HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các đơn vị nhằm phát triển hạ tầng số và nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Thứ Hai, ngày 23/03/2026 14:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp và làm việc với đoàn công tác của Liên minh toàn cầu Vắc xin và tiêm chủng (GAVI)

Thứ Hai, ngày 23/03/2026 14:29

Sắp xếp lại hệ thống y tế công lập: Tập trung nguồn lực cho các bệnh viện đầu ngành

Thứ Hai, ngày 23/03/2026 12:55

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cùng với tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm cần đẩy mạnh truyền thông chính sách về an toàn thực phẩm

Thứ Hai, ngày 23/03/2026 10:14

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức và đoàn công tác Bộ Y tế thăm, làm việc tại Vương quốc Anh

Thứ Bẩy, ngày 21/03/2026 15:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và nhiều đại diện ngành Y tế trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Thứ Bẩy, ngày 21/03/2026 13:00

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Xây dựng chính sách trong lĩnh vực y tế phải theo lộ trình, sát thực tiễn và quan tâm sâu sát nhóm nhân viên tuyến cơ sở

Thứ Sáu, ngày 20/03/2026 13:43

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà chủ trì Hội thảo triển khai xây dựng phương thức thanh toán theo nhóm chẩn đoán (DRG)

Thứ Sáu, ngày 20/03/2026 13:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bệnh viện Mắt Sài Gòn Quảng Ngãi góp phần phát triển hệ thống nhãn khoa chất lượng cao tại khu vực miền Trung

Thứ Sáu, ngày 20/03/2026 13:27

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 20/03/2026 02:32

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 20/03/2026 02:23

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính khi soạn thảo văn bản pháp luật hướng dẫn Luật Phòng bệnh

Thứ Sáu, ngày 20/03/2026 02:11

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nagoya, Nhật Bản

Thứ Năm, ngày 19/03/2026 13:43

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

Thứ Năm, ngày 19/03/2026 13:38

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Từ Ngày Sức khỏe toàn dân hướng tới một Việt Nam khỏe mạnh

Thứ Tư, ngày 18/03/2026 16:41

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Ngân hàng sữa mẹ vệ tinh tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang là biểu hiện sinh động của nền y học lấy người bệnh làm trung tâm

Thứ Tư, ngày 18/03/2026 16:33

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Tăng cường thực thi hiệu quả Công ước quốc tế về quyền người khuyết tật

Thứ Tư, ngày 18/03/2026 16:08

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm nhằm giải quyết kịp thời các hạn chế, vướng mắc, bất cập trong các quy định của Luật

Thứ Tư, ngày 18/03/2026 16:01

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của MSD

Thứ Tư, ngày 18/03/2026 10:03

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Nêu gương trách nhiệm người đứng đầu trong triển khai vị trí việc làm và đánh giá, xếp loại công chức

Thứ Tư, ngày 18/03/2026 09:53

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Những bài học kinh nghiệm về y tế từ cơn bão số 3

16/09/2024 | 10:14 AM

 | 

 

Vai trò của y tế tại chỗ, có phương án chủ động với nhiều tình huống, đẩy mạnh chuyển đổi số trong khám chữa bệnh và phối hợp nhịp nhàng trong hỗ trợ chuyên môn cho y tế tuyến cơ sở… là những bài học kinh nghiệm được rút ra từ cơn bão số 3.

Những bài học kinh nghiệm về y tế từ cơn bão số 3- Ảnh 1.

TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - Ảnh: VGP/HM

Trao đổi với phóng viên, TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ, qua cơn bão số 3 vừa rồi, lực lượng ngành y tế đã có thêm bài học kinh nghiệm quý báu trong việc chủ động chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người dân vùng bị thiên tai.

Trước tiên, đó là nhấn mạnh vai trò của ngành y tế theo phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, trang thiết bị tại chỗ, thuốc men tại chỗ, điều trị tại chỗ.

Thứ hai là phải có các phương án chủ động với mọi tình huống, bao gồm cả tình huống xấu nhất. Tại một số địa bàn chúng ta vẫn đang phải tiếp tục nỗ lực để tiếp cận người dân cả về y tế và cứu trợ.

Thứ ba là ngành y tế phải đẩy mạnh và nhanh công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Đẩy mạnh triển khai ứng dụng Telemedicine để kịp và hiệu quả thời hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.

Thứ tư, điều phối và phối hợp nhịp nhàng giữa các bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương trong hỗ trợ chuyên môn cũng như tiếp nhận bệnh nhân nặng chuyển lên. Các bệnh viện tuyến Trung ương như BV Bạch Mai, BV Hữu Nghị Việt Đức, BV Đại học Y Hà Nội… đều có các đội cán bộ y tế ứng trực sẵn sàng chi viện ngay hoặc hỗ trợ chuyên môn từ xa cho các bệnh viện tuyến dưới.

Trong thời gian vừa qua, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương đã và đang hỗ trợ các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh hội chẩn trực tuyến và thống nhất phương án điều trị cho nhiều người dân bị ảnh hưởng do bão lũ, đồng thời chủ động tiếp nhận các bệnh nhân nặng từ các địa phương bị bão lũ chuyển đến.

Những bài học kinh nghiệm về y tế từ cơn bão số 3- Ảnh 2.

Thiên tai đa dạng vùng miền, phải có ứng phó khác nhau - Ảnh: VGP/HM

Thiên tai đa dạng vùng miền, phải ứng phó khác nhau

Cũng theo TS Hà Anh Đức, cùng một cơn bão nhưng lại có các tác động khác nhau giữa các địa phương; giữa miền núi và đồng bằng. Vì vậy, mỗi nơi cần có ứng phó phù hợp. Đây cũng là bài học kinh nghiệm quý báu của ngành y.

"Đối với lực lượng y tế, bài học kinh nghiệm đặt ra trong thiên tai sẽ là các tình huống xảy ra khác nhau, mặt bệnh khác nhau. Vì vậy, việc chuẩn bị từ cơ số thuốc cho đến các dụng cụ phẫu thuật, tiểu phẫu…cũng khác nhau. Ví dụ thiên tai do cơn bão số 3 gây ra thì cần tập trung vào ngoại khoa", Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cũng phải tính đến các tình huống khác nhau để ứng phó kịp thời. Chẳng hạn, trong thời gian xảy ra bão lũ vừa rồi, có bệnh viện tỉnh bị cô lập 3 ngày, mất điện, mất nước, mất thông tin liên lạc nhưng khi được hỗ trợ máy phát điện thì lại không có dầu, bệnh nhân cần chuyển vào bệnh viện nhưng chưa có xuồng…

"Đây là bài học sâu sắc được rút ra từ trận bão này", TS Hà Anh Đức nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, đại diện Bộ Y tế cho rằng, ngoài những thiệt hại do thiên tai gây ra trực tiếp, không thể lường trước, thì công tác cấp cứu người bệnh tại các địa phương và thông qua hệ thống Telemedicine với bệnh viện tuyến Trung ương trong thời gian bão lũ vẫn được đảm bảo, phục vụ người dân.

Trước đó, ngay khi có thông báo về bão lũ, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong tổ chức các tổ ứng trực với bão lũ, xây dựng các kế hoạch để huy động các nguồn nhân lực tham gia, xây dựng các tổ ứng trực của Trung ương để hỗ trợ địa phương…

Được biết, sau cuộc họp ngày 12/9 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp tại 2 tỉnh Yên Bái và Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo đơn vị chức năng xuất cấp cho mỗi tỉnh này 2 tấn CloramB, sau đó cấp tiếp 100.000 viên Aquatabs để ngay lập tức đảm bảo nguồn nước sinh hoạt tối thiểu cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý môi trường y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh và đưa ra những khuyến cáo kịp thời, đồng thời có những hướng dẫn cho người dân về xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ảnh hưởng của mưa lũ.

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến