Bộ trưởng Đào Hồng Lan ấn tượng với sự quan tâm, đầu tư của Thái Bình cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

19/11/2023 | 12:46 PM

 | 

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Bộ Y tế sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh Thái Bình để có những giải pháp phù hợp để tiếp tục nâng cao năng lực của ngành y tế.

Trong chương trình công tác tại tỉnh Thái Bình như Báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin, chiều 18/11, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; đồng chí Ngô Đông Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tiếp và làm việc về phía tỉnh Thái Bình có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình đã thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh thời gian qua, nhất là kết quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tỉnh Thái Bình, định hướng phát triển thời gian tới.

Theo đó, những năm qua, cơ sở vật chất, trang thiết bị các cơ sở y tế của tỉnh được quan tâm đầu tư, nâng cấp; trình độ đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế từng bước được nâng cao. Tình hình sức khỏe của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 2.Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc.

Quy mô dân số ổn định, chất lượng dân số ngày càng được nâng lên, tuổi thọ bình quân đạt 75,4 tuổi, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đạt dưới 0,7%. Công tác phòng, chống dịch bệnh, thảm họa được triển khai chủ động, tích cực. Nhất là thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.

Các chương trình y tế, phòng, chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm, HIV/AIDS, an toàn thực phẩm, dân số - kế hoạch hóa gia đình dược triển khai đạt kết quả tốt. Nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, quy trình khám bệnh được rút ngắn, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh; chất lượng điều trị được nâng cao, tỷ lệ điều trị khỏi và đỡ đạt trên 90%...

Công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế được mở rộng và triển khai thực hiện nghiêm túc ngay từ các đơn vị y tế cơ sở. Hiện có 18/34 đơn vị sự nghiệp thực hiện tự chủ tài chính nhóm 2 (tự chủ 100% chi thường xuyên).

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 3.

Đồng chí Ngô Đông Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Về định hướng phát triển ngành y tế thời gian tới, tỉnh Thái Bình sẽ tập trung tổ chức mạng lưới, nhân lực y tế; đầu tư đồng bộ cho y tế dự phòng, cơ sở hạ tầng chuẩn bị các điều kiện cần thiết thành lập Bệnh viện Tim mạch, Bệnh viện Ung bướu vào năm 2026… Phấn đấu mỗi bệnh viện đa khoa huyện thành lập đơn nguyên chạy thận nhân tạo; xây dựng mô hình trạm y tế kiểu mẫu; đồng thời tích cực thực hiện chuyển đổi số…

Trao đổi, tham gia góp ý báo cáo kết quả thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Thái Bình và định hướng phát triển giai đoạn 2023-2030, các thành viên tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế cơ bản đồng tình với kết quả đạt được phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới; đề nghị Thái Bình cần tiếp tục thực hiện 1 số vấn đề như: Chú trọng công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế; xây dựng mô hình trạm y tế kiểu mẫu; đồng thời đại diện đoàn công tác cũng đã trao đổi cụ thể hơn về nội dung liên quan đến thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt dự toán của các cơ sở y tế theo quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải bày tỏ lời cảm ơn Bộ trưởng Đào Hồng Lan cùng các đơn vị của Bộ Y tế đã trách nhiệm, dành nhiều sự quan tâm, chia sẻ với tỉnh trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 4.

Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhấn mạnh tỉnh thường xuyên quan tâm dành nguồn lực trong điều kiện của tỉnh để đầu tư cho ngành y tế, cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhờ thế ngành y tế Thái Bình cơ bản vẫn đảm đương được nhiệm vụ được giao.

"Chúng tôi tự hào là ngành y tế tỉnh hiện nay đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, bước đầu đã có một số trang thiết bị y tế hiện đại" - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nói và cho biết thêm: Tỉnh Thái Bình đã và sẽ tiếp tục ban hành nhiều chính sách, chủ trương đầu tư cho y tế, trong đó mới nhất là chủ trương đầu tư BVĐK tỉnh với quy mô 1.500 giường bệnh.

Bí thư Ngô Đông Hải cho hay, mặc dù trên địa bàn tỉnh có 2 cơ sở đào tạo nhân lực y tế từ bậc cao đẳng, đại học đến sau đại học, tuy nhiên trước yêu cầu ngày càng cao trong chăm sóc sức khỏe người dân, tỉnh Thái Bình mong muốn Bộ Y tế, các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ với tỉnh trong đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn sâu, làm chủ thêm nhiều kỹ thuật cao...

Cùng đó, tỉnh mong muốn Bộ Y tế quan tâm đưa Thái Bình vào các đề xuất, chương trình hợp tác của Bộ Y tế để tỉnh có thêm nguồn lực cho đầu tư, phát triển hệ thống y tế trên địa bàn.

"Bộ Y tế đánh giá cao những quan tâm, đầu tư của tỉnh Thái Bình dành cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, cũng như những nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống y tế tỉnh. Được biết thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư bày tỏ quan tâm, đầu tư đến lĩnh vực y tế của tỉnh. Chúng tôi rất ấn tượng về điều này" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói khi phát biểu kết luận buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 7.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 8.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 9.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 10.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 11.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 12.

Đại diện lãnh đạo các Cục/Vụ/Văn phòng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Bộ trưởng, mong muốn chung nhất của Bộ Y tế và tỉnh Thái Bình là làm sao để ngày càng thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do đó, với những gì còn vướng mắc trong thực tiễn hoạt động y tế trên địa bàn, đề nghị ngành y tế Thái Bình báo cáo Lãnh đạo UBND tỉnh để có phương án tháo gỡ; nội dung nào liên quan đến Bộ Y tế, đề nghị phối hợp với các Vụ/Cục của Bộ Y tế.

Đồng thời, người đứng đầu ngành tế đề nghị BHXH tỉnh Thái Bình phối hợp, đồng hành với các đơn vị y tế của tỉnh trong triển khai, tháo gỡ những nội dung có liên quan giữa hai bên.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng làm rõ hơn một số nội dung tỉnh Thái Bình quan tâm liên quan đến cơ cấu tổ chức của trung tâm y tế tuyến huyện; cũng như một số nội dung liên quan đến thực hiện Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới; phát triển y tế ngoài công lập; đầu tư cho các trạm y tế; bệnh viện thực hiện tự chủ và vấn đề tính đủ, tính đủ trong cơ cấu giá dịch vụ y tế...

"Chúng tôi đã nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc về vấn đề tự chủ và tính đúng, tính đủ. Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ để có những chỉ đạo tháo gỡ phù hợp" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân- Ảnh 13.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Bí thư tỉnh Thái Bình chứng kiến Lễ ký kết hợp tác hỗ trợ toàn diện về y tế giữa UBND tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Bạch Mai tại buổi làm việc. Trong ảnh: đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ký kết hợp tác.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh tiếp tục làm tốt công tác y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; đẩy mạnh phát triển y tế kỹ thuật cao, công nghiệp dược.

Bộ Y tế sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh có những giải pháp phù hợp để tiếp tục nâng cao năng lực của ngành y tế Thái Bình, trong đó có việc Bộ Y tế giao Bệnh viện Bạch Mai ký kết hợp tác hỗ trợ toàn diện về y tế với tỉnh; cùng đó phối hợp chặt chẽ để cùng tỉnh triển khai phát triển khu công nghiệp dược - sinh học của tỉnh./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và các loại sốt thông thường gây hậu quả nghiêm trọng

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 03:05

Xuất huyết tiêu hóa từ ruột non khiến bệnh nhân rối loạn đông máu

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 03:03

Bộ Y tế công bố 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 03:00

Sử dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại can thiệp giúp người bệnh phình động mạch chủ bụng thoát khỏi nguy cơ tử vong

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 02:55

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận thăm, chúc mừng một số cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2025)

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 02:41

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 02:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 02:32

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan báo chí, truyền hình

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 02:27

Bộ Y tế hướng dẫn việc mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 01:01

Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ 5 khóa XIV

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 07:26

Nâng chất lượng dân số bằng đẩy mạnh khám sức khoẻ tiền hôn nhân

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 01:00

Phát động cuộc thi viết về 'Gương sáng y đức - Vì sức khỏe nhân dân'

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:36

Sửa đổi Luật Dược: Giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:34

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:32

Bảo đảm đủ thuốc điều trị ARV cho người nhiễm HIV

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:28

10 câu hỏi thường gặp khi phẫu thuật thay khớp gối

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:25

Đề nghị áp dụng đồng thời “tiền kiểm” và “hậu kiểm” đối với quảng cáo thuốc

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:18

Đại biểu Quốc hội đề xuất thành lập đơn vị chuyên trách chống thuốc giả mạo

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 08:37

Thông báo công khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước Quý I năm 2024 của Văn phòng Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 01:49

Công khai bổ sung dự toán ngân sách năm 2023 của Văn phòng Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 29/05/2024 01:26

Thăm dò ý kiến