Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine

22/07/2021 | 11:49 AM

 | 

Tại cuộc điện đàm sáng 22/7 với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum đánh giá cao chiến lược vaccine của Việt Nam, hoan nghênh và nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những nội dung hợp tác về vaccine và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Kim Boo-kyum. 

BắcNgày 22/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Kim Boo-kyum. Trong bầu không khí thân mật, hữu nghị, chân thành và tin cậy, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp cụ thể, thực chất thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc trong thời gian tới, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1992-2022).

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ, duy trì tiếp xúc cấp cao và các cấp để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực và giao lưu nhân dân hai nước. Trong đó, thống nhất việc trao đổi thường xuyên giữa hai Thủ tướng về các vấn đề trọng tâm trong quan hệ hai nước thời gian tới.

Hai Thủ tướng nhất trí một số biện pháp cụ thể, như sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 100 tỷ USD theo hướng cân bằng cán cân thương mại, trong đó tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông thủy hải sản, trái cây theo mùa vụ vào thị trường Hàn Quốc. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư, mở rộng và dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam, đồng thời tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Tiếp tục mở rộng quy mô cung cấp ODA cho Việt Nam. Triển khai hiệu quả và duy trì các hình thức hợp tác về lao động giữa hai nước. Quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc tại Việt Nam có cuộc sống ổn định, an toàn, nhất là trong tình hình dịch bệnh khó khăn hiện nay. Thúc đẩy một số dự án cụ thể trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Đặc biệt, tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang tích cực thực hiện Chiến lược vaccine.

Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc quan tâm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận vaccine qua cơ chế COVAX theo các hợp đồng đã ký kết trong thời gian nhanh nhất. Hỗ trợ, chia sẻ các nguồn vaccine của Hàn Quốc trong điều kiện có thể. Phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu và sớm chuyển giao công nghệ vaccine phòng ngừa COVID-19 nhanh nhất, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó chỉ đạo các cơ quan có liên quan trao đổi kinh nghiệm về phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở châu Á và trên thế giới.

Hai bên thống nhất quan tâm, chăm lo đến công dân của nhau, trong đó có việc tiêm vaccine. Những nội dung hợp tác này thể hiện sinh động tình cảm của nhân dân hai nước và quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Thủ tướng Kim Boo-kyum đánh giá cao chiến lược vaccine của Việt Nam, hoan nghênh và nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những nội dung hợp tác về vaccine và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên cùng nhau chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông, duy trì môi trường hòa bình ổn định và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Quan tâm thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) thực chất hiệu quả, thúc đẩy đàm phán, sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả./.

Nguồn: Chinhphu.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bắc Ninh

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:50

Bộ Y tế ban hành Quyết định tái cấu trúc quy trình giải quyết thủ tục hành chính mới lĩnh vực bảo hiểm y tế

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 13:29

Bộ Y tế rà soát dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:48

Thúc đẩy triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:46

Ý nghĩa chính trị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:31

Điểm tựa chăm sóc sức khỏe nơi phên giậu

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 02:57

Đưa trạm y tế về xã quản lý: Chăm sóc tốt sức khỏe cộng đồng tại chỗ

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 02:12

Dẫn lưu màng phổi bào thai, giúp thai 32 tuần thoát nguy cơ suy tim

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 01:59

Lần đầu phẫu thuật tái tạo dây chằng khớp gối tại ĐBSCL

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 01:46

Phát hiện nhiều trường hợp nhiễm đa ký sinh trùng hiếm gặp ở Hải Phòng

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 01:42

Chính phủ triển khai cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 01:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Hoạt động hiến máu không chỉ diễn ra trong những dịp cụ thể mà trở thành việc làm thường xuyên

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 01:21

Người lặn lội đi tìm ‘hơi ấm’ cho mẹ và bé

Chủ Nhật, ngày 08/03/2026 09:27

Nữ bác sĩ thầm lặng vận động hiến tạng để cứu người

Chủ Nhật, ngày 08/03/2026 09:23

Sáng tạo trong công tác tuyên truyền bầu cử

Chủ Nhật, ngày 08/03/2026 09:02

Chú trọng hậu kiểm an toàn thực phẩm

Chủ Nhật, ngày 08/03/2026 08:08

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Chủ Nhật, ngày 08/03/2026 08:04

Xu hướng ghép giác mạc lớp chọn lọc bằng laser

Chủ Nhật, ngày 08/03/2026 08:02

Trạm y tế 4.0: Luồng gió mới từ công nghệ và hành trình thay đổi tư duy chăm sóc sức khỏe của người dân Thủ đô

Chủ Nhật, ngày 08/03/2026 07:59

Bước chuyển mình của y tế

Chủ Nhật, ngày 08/03/2026 07:57

Thăm dò ý kiến