơ cứu tại chỗ bằng phương pháp vỗ lưng nhưng không hiệu quả, tình trạng nặng dần nên lập tức đưa đến Bệnh viện Đa khoa Cẩm Thủy.

Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu, lấy dị vật là hạt nhãn ra khỏi hạ họng. Sau khoảng 10 phút, tim trẻ đập trở lại nhưng vẫn hôn mê, được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch.

Tại khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, trẻ được hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp tuần hoàn. Các bác sĩ tiến hành nội soi phế quản cấp cứu, tiếp tục lấy các mảnh dị vật nhỏ còn che lấp đường dẫn khí. Do có tổn thương phổi nặng, bệnh nhi phải thở máy và được theo dõi sát sao trong phòng hồi sức.

Bác sĩ Ngô Việt Hưng, Trưởng khoa Cấp cứu - HSTC và Chống độc cho biết: “Sau những ngày hồi sức tích cực, trẻ đã qua cơn nguy kịch, ý thức cải thiện tốt, đã được cai máy thở, hiện chỉ cần hỗ trợ oxy”.

Dị vật đường thở là tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là nhóm tuổi dưới 5. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng thần kinh nặng nề. Dị vật có thể là hạt nhãn, hạt lạc, đồ chơi nhỏ, mảnh xương…

Bác sĩ Hưng khuyến cáo phụ huynh cần tuyệt đối giám sát trẻ khi ăn uống, chơi đồ chơi nhỏ. Khi xảy ra hóc dị vật, cần bình tĩnh, không móc họng trẻ, không gây sợ hãi, nên sơ cứu đúng cách bằng thủ thuật Heimlich và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Dị vật đường thở là tai nạn nguy hiểm nhưng có thể phòng tránh nếu người lớn cẩn trọng. Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ nhỏ ăn các loại trái cây có hạt trơn, tròn như nhãn, vải, nho… mà không loại bỏ hạt kỹ lưỡng. Trẻ dưới 5 tuổi cần được giám sát chặt chẽ trong mọi hoạt động ăn uống, vui chơi. Khi có dấu hiệu hóc dị vật như ho sặc, tím tái, khó thở… cần nhanh chóng thực hiện sơ cứu đúng cách và đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm hoặc tử vong.

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến