Chủ tịch Quốc hội: Không có bảo hiểm giống như đi cầu thang không có tay vịn

26/10/2021 | 08:09 AM

 | 

Nhấn mạnh vai trò của bảo hiểm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lấy so sánh: "Cuộc sống mà không có bảo hiểm giống như đi cầu thang mà không có tay vịn".

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) ngày 25/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi còn ở giai đoạn soạn thảo, dự án Luật đã nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài, các hiệp hội băn khoăn, lo ngại nhiều vấn đề, nhưng nay những vấn đề đó cũng đã được tháo gỡ và các quy định đã dần tiệm cận theo thông lệ quốc tế, để bảo đảm phát triển thị trường bảo hiểm bền vững, đáp ứng được yêu cầu của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận

 

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của bảo hiểm, Chủ tịch Quốc hội dẫn câu so sánh "cuộc sống mà không có bảo hiểm giống như đi cầu thang mà không có tay vịn".

Sửa đổi, bổ sung luật lần này sau 20 năm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn, vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với với mục đích của sửa đổi luật như trên, cùng quá trình tiếp thu của Chính phủ, báo cáo thẩm tra và qua thảo luận để hoàn thiện thì khi thông qua dự án Luật sẽ đáp ứng được tối đa các yêu cầu đặt ra.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm và sản phẩm bảo hiểm, đề nghị Chính phủ tiếp tục đảm bảo phát triển cân đối, hài hòa hơn, đáp ứng được yêu cầu phát triển thị trường bảo hiểm, cả về nhân thọ và phi nhân thọ, về bảo hiểm và tái bảo hiểm. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh về bảo hiểm vi mô trong bảo hiểm phi nhân thọ cần chú ý đến sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp.

Mặc dù dự thảo Luật đã có tiếp thu nhưng nội dung về sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp là chưa đủ. Khi có thiệt hại do thiên tai, bão, lũ bên cạnh phần hỗ trợ của ngân sách nhà nước, là một phần hỗ trợ bắt buộc, trách nhiệm của Nhà nước, thì cần chuyển hướng bù đắp thiệt hại chủ yếu bằng các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm.

Mặc dù bảo hiểm nông, lâm, ngư nghiệp là rất khó, khó trong tính toán phí bảo hiểm... nhưng khó cũng phải làm để phát triển mạnh bảo hiểm trong lĩnh vực này theo tiến bộ của thế giới và làm cho người nông dân yên tâm khi có bệ đỡ là bảo hiểm. Nếu có rủi ro, tổn thất, thiệt hại, người nông dân hoàn toàn có thể khôi phục lại được sản xuất.

Liên quan đến bảo hiểm vi mô, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nếu bảo hiểm vi mô đi đến được với người dân ở vùng sâu, vùng xa, người yếu thế là rất tốt.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định về hợp đồng bảo hiểm theo hướng bảo đảm sự bình đẳng và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cả người cung cấp dịch vụ và người mua bảo hiểm, phù hợp với đặc thù của lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, trên cơ sở luật gốc là Bộ luật Dân sự./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Xây dựng Thông tư quy định mức khoán chi cần được thực hiện khoa học, chặt chẽ để khi ban hành đảm bảo tính khả thi

Thứ Bẩy, ngày 17/04/2026 17:45

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà thăm và làm việc với Bộ Y tế

Thứ Bẩy, ngày 17/04/2026 17:25

Dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, chìa khóa cho chuyển đổi số y tế Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 11:22

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chủ trì khảo sát hoạt động y tế cơ sở tại xã Ea Phê, tỉnh Đắk Lắk

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 11:12

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Hình thành hệ thống cấp cứu ngoại viện hiện đại, khả thi, phù hợp với điều kiện Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 11:09

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận: Hoàn thiện đúng tiến độ hệ thống PCCC theo hồ sơ thiết kế điều chỉnh đối với Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 10:10

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 08:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc với ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk về công tác phát triển nhân lực y tế cho Trạm Y tế cấp xã

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 04:09

VIETNAM MEDI-PHARM diễn ra từ ngày 06 - 09/05/2026 tại Hà Nội

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 16:05

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Danh mục kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh vì lợi ích của người bệnh và phù hợp hoạt động của cơ sở y tế

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 15:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc với Trạm Y tế xã Cư Prao, tỉnh Đắk Lắk

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 15:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự và phát biểu tại Hội nghị Khoa học thường niên Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2026

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 15:36

Kỳ tích y khoa: Cặp song thai chào đời cách nhau 13 tuần

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 12:02

Siết xử phạt vi phạm địa điểm cấm hút thuốc lá từ 15/5/2026

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 12:01

Chuyển đổi số y tế cơ sở: Khi dữ liệu sức khỏe thực sự “sống”

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 11:34

Khi bác sĩ gắn bó với địa bàn dân cư

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 11:31

Hiệu quả mô hình mua BHYT cho người bệnh trên toàn quốc ngay tại bệnh viện

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 11:29

Từ Đức về Việt Nam mổ u vú hiếm gặp lên đến 18cm, cô gái trẻ tìm lại sự tự tin

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 11:27

Kỳ tích nuôi sống hai trẻ sinh cực non của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 11:21

Hướng dẫn nộp hồ sơ cấp giấy phép hành nghề y

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 06:45

Thăm dò ý kiến