Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Cu Ba
10/10/2024 | 16:09 PM
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Cu Ba tại Việt Nam
Chiều ngày 10/10/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp ngài Orlando Hernandez Guillen, Đại sứ Cuba tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế và đại diện của Đại sứ quán Cu Ba tại Việt Nam
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn tình cảm tốt đẹp mà Chính phủ Cu Ba, cá nhân Ngài Đại Sứ và Nhân dân Cu Ba đã dành cho Nhân dân Việt Nam, cho ngành Y tế Việt Nam thời gian qua. Ngài Đại sứ nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 4/2021, trong thời gian Đại sứ công tác tại Việt Nam, đã thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đạt nhiều kết quả tích cực trong đó có hợp tác về y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi tiếp
Hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Cu Ba đã được đẩy mạnh và phát triển tốt đẹp trong thời gian qua, và đã cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn nhất của đại dịch COVID-19. Hai nước đã có nhiều hợp tác trên các lĩnh vực như: Dược phẩm, vắc xin, sinh phẩm y tế, đào tạo nhân lực về y tế. Cu Ba cũng đã phái cử các bác sĩ có trình độ sang làm việc tại một số bệnh viện tại Việt Nam. Đặc biệt, thời gian đại dịch COVID-19, Cu Ba đã hỗ trợ Việt Nam vắc xin phòng COVID-19.
Ngài Orlando Hernandez Guillen, Đại sứ Cuba tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp
Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ Y tế Việt nam, ngài Orlando Hernandez Guillen, Đại sứ Cuba tại Việt Nam điểm lại những dấu mốc đáng nhớ trong sự hợp tác về y tế giữa hai nước và cho rằng hiện tại trong lĩnh vực y tế, hai quốc gia còn nhiều tiềm năng có thể hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sinh học và đào tạo nguồn nhân lực y tế. Với kinh nghiệm của mình, ngài Đại sứ sẵn sàng chia sẻ và tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của ngành y tế giữa hai quốc gia.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế tham dự buổi tiếp
Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, những lĩnh vực hợp tác mà ngài Đại sứ đề cập đều là những thế mạnh của hai quốc gia. Trong thời gian tới, Bộ Y tế Việt Nam sẽ giao các đơn vị chuyên môn làm việc với Đại sứ quán để cụ thể hóa các nội dung hợp tác.
Nhân dịp ngài Đại sứ sắp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam để nhận nhiệm vụ mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan mong muốn ngài Đại sứ tiếp tục là cầu nối cho quan hệ hợp tác giữa hai Chính phủ đã được vun đắp thời gian qua. Mong rằng quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Y tế Việt Nam và Cu Ba ngày càng phát triển tốt đẹp./.
Tin liên quan
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Các đề tài, sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong phát triển bền vững ngành Y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Các đơn vị khối phòng bệnh tiếp tục đẩy mạnh giám sát, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan quyết liệt chỉ đạo phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo yêu cầu của Trung ương
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Sửa đổi Thông tư số 30 theo hướng phân quyền cho địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà quản lý
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Trung tâm y tế chuyên sâu cần có điểm nhấn riêng để người dân trong và ngoài nước nhận diện rõ
Xuất bản thông tin
Dự phòng trẻ sinh non tháng
08/11/2024 | 16:00 PM
Sinh non là một cuộc chuyển dạ sớm xảy từ tuần 22 đến trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, có những trẻ sinh cực non, mới gần 26 tuần tuổi thai, được chăm sóc và điều trị đặc biệt.
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho trẻ sinh non tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Ảnh:A.Y
Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) thống kê, hàng năm ở nước ta có khoảng hơn 100 ngàn trẻ sinh thiếu tháng và đang là gánh nặng về bệnh tật, tử vong ở trẻ em.
Trẻ sinh non sẽ nhẹ cân, phổi chưa trưởng thành nên dễ bị suy hô hấp và tử vong. Nếu trẻ sống được thì vẫn có nguy cơ cao mắc các bệnh hô hấp sau này như: viêm phổi, viêm phế quản. Trẻ chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần nên dễ mắc các khuyết tật bẩm sinh như: tim bẩm sinh, mù, câm, điếc.
Để phòng ngừa sinh non, bác sĩ chuyên khoa I Lê Cao Cường, Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế trước khi mang thai bao gồm: sàng lọc, tư vấn các vấn đề liên quan đến mang thai và sinh đẻ, giảm thiểu rủi ro và bảo đảm phụ nữ khi mang thai có sức khỏe tốt nhất.
Những phụ nữ được phát hiện có nguy cơ sinh non cần được tiếp cận chăm sóc và điều trị ở các cơ sở chuyên khoa giúp họ có thể phòng sinh non hiệu quả. Không sinh con ở tuổi vị thành niên, không sinh quá dày.
Trong thai kỳ, phụ nữ cần khám thai định kỳ, chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tập thể dục nhẹ nhàng, tránh sử dụng các chất kích thích, giảm căng thẳng, mệt mỏi, không nên đi du lịch xa. Khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh non, cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.
Với những trẻ sinh non cần được chăm sóc theo phương pháp Kangagoo, da kề da, cho trẻ bú mẹ ngay từ những giờ đầu sau sinh và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.
Theo dõi sức khỏe của trẻ, giữ ấm cho trẻ, tránh hạ thân nhiệt, khám và chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân theo hướng dẫn của bác sĩ. Đối với trẻ quá non tháng và nhẹ cân cần phải được chăm sóc, theo dõi, điều trị ổn định tại các cơ sở y tế có chuyên khoa.
Nguồn: Báo Đồng Nai
Dự phòng trẻ sinh non tháng - Báo Đồng Nai điện tử
Phòng Truyền thông Y tế
Tin liên quan
- Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm cung ứng thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh
- Quy định về giấy khám sức khỏe trong hồ sơ cấp giấy phép lao động
- Sáng nay, bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
- Cử tri phấn khởi trước thành tựu đất nước, kỳ vọng nhiệm kỳ mới bứt phá
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế
- Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu bấm nút Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới)
- Từ Kỹ thuật viên hạng IV lên Y tế công cộng hạng III được không?




