Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà chủ trì Hội thảo triển khai xây dựng phương thức thanh toán theo nhóm chẩn đoán (DRG)
20/03/2026 | 20:37 PM
Chiều 20/3/2026, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo triển khai xây dựng phương thức thanh toán theo nhóm chẩn đoán (DRG) năm 2026.
TS.BS Vũ Mạnh Hà, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chủ trì Hội thảo và có bài phát biểu đề dẫn quan trọng về nội dung này.
Quang cảnh hội thảo
Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và quốc tế.
TS.BS Vũ Mạnh Hà, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Vũ Mạnh Hà thông tin: Bộ Y tế đã và đang chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, tổ chức quốc tế và các chuyên gia để nghiên cứu, từng bước xây dựng và hoàn thiện các điều kiện cần thiết cho việc triển khai DRG. Đây là nhiệm vụ khó, phức tạp, đòi hỏi sự chuẩn bị đồng bộ về thể chế, dữ liệu, công nghệ thông tin và năng lực quản lý, cũng như sự đồng thuận cao của các bên liên quan.
Căn cứ các quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thi hành, Hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi, thống nhất định hướng xây dựng và triển khai DRG tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và bài học thực tiễn; làm rõ các yêu cầu về dữ liệu, phương pháp tính toán và cơ chế vận hành; đồng thời xác định lộ trình, giải pháp và các điều kiện cần thiết để triển khai phù hợp với thực tiễn.
Việc triển khai phương thức thanh toán theo DRG không chỉ là thay đổi về kỹ thuật thanh toán, mà là bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý tài chính y tế, hướng tới một hệ thống y tế hiệu quả, minh bạch và bền vững hơn.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà khẳng định sự cần thiết triển khai DRG
Để đạt được mục tiêu trên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà nêu 5 nhóm nội dung trọng tâm cần hướng tới, bao gồm:
Thứ nhất, các đơn vị thuộc Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ, khẩn trương rà soát, hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế chính sách và các hướng dẫn chuyên môn liên quan, bảo đảm đồng bộ, thống nhất và khả thi trong triển khai;
Thứ hai, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, trong đó tập trung chuẩn hóa dữ liệu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đầu tư, hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin phục vụ triển khai DRG;
Thứ ba, các Sở Y tế tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc; tổ chức đào tạo, tập huấn; lựa chọn các cơ sở đủ điều kiện để tham gia thí điểm, bảo đảm triển khai có trọng tâm, hiệu quả;
Thứ tư, các chuyên gia, tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt trong xây dựng hệ thống phân nhóm, phương pháp tính toán và đào tạo nguồn nhân lực;
Thứ năm, Vụ Bảo hiểm y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại Hội thảo; khẩn trương hoàn thiện Đề án và lộ trình triển khai DRG, bảo đảm tính khoa học, đồng bộ, khả thi và phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.
Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế thông tin về kết quả triển khai xây dựng DRG và phương hướng năm 2026
Trong phát biểu tại hội thảo, bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) nhấn mạnh: Xây dựng phương thức thanh toán theo DRG dựa trên các quy định của Luật Bảo hiểm Y tế, Nghị định 188/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025. Bộ Y tế đã triển khai việc thành lập Ban chỉ đạo, chuẩn hóa mã lâm sàng, xây dựng tài liệu thuật toán, hoàn thiện dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Tỷ lệ bao phủ BHYT không ngừng tăng, năm 2025 ước đạt 95,16% dân số; quyền lợi người tham gia ngày càng được mở rộng; chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được nâng cao; người dân ngày càng được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật hiện đại,…
Tuy nhiên, hệ thống cũng đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là chi phí khám, chữa bệnh gia tăng nhanh; cơ chế thanh toán theo phí dịch vụ còn bộc lộ hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ lạm dụng; yêu cầu ngày càng cao về minh bạch, hiệu quả trong quản lý và sử dụng quỹ BHYT.
TS Sarah Bales, Chuyên gia cao cấp Ngân hàng Thế giới
Thời gian tới, cùng với các nhiệm vụ tiếp tục được hoàn thiện, Vụ Bảo hiểm y tế sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Y tế lựa chọn một số tỉnh để áp dụng thí điểm, đào tạo các cơ sở khám chữa bệnh và giám định viên về nguyên tắc thuật toán gộp nhóm, xây dựng, trình Nghị quyết Chính phủ áp dụng thí điểm phương thức thanh toán theo DRG.
Đại biểu đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Y tế, nhà khoa học, chuyên gia trong nước quốc tế có bài tham luận tại hội thảo đều cùng chung nhận định: Việc đổi mới phương thức thanh toán là yêu cầu cấp thiết, trong đó phương thức thanh toán theo nhóm chẩn đoán (DRG) được xác định là một giải pháp quan trọng.
Đại diện lãnh đạo Vụ Bảo hiểm y tế và chuyên gia trình bày chuyên sâu về DRG
Trên thế giới, mô hình DRG đã được nhiều quốc gia như Thái Lan, Hàn Quốc, Australia, Hoa Kỳ triển khai hiệu quả, góp phần chuẩn hóa chi phí điều trị theo nhóm bệnh; tăng tính minh bạch, công bằng; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; kiểm soát chi phí và hạn chế lạm dụng dịch vụ y tế.
Phương thức này hướng tới kiểm soát chi phí hiệu quả, minh bạch, giảm lãng phí quỹ BHYT và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Để đạt được những kết quả chung, rất cần sự cam kết chung tay của các địa phương, các sở y tế và khối bệnh viện nhằm xây dựng và triển khai thành công phương thức thanh toán theo DRG tại Việt Nam trong thời gian tới./.
Tin liên quan
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Xây dựng chính sách trong lĩnh vực y tế phải theo lộ trình, sát thực tiễn và quan tâm sâu sát nhóm nhân viên tuyến cơ sở
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bệnh viện Mắt Sài Gòn Quảng Ngãi góp phần phát triển hệ thống nhãn khoa chất lượng cao tại khu vực miền Trung
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính khi soạn thảo văn bản pháp luật hướng dẫn Luật Phòng bệnh
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nagoya, Nhật Bản






