HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Trong quý II/2026, đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 11:11

Thứ trưởng Thường trực Vũ Mạnh Hà tiếp Phó Trợ lý Bộ trưởng, Cục An ninh y tế toàn cầu và ngoại giao, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 03:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp và làm việc với ông Stéphane Liceras, Giám đốc Toàn cầu phụ trách mảng Vắc xin, Tập đoàn Sanofi

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 02:58

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Chuyển đổi số - Nền tảng cho quản trị hiện đại

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 02:44

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Sanofi

Thứ Hai, ngày 13/04/2026 15:48

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương trao Quyết định bổ nhiệm lại cán bộ Viện Dinh dưỡng

Thứ Hai, ngày 13/04/2026 15:35

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà chủ trì họp giao ban công tác Quý I năm 2026 tại Nhà xuất bản Y học

Chủ Nhật, ngày 12/04/2026 03:30

Cục Quân y đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 15:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Thông tư quy định chế độ báo cáo và mẫu biểu báo cáo về an toàn thực phẩm phù hợp quy định trong Luật An toàn thực phẩm (Sửa đổi)

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 15:38

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp và làm việc với ông Yoshikazu Matsubara, Chuyên gia cố vấn chính sách của Bộ Y tế do JICA phái cử

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 15:31

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà nêu 5 định hướng đối với Viện Dược liệu giai đoạn mới

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 00:37

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức tiếp và làm việc với ông Yoshikazu Matsubara, Chuyên gia cố vấn chính sách của Bộ Y tế do JICA phái cử

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 00:33

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Nghị định mới phải bảo đảm tính khả thi khi triển khai và phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành y tế trong giai đoạn mới

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 00:25

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Chấp nhận tồn tại cũ để khơi thông nguồn lực các dự án tồn đọng

Thứ Sáu, ngày 10/04/2026 08:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở dữ liệu Quốc gia về Y tế theo quy định pháp luật hiện hành và đáp ứng chuyển đổi số y tế

Thứ Sáu, ngày 10/04/2026 06:32

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa

Thứ Sáu, ngày 10/04/2026 06:27

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà tiếp và làm việc với ông Yoshikazu Matsubara, Chuyên gia cố vấn chính sách của Bộ Y tế do JICA phái cử

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 16:12

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Thanh toán không dùng tiền mặt nhằm đổi mới phương thức quản lý, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 16:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng dân số

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 15:59

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư cảm tạ gia đình cô gái người Anh hiến tạng

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 07:28

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Xu hướng ghép giác mạc lớp chọn lọc bằng laser

08/03/2026 | 15:02 PM

 | 

Ghép giác mạc hiện đại đang chuyển từ thay toàn bộ sang ghép chọn lọc từng lớp tổn thương. Nhờ công nghệ laser, phẫu thuật đạt độ chính xác cao, tăng khả năng tương thích mô ghép và cải thiện chất lượng thị giác sau mổ.

Trong lĩnh vực nhãn khoa hiện đại, ghép giác mạc đang có sự thay đổi quan trọng khi các phương pháp điều trị dần chuyển từ ghép xuyên toàn bộ giác mạc sang ghép lớp chọn lọc.

Sự hỗ trợ của công nghệ laser giúp phẫu thuật đạt độ chính xác cao, tối ưu khả năng tương thích giữa mô hiến và mô nhận, đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị lâu dài cho người bệnh.

Trong số các bệnh lý giác mạc, giác mạc chóp đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa

Trước đây, ghép giác mạc xuyên (PK) được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị các bệnh lý giác mạc nặng, khi toàn bộ bề dày giác mạc bị tổn thương được thay thế bằng mô hiến. Tuy nhiên, do can thiệp trên toàn bộ cấu trúc giác mạc, phương pháp này thường kéo dài thời gian hồi phục, nguy cơ thải ghép và loạn thị sau phẫu thuật cao, đồng thời khó tiên lượng kết quả thị giác lâu dài.

Trong khi đó, thực tế lâm sàng cho thấy nhiều bệnh lý chỉ gây tổn thương một số lớp nhất định của giác mạc. Việc thay thế toàn bộ mô trong những trường hợp này có thể trở thành can thiệp vượt quá nhu cầu điều trị.

Sự phát triển của ghép giác mạc lớp chọn lọc đã mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị bệnh lý giác mạc. Kỹ thuật này cho phép bóc tách chính xác lớp mô bị tổn thương và thay thế bằng mô hiến tương ứng, đồng thời bảo tồn tối đa các lớp giác mạc còn khỏe mạnh. Đây được xem là xu hướng điều trị bảo tồn trong nhãn khoa hiện đại, giúp giảm xâm lấn và hạn chế các can thiệp không cần thiết.

Trong số các bệnh lý giác mạc, giác mạc chóp đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Ở phần lớn trường hợp, tổn thương tập trung ở lớp nhu mô phía trước, nơi giác mạc dần mỏng đi, phồng lên và biến dạng, trong khi lớp nội mô phía sau vẫn giữ được chức năng bình thường.

Với đặc điểm này, các bác sĩ có thể áp dụng ghép giác mạc lớp trước - còn gọi là DALK - để thay thế phần mô bị tổn thương và bảo tồn lớp nội mô tự thân của người bệnh. Phương pháp này giúp duy trì cấu trúc tự nhiên của giác mạc, giảm nguy cơ thải ghép và mang lại kết quả thị giác ổn định hơn.

Tại Hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong ghép giác mạc và điều trị giác mạc chóp” do Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tổ chức mới đây, các chuyên gia nhãn khoa Việt Nam và Liên bang Nga đã thảo luận sâu về vai trò của ghép giác mạc lớp trước trong điều trị giác mạc chóp tiến triển.

Theo các chuyên gia, điều trị chọn lọc theo từng lớp tổn thương là xu hướng tất yếu của nhãn khoa hiện đại, giúp bảo tồn tối đa cấu trúc tự nhiên của mắt và đặc biệt có ý nghĩa đối với người bệnh trẻ tuổi, những người cần duy trì chất lượng thị lực ổn định trong thời gian dài.

Tuy nhiên, ghép giác mạc lớp chọn lọc đòi hỏi độ chính xác rất cao trong từng thao tác bóc tách. Việc kiểm soát độ sâu và diện cắt phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và cảm giác tay của phẫu thuật viên. Chỉ một sai lệch nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến lớp nội mô phía sau hoặc khiến bề mặt tiếp xúc giữa mô hiến và mô nhận không đạt độ đồng nhất tối ưu.

Đây cũng là lý do khiến kỹ thuật ghép giác mạc lớp truyền thống thực hiện thủ công thường có tỷ lệ thành công không cao, khoảng 36%.

Sự xuất hiện của công nghệ laser đã tạo ra bước tiến quan trọng trong lĩnh vực này. Laser cho phép thiết lập mặt cắt theo các thông số lập trình sẵn với độ chính xác tính bằng micromet, giúp giảm nguy cơ chọc thủng giác mạc và đảm bảo quá trình tách lớp diễn ra đồng đều.

Nhờ đó, mảnh ghép có thể khớp gần như hoàn hảo với mô nhận, giúp tăng độ ổn định sau phẫu thuật và hạn chế tối đa tình trạng loạn thị. So với kỹ thuật thủ công, laser không chỉ nâng cao độ chính xác và tính an toàn mà còn góp phần chuẩn hóa quy trình phẫu thuật, mang lại kết quả thị giác bền vững hơn cho người bệnh.

Theo GS.TS.BS Kanlinnikov Yury, chuyên gia nhãn khoa từ Liên bang Nga, xu hướng ghép giác mạc trên thế giới hiện nay không còn tập trung vào việc thay toàn bộ giác mạc như trước mà chuyển sang điều trị chọn lọc từng lớp tổn thương. Việc ứng dụng laser còn giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật và giảm áp lực lên mắt người bệnh.

Tại Trung tâm Mắt Hồng Ngọc, ghép giác mạc lớp chọn lọc đang được thực hiện trên hệ thống Femto LDV Z8. Công nghệ này sử dụng laser năng lượng thấp với tần số xung cao, giúp hạn chế tối đa tác động cơ học lên giác mạc và nâng cao độ chính xác trong phẫu thuật.

Theo TS.Đinh Thị Hoàng Anh, Trưởng khoa Mắt của bệnh viện, hệ thống còn tích hợp OCT 3D cho phép quan sát chi tiết cấu trúc giác mạc trong thời gian thực. Nhờ đó, bác sĩ có thể đánh giá độ dày và độ cong của giác mạc, đồng thời điều chỉnh thao tác ngay trong quá trình phẫu thuật, đặc biệt hữu ích đối với các trường hợp giác mạc mỏng yếu hoặc biến dạng.

Sự kết hợp giữa chiến lược điều trị bảo tồn và công nghệ laser tiên tiến đang góp phần nâng cao tỷ lệ ghép giác mạc thành công, đồng thời giúp các cơ sở nhãn khoa trong nước từng bước tiệm cận các chuẩn mực điều trị quốc tế.

Theo các chuyên gia, đây không chỉ là bước tiến về mặt kỹ thuật mà còn phản ánh sự thay đổi trong tư duy điều trị: hướng tới các phương pháp chính xác hơn, an toàn hơn và mang lại hiệu quả thị giác bền vững cho người bệnh.

(Nguồn: baodautu.vn)


Thăm dò ý kiến