Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá

30/07/2025 | 20:17 PM

 | 

Sáng ngày 30/7/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì cuộc họp Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Cùng tham dự cuộc họp, về phía Bộ Y tế có GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc Bộ; phía các đơn vị liên quan có đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành trung ương; Lãnh đạo và các thành viên Ban Quản lý Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì cuộc họp

Khai mạc Cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Trong những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, tổ chức và địa phương, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Tỷ lệ hút thuốc lá có xu hướng giảm, môi trường không khói thuốc được mở rộng, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã phát huy vai trò là công cụ tài chính hiệu quả, hỗ trợ triển khai các hoạt động thiết thực và có sức lan tỏa rộng rãi.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức: Sự gia tăng của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; tình trạng vi phạm quy định về môi trường không khói thuốc; công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm còn hạn chế; sự can thiệp, vận động chính sách từ phía các doanh nghiệp thuốc lá; tiến độ giải ngân các hợp đồng đã ký với Quỹ còn chậm, một số địa phương chưa chủ động trong triển khai hoạt động; và đặc biệt là cần có cơ chế phối hợp hiệu quả hơn giữa các Bộ, ngành thành viên trong Hội đồng.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Phiên họp hôm nay là dịp quan trọng để chúng ta cùng rà soát, đánh giá kết quả đã đạt được, nhìn nhận những tồn tại, khó khăn và thảo luận các giải pháp để tăng cường hiệu quả hoạt động của Quỹ và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới. Sự phối hợp liên ngành, sự đồng lòng và cam kết của các thành viên Hội đồng có ý nghĩa then chốt trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hướng tới một Việt Nam không khói thuốc.

Đồng chí Phan Thị Hải, Phó Ban quản lý Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá trình bày báo cáo

Sau khi nghe lãnh đạo Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá trình bày tóm tắt báo cáo kết quả hoạt động và quản lý, sử dụng Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá 02 năm (2023-2024); sơ kết 6 tháng đầu năm năm 2025. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý hoàn thiện báo cáo, đồng thời đóng góp ý kiến về định hướng hoạt động và kế hoạch năm 2026 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo đánh giá, trong 02 năm 2023-2024, với các mục tiêu: Tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn. Tiếp tục nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc, nâng cao năng lực Phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ tham gia hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá và đưa nội dung giảng dạy về Phòng, chống tác hại thuốc lá vào trường học. Tăng cường tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn. Tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế và hỗ trợ công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá dựa vào cộng đồng. Thực hiện các nghiên cứu về Phòng, chống tác hại thuốc lá. Các hoạt động của Quỹ hỗ trợ theo đúng 9 nhiệm vụ theo Quy định của Luật. Quỹ đã hỗ trợ cho các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố, tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện đồng bộ các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, bước đầu đạt được các kết quả khả quan.

 

Đại biểu các Bộ, ngành thảo luận

Kết luận cuộc họp, Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thống nhất, làm rõ một số nội dung trao đổi của các đại biểu, xung quanh các vấn đề: Kết cấu báo cáo, công tác kiểm toán Quỹ, mô hình quản lý và hoạt động của Quỹ, vấn đề hoàn thiện thể chế trong công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá… Bộ Trưởng Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu có văn bản hướng dẫn về công tác quản lý, sử dụng Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá theo đúng Quy định của Pháp luật. Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao vai trò trách nhiệm của Ban quản lý và các thành viên trong thực hiện các nhiệm vụ hoạt động của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đặc biệt là các thành viên Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã trách nhiệm, có nhiều ý kiến sâu sắc tham gia đóng góp cho các báo cáo. Xác định đây là báo cáo quan trọng, được trình Chính Phủ và Quốc hội vào kỳ họp tháng 10/2025, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cơ quan chủ trì tiếp thu đầy đủ, bổ sung báo cáo và tiếp tục xin ý kiến của các cơ quan, Bộ, ngành… đảm bảo trong báo cáo nêu rõ những kết quả nổi bật đã thực hiện được, những nội dung chưa làm được và đề xuất những giải pháp thực tiễn…

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thống nhất với các mục tiêu, nhiệm vụ  6 tháng cuối năm 2025 được đề ra trong Báo cáo, đề nghị các thành viên Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cùng tập trung thực hiện để quyết tâm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Quỹ./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Gia tăng ca mắc tay chân miệng và sốt xuất huyết, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 05:42

Phát huy vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 05:40

Vì sao ca mắc tay chân miệng tăng nhanh?

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 05:38

“Làm sạch” dữ liệu - từ việc nhỏ đến nền tảng lớn của y tế số Thủ đô

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 05:35

Điều trị ung thư máu: Bước tiến lớn của Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 04:37

Quảng Ninh ghi dấu mốc mới khi lần đầu thực hiện ghép giác mạc

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 04:35

BVĐK TP Cần Thơ ghép thận thành công sau chuyển giao từ BV Trung ương Huế

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 04:33

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giải phẫu bệnh, tầm soát ung thư

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 03:20

Số hóa quản lý hóa chất xét nghiệm

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 03:08

Căn cứ xác định phạm vi hành nghề của bác sĩ

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 02:16

Bộ Y tế ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2026-2030 với Công đoàn Y tế Việt Nam

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 02:07

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 01:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: 5 chính sách của Dự án Luật hiển, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (sửa đổi) phải bao quát, cụ thể, khoa học

Thứ Tư, ngày 15/04/2026 01:25

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Trong quý II/2026, đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 11:11

Chủ động tăng cường giám sát, phòng, chống sốt xuất huyết

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 05:39

Tăng cường phối hợp liên ngành, chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường học

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 05:35

'Ngôi nhà' của những người chạy thận ở phía trong chợ Giời

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 04:41

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam -Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 03:56

Việt Nam - hình mẫu “Một sức khỏe” trong phòng chống dịch bệnh

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 03:48

Bệnh viện tuyến tỉnh đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân suy thận mạn

Thứ Ba, ngày 14/04/2026 03:20

Thăm dò ý kiến