‘Mỗi người hiến một phần máu đã góp phần giành lại sự sống cho nhiều người’

14/06/2024 | 17:41 PM

 | 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương, cảm ơn những người hiến máu tình nguyện và nhấn mạnh cùng với đội ngũ cán bộ Y tế "sâu y lý, giàu y đức, giỏi y thuật" và các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, việc các bệnh viện có đủ nguồn máu an toàn, chất lượng là yêu cầu hết sức quan trọng.

 

Như Sức khoẻ & Đời sống đã đưa tin, chiều nay 14/6, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Quốc tế Người hiến máu (14.6.2004 - 14.6.2024), tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Nhờ có nguồn máu an toàn và chất lượng, còn giúp cho ngành Y tế có thể triển khai, áp dụng nhiều kỹ thuật mới hiện đại

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ xúc động, vui mừng được gặp gỡ, chào đón các gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Chủ tịch Quốc hội gửi tới toàn thể các đại biểu, đặc biệt là 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024 lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

‘Mỗi người hiến một phần máu đã góp phần giành lại sự sống cho nhiều người’- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Dịp này Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương toàn thể những người tình nguyện hiến máu trong cả nước, cảm ơn những tấm lòng nhân ái, đầy tình yêu thương trong cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao vai trò tham mưu của Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; hoạt động của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt là sự tiên phong, sáng tạo và tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên của Viện Huyết học ­- Truyền máu Trung ương đã phối hợp với các đơn vị cùng gây dựng, duy trì và phát triển được phong trào hiến máu tình nguyện đầy sức sống, mang đậm tình yêu thương góp phần quan trọng trong việc chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân…

Theo Chủ tịch Quốc hội, cuộc gặp hôm nay rất có ý nghĩa khi được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm Ngày quốc tế người hiến máu (14/6/2004 - 14/6/2024) với chủ đề được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là "Cảm ơn tất cả những người đã hiến máu", diễn ra tại Nhà Quốc hội, nơi làm việc của Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

‘Mỗi người hiến một phần máu đã góp phần giành lại sự sống cho nhiều người’- Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì buổi gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhân văn, nhân ái, "thương người như thể thương thân" là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Trong những lúc gặp khó khăn, sự cố, hoạn nạn, đồng bào ta không chỉ nhường cơm, sẻ áo cho nhau mà còn tìm mọi cách để cứu người qua cơn hiểm nghèo.

Thực tế hàng ngày, hàng giờ, có những trường hợp người bệnh đang phải đối mặt với sự nguy hiểm đến tính mạng do bệnh viện không có đủ nguồn máu phục vụ cho việc cứu chữa bệnh nhân. Vì vậy, mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là đã góp phần cứu giúp, hồi sinh, giành lại sự sống cho nhiều người.

Bên cạnh đó, nhờ có nguồn máu an toàn và chất lượng, còn giúp cho ngành Y tế có thể triển khai, áp dụng nhiều kỹ thuật mới hiện đại như: ghép tạng, ghép tế bào gốc.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Cùng với đội ngũ cán bộ Y tế "sâu y lý, giàu y đức, giỏi y thuật" và các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, việc các bệnh viện có đủ nguồn máu an toàn, chất lượng là yêu cầu hết sức quan trọng.

‘Mỗi người hiến một phần máu đã góp phần giành lại sự sống cho nhiều người’- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện.

Xây dựng các giải pháp để hoạt động hiến máu tình nguyện ngày càng ổn định, bền vững hơn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động và trân trọng cảm ơn những tấm gương hiến máu đại diện cho hàng triệu người hiến máu tình nguyện trong cả nước. Đặc biệt ấn tượng khi có đại biểu đã hàng trăm lần hiến máu như: anh Vũ Đình Phẩm (TP. Hồ Chí Minh), anh Nguyễn Văn Hiếu (Hà Nội), anh Vũ Duy Khánh (TP. Hải Phòng); hay những gia đình tham gia hiến máu tiêu biểu như gia đình chị Hồ Thị Hồng Gấm (tỉnh Vĩnh Phúc), gia đình anh Đào Nhật Khoa (tỉnh Quảng Ngãi)...

Phát huy những kết quả đã đạt được, để tiếp tục duy trì và phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững trong việc hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với hoạt động hiến máu tình nguyện; phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội đối với công tác vận động và tổ chức hiến máu.

Cùng với sự thay đổi về cơ cấu dân số, những tiến bộ trong y học, cũng như trong ngành huyết học, truyền máu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan, tổ chức có liên quan phải xây dựng các giải pháp duy trì và phát triển nguồn người hiến máu thường xuyên, người hiến máu nhắc lại để hoạt động hiến máu tình nguyện ngày càng ổn định, bền vững hơn, bảo đảm nguồn máu an toàn, chất lượng ở các tuyến, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

‘Mỗi người hiến một phần máu đã góp phần giành lại sự sống cho nhiều người’- Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của toàn dân về sự cần thiết của việc hiến máu để đảm bảo sẵn sàng có máu và chế phẩm máu chất lượng, an toàn; chú trọng công tác thi đua, khen thưởng, động viên, khích lệ người hiến máu, đơn vị tổ chức hiến máu. Các cơ quan thông tấn, báo chí vào cuộc tích cực hơn nữa để lan tỏa những tấm gương hiến máu tiêu biểu trong cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu. Kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.

Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá, rà soát lại hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động truyền máu, đến người hiến máu, để kiến nghị với Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo thẩm quyền, kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn..

‘Mỗi người hiến một phần máu đã góp phần giành lại sự sống cho nhiều người’- Ảnh 5.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh lại lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước nhân dịp 20 năm ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước".

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, những tấm gương hiến máu tiêu biểu hôm nay cùng hàng triệu người hiến máu tình nguyện trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chia sẻ những giọt máu của mình vì cộng đồng, xã hội; đồng thời cũng là những hạt nhân nòng cốt, những tuyên truyền viên tích cực, cùng nhau lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện.

Được biết, chương trình tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu năm nay có nhiều hoạt động ý nghĩa, đó là: gặp gỡ giao lưu với người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc; Hành trình "Về miền Đất Tổ" dâng hương, báo công các Vua Hùng; Lễ báo công dâng Bác; dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ và Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc được diễn ra vào chiều ngày mai, ngày 15/6.

‘Mỗi người hiến một phần máu đã góp phần giành lại sự sống cho nhiều người’- Ảnh 6.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư khen Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, Nghệ An

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 10:48

Lãnh đạo, cán bộ ngành Y tế tiếc thương tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 12:12

Bộ Y tế đề xuất bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 07:03

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiến tới làm chủ kĩ thuật về ghép thận

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 03:23

Cảnh báo nhiều người bị viêm da do sứa biển đốt

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 03:20

Cử nhân công nghệ sinh học có cần giấy phép hành nghề?

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 03:17

Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục y khoa và hội nhập quốc tế

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 03:15

Tăng cường tự kiểm tra, thanh tra tại các cơ sở khám, chữa bệnh y học cổ truyền

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 03:12

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 07/02/2023 14:28

Tiêm vaccine bạch hầu là cần thiết, nhưng không nên tự ý tiêm khi chưa có khuyến cáo cụ thể

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 02:57

Đảm bảo cao nhất công tác y tế phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 02:54

Sau uống rượu 5 người phải vào viện cấp cứu, Bộ Y tế yêu cầu dừng lưu thông, truy xuất tận cùng

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 02:51

Bộ Y tế gặp mặt tri ân cán bộ, công chức là thương binh, con liệt sỹ

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 00:02

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, tri ân gia đình Liệt sỹ, Bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 00:00

Tiếp tục đầy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong toàn ngành Y tế

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 01:00

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 11:54

Sở Y tế Hà Tĩnh phổ biến Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ cho các cơ sở khám, chữa bệnh

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 03:54

Thăm dò ý kiến