HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ứng cử Đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 08:33

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác trực Tết tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 04:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, chúc Tết tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 04:41

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026: Các cơ quan chức năng làm rõ nhiều vấn đề báo chí quan tâm

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 16:54

Bộ Y tế gặp mặt, chúc Tết đại diện các nhà giáo, nhà khoa học tham gia các Hội đồng lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực của Bộ Y tế khu vực phía Bắc

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 08:00

"Chợ Tết yêu thương" mang sẻ chia, ấm áp đến với người bệnh những ngày cận Tết

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 02:25

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, làm việc tại các đơn vị y tế ở trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 01:57

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà tiếp Trưởng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Phòng, chống mù lòa Quốc tế

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 01:44

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, chúc Tết Viện Chiến lược và Chính sách Y tế

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 01:40

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, làm việc và chúc Tết Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 10:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, chúc Tết Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và chúc Tết Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:32

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà thăm, chúc Tết các đơn vị y tế tại thành phố Cần Thơ

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:28

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Cùng với chủ động chống lãng phí cần chú trọng an toàn, bảo mật thông tin trong chuyển đổi số y tế

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:24

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn công bố Quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị phổ biến Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP của Chính phủ

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:11

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động khám, chữa bệnh

Thứ Hai, ngày 02/02/2026 09:01

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, làm việc và chúc Tết tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Thứ Hai, ngày 02/02/2026 03:43

Bộ Y tế gặp mặt các cán bộ y tế đã nghỉ hưu và đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Hai, ngày 02/02/2026 01:47

Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, các thế hệ lão thành cách mạng tại Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh và Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ Nhật, ngày 01/02/2026 05:01

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyên gia Nhật Bản hội chẩn cho bé gái trong vụ sạt lở ở Làng Nủ

16/09/2024 | 10:10 AM

 | 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Bệnh viện Bạch Mai đã chủ trì cuộc hội chẩn toàn viện nhằm tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cứu bé gái 11 tuổi, nạn nhân trong vụ lũ quét thôn Làng Nủ, Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai. Cùng tham gia hội chẩn, có Giáo sư, Tiến sĩ Hashimoto, Chuyên gia Hô hấp đến từ Khoa hô hấp, Bệnh viện National Center for Global Health and Medicine Tokyo, Nhật Bản.

Giám đốc chỉ đạo bệnh viện tập trung tối đa nhân lực, vật lực để điều trị, cứu chữa cho cháu bé.

Giám đốc chỉ đạo bệnh viện tập trung tối đa nhân lực, vật lực để điều trị, cứu chữa cho cháu bé.

Bệnh nhi Mông Hoàng Thảo Ng. (nữ, 11 tuổi), dân tộc Tày là nạn nhân trong vụ sạt lở do lũ quét tại bản Làng Nủ, Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai. Bố mẹ bệnh nhi làm thợ xây ở Hà Nội, anh trai của bệnh nhi đi học nên thoát nạn.

Khi đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi được chẩn đoán: Viêm phổi do đuối nước và hít bùn đất, biến chứng ARDS, đa chấn thương, gãy xương đòn phải, đụng gập gan phải, tổn thương phần mềm nhiều nơi, theo dõi sốc nhiễm khuẩn suy đa tạng, rối loạn đông máu, DIC - Hội chứng tiêu cơ vân cấp. Hiện bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai.

Báo cáo ca bệnh tại buổi hội chẩn, bác sĩ Nguyễn Công Khắc, Trung tâm Nhi khoa cho biết, sau 4 ngày được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện tình trạng phù nề và rối loạn đông máu của bệnh nhi giảm. Bệnh nhi vẫn được an thần, thở máy, đồng tử phản xạ ánh sáng yếu, nhưng vấn đề viêm phổi của bệnh nhi rất trầm trọng do ứ nước, hít phải nhiều bùn đất trong vụ lũ quét.

Suốt 4 ngày rửa phổi, dịch bệnh nhi vẫn ra đục ngầu bùn cát. Đến ngày hôm nay, nội soi phế quản có chảy máu, rất khó khăn trong việc làm sạch bùn đất vẫn ở phổi.

Chuyên gia Nhật Bản hội chẩn cho bé gái trong vụ sạt lở ở Làng Nủ ảnh 1

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ trực tiếp thăm khám và chỉ đạo hội chẩn để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhi.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Giáp, Phó giám đốc bệnh viện nhận định, sang ngày thứ 5 nhập viện, dị vật, bùn cát đã bám chặt, viêm phù nề, tổ chức hóa sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các nhân viên y tế rửa phế quản. Phó Giáo sư Giáp đề nghị các nhân viên y tế tiếp tục rửa phế quản phế nang qua nội soi thường quy hàng ngày. Đồng thời, bổ sung corticoid toàn thân để điều trị phù nề.

Khi rửa phế quản nếu chảy máu thì cần pha thêm Adrenalin liều nhỏ để cầm máu. Giai đoạn này chưa nên rửa phổi toàn bộ (whole lung lavage) với lượng dịch lớn.

Về Surfactan trong điều trị ARDS ở trẻ em, Trung tâm Nhi nên cân nhắc sử dụng, dùng thời điểm nào sẽ do trung tâm quyết định. Trong môi trường đất, nước bẩn, có nguy cơ nhiễm trùng máu qua các tổn thương hô hấp là rất cao.

Ở góc nhìn của huyết học, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Tùng, Phó giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Huyết học Truyền máu cho biết, thời điểm nội soi phế quản có chảy máu, có giảm tiểu cầu. Sau khi truyền khối tiểu cầu thì tiểu cầu đã lên. Đề nghị tiếp tục rửa phế quản. Trung tâm Huyết học truyền máu sẽ phối hợp bù chế phẩm máu, đảm bảo đông máu khi thực hiện thủ thuật; Xét nghiệm theo dõi công thức máu, đông máu toàn bộ thường xuyên, nhất là trước khi làm thủ thuật để bù chế phẩm máu thích hợp.

Giáo sư, Tiến sĩ Hashimoto theo khuyến cáo của CDC Nhật Bản và Mỹ thì nạn nhân có thể hít phải các dị vật và các căn nguyên như nấm và các vi khuẩn NTM có trong đất và nước. Do vậy cần chú ý đối với các căn nguyên này có thể tấn công vào phổi bệnh nhân. Đề xuất tìm thêm nấm, nhất là ở những ngày điều trị sau rất quan trọng.

Tại buổi hội chẩn, có sự tham gia, đánh giá và đưa ra các hướng điều trị của đủ các chuyên gia đầu ngành: Hồi sức tích cực, hệ Nội, hệ Ngoại, cận lâm sàng, khối xét nghiệm và dinh dưỡng…

Chuyên gia Nhật Bản hội chẩn cho bé gái trong vụ sạt lở ở Làng Nủ ảnh 2

Giáo sư, Tiến sĩ Hashimoto đề xuất tìm thêm nấm, nhất là ở những ngày điều trị sau rất quan trọng.

Sau khi nghe ý kiến hội chẩn của các chuyên ngành, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo, các bác sĩ sẽ tiếp tục nội soi tiêu hóa tại giường cho bệnh nhi. Bệnh nhi cũng cần thực hiện nội soi hô hấp, lấy dịch tìm vi khuẩn, tìm nấm... Bên cạnh đó, chiến lược điều trị thuốc, dinh dưỡng... cũng cần được tính toán, làm sao để có phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bệnh nhi cần tiếp tục thở máy với gây tê thấp để bảo vệ phổi. Đặc biệt, các phương án được tính đến để buộc phải rửa phổi tiếp tục cho bệnh nhi, đẩy dị vật bùn, cát ra khỏi phổi, vì nếu càng để lâu, dị vật càng "ăn" vào phổi sẽ không xử lý được, gây ra loạt phản ứng trầm trọng gây hoại tử, viêm nghiêm trọng.

Phương án phục hồi chức năng hỗ trợ vỗ rung phổi... cũng được tính toán.

Phó giáo sư Cơ cũng chỉ đạo, gia đình bệnh nhân trong cơn hoảng loạn, mất mát hết. Bệnh viện ngoài chăm sóc bệnh nhi, sẽ hỗ trợ cả bố mẹ cháu bé ăn ở. Bệnh viện tập trung mọi nguồn lực và vật lực tốt nhất để cứu chữa, điều trị cho cháu bé, là sự đóng góp thiết thực giảm đi một phần đau thương mất mát cho người dân vùng lũ./.

Nguồn: Nhandan.vn


Thăm dò ý kiến