Tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao và phù hợp với thông lệ quốc tế
13/05/2022 | 16:17 PM
Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại phiên họp đánh giá dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) do Uỷ ban Xã hội của Quốc hội tổ chức. Tại phiên họp đã có hàng chục ý kiến của các Đại biểu Quốc hội bày tỏ quan tâm về những nội dung của dự thảo Luật...
Trong 2 ngày 13-14/5, tại Đà Nẵng diễn ra Phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Uỷ ban Xã hội. Một trong những nội dung quan trọng của phiên họp là các thành viên của Uỷ ban đã cho ý kiến về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp. Cùng dự có các đồng chí trong thường trực Uỷ ban và các thành viên của Uỷ ban, đại diện lãnh đạo một số Uỷ ban liên quan khác của Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình bày Báo cáo tóm tắt nội dung cơ bản của Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Các đại biểu tham dự phiên họp của Uỷ ban Xã hội cho ý kiến về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lấy người bệnh làm trung tâm; tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao...
Theo báo cáo này, việc xây dựng Dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhằm cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo định hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả, phát triển và hội nhập quốc tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý nhà nước về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Về quan điểm xây dựng văn bản, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhằm tiếp tục thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; Lấy người bệnh làm trung tâm; tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Đồng thời tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế; bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân.
Đổi mới cơ chế để bảo đảm quyền của người bệnh gắn với trách nhiệm của người hành nghề và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cũng như quyền của người hành nghề, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gắn với trách nhiệm của người bệnh và thân nhân người bệnh; Tập trung đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Cùng đó bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ, có tính khả thi, phù hợp với chuẩn mực của pháp luật quốc tế về khám bệnh, chữa bệnh và bảo đảm yếu tố về bình đẳng giới.
Giấy phép hành nghề có giá trị 5 năm
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình bày Báo cáo tóm tắt nội dung cơ bản của Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Đối với việc nâng cao, chuẩn hóa kỹ năng của người hành nghề, báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin về việc quy định phải đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp giấy phép hành nghề đối với các chức danh: Bác sỹ; Y sỹ thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Dinh dưỡng; Cấp cứu viên ngoại viện (Paramedic);
Tiếp tục áp dụng hình thức xét cấp dựa vào hồ sơ đối với Lương y, người có bài thuốc gia truyền, người có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
Quy định giấy phép hành nghề có giá trị 5 năm với điều kiện gia hạn là phải cập nhật kiến thức y khoa. Theo đó nếu trong 5 năm kể từ thời điểm được cấp phép hành nghề, người hành nghề phải liên tục cập nhật kiến thức y khoa trong quá trình hành nghề.
Về nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Bổ sung quy định bắt buộc phải áp dụng bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng do Bộ Y tế ban hành khi kiểm tra hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Bên cạnh đó, dự thảo Luật vẫn giữ nguyên quy định khuyến khích các cơ sở áp dụng bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng quốc tế, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng theo chuyên khoa hoặc dịch vụ kỹ thuật.
Dự án Luật cũng bổ sung quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có hạ tầng công nghệ thông tin bảo đảm kết nối với Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức và quản lý.
Theo Bộ Y tế: Đây là biện pháp vừa nhằm mục tiêu thuận lợi cho người bệnh thông qua việc liên thông hồ sơ bệnh án giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đồng thời cũng là giải pháp để quản lý hoạt động hành nghề của các cá nhân.
Về tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, bên cạnh việc tiếp tục duy trì các hình thức tổ chức hành nghề như hiện nay, để khắc phục các vướng mắc bất cập về cấp giấy phép hoạt động đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, dự thảo Luật đã quy định cho phép các tổ chức có tên gọi như cơ sở giám định y khoa, trung tâm y tế huyện, viện nghiên cứu có giường bệnh và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tên gọi khác được cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nếu đáp ứng điều kiện theo quy định của Luật này;
Cho phép phòng khám đa khoa tư nhân tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tổ chức giường lưu để theo dõi và điều trị người bệnh nhưng tối đa không quá 72 giờ...
Giải trình thêm về các nội dung được các đại biểu quan tâm bàn thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi là luật cơ bản, tác động đến nhiều hoạt động của ngành.
"Chúng tôi ghi nhận và tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu quốc hội về những nội dung liên quan đến đối tượng cấp chứng chỉ hành nghề, thời gian cấp lại chứng chỉ hành nghề, quản lý giá dịch vụ của y tế tư nhân, về khám chữa bệnh từ xa, quy định về ngôn ngữ với người nước ngoài khám chữa bệnh tại Việt Nam; hoạt động của Hội đồng y khoa quốc gia, chức danh nghề nghiệp y sĩ…"- Bộ trưởng nói.
Liên quan đến quy định về 'thời gian cấp giấy phép hành nghề có giá trị 5 năm với điều kiện gia hạn là phải cập nhật kiến thức y khoa. Quy định phải cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong quá trình hành nghề, hoặc phải kiểm tra đánh giá kiến thức để gia hạn giấy phép hành nghề' trong dự thảo Luật sửa đổi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Nhiều nước trên thế giới đều thực hiện việc cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn.
"Mục tiêu là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và năng lực khám chữa bệnh, nếu chúng ta không thay đổi thì khó có thể nâng cao được chất lượng nhân lực y tế"- Bộ trưởng nói.
Về quy định người hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam phải 'thành thạo sử dụng tiếng Việt trong khám bệnh, chữa bệnh và không được sử dụng phiên dịch' được nhiều đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Theo thông lệ quốc tế và nhiều nước đã áp dụng là những người nước ngoài hành nghề lâu dài bắt buộc phải sử dụng thành thạo ngôn ngữ nước sở tại.
"Tuy nhiên quy định nêu trong dự thảo Luật 'vừa đóng, vừa mở', tức là với những trường hợp như hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật, khám chữa bệnh nhân đạo, ngắn ngày, chuyên gia đến trao đổi, hợp tác đào tạo làm việc… thì được sử dụng phiên dịch" - Bộ trưởng thông tin./.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Các đề tài, sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong phát triển bền vững ngành Y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Các đơn vị khối phòng bệnh tiếp tục đẩy mạnh giám sát, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan quyết liệt chỉ đạo phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo yêu cầu của Trung ương
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Sửa đổi Thông tư số 30 theo hướng phân quyền cho địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà quản lý
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Trung tâm y tế chuyên sâu cần có điểm nhấn riêng để người dân trong và ngoài nước nhận diện rõ
Xuất bản thông tin
Hải Dương: giải bài toán thiếu bác sĩ như thế nào?
08/11/2024 | 16:04 PM
So với định mức tối thiểu theo quy định, tỉnh Hải Dương hiện còn thiếu 388 bác sĩ. Theo mục tiêu đặt ra, đến năm 2030 tỉnh phấn đấu có 19 bác sĩ/1 vạn dân thì số bác sĩ cần có là 3.713 người, dự kiến thiếu 1.505 bác sĩ.
Tại phiên họp UBND tỉnh Hải Dương tháng 11 (lần 1) mới đây dưới sự chủ trì của ông Lê Ngọc Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương đã xem xét tờ trình của Sở Y tế về việc đề nghị cho chủ trương xây dựng Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ, đào tạo, thu hút và đãi ngộ với nguồn nhân lực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025-2030.
Theo Sở Y tế, từ năm 2020-2023, toàn ngành y tế Hải Dương có 215 công chức, viên chức nghỉ việc, trong đó có 61 bác sĩ. Trong khi số lượng bác sĩ tuyển dụng hàng năm tương đối thấp, năm 2023 chỉ tuyển được 29 bác sĩ. Số bác sĩ công tác tại tuyến xã giảm dần theo từng năm do nghỉ hưu, chuyển công tác lên tuyến trên, xin thôi việc…
So với định mức tối thiểu theo quy định, Hải Dương hiện còn thiếu 388 bác sĩ. Theo mục tiêu đặt ra, đến năm 2030 tỉnh phấn đấu có 19 bác sĩ/1 vạn dân thì số bác sĩ cần có là 3.713 người, dự kiến thiếu 1.505 bác sĩ.
Sở Y tế Hải Dương đánh giá nhân lực ngành y của tỉnh thiếu hụt do mức lương thấp hơn các đơn vị ngoài công lập, áp lực công việc nặng nề, cơ sở vật chất chưa bảo đảm để nhân viên y tế phát huy năng lực, chi phí đào tạo, nâng cao tay nghề cao và tự chi trả...
Bên cạnh đó, chính sách của tỉnh về hỗ trợ đào tạo và thu hút nguồn nhân lực nói chung, nhân lực ngành y nói riêng chưa phù hợp, không đủ hấp dẫn đối với các lĩnh vực đặc thù của ngành y.
Theo đó, Sở Y tế Hải Dương đề xuất chủ trương xây dựng Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ, đào tạo, thu hút và đãi ngộ đối với nguồn nhân lực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập gồm 3 chính sách. Đó là chính sách đào tạo, chính sách thu hút bác sĩ, dược sĩ và chính sách đãi ngộ đối với bác sĩ làm việc tại trạm y tế cấp xã. Đồng thời đề xuất mức hỗ trợ cao nhất chi phí nghiên cứu, học tập sau khi tốt nghiệp được nhận văn bằng tiến sĩ là 100 triệu đồng/người/khoá; bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú 50 triệu đồng/người/khoá; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I là 30 triệu đồng/người/ khoá.
Đối với chính sách thu hút nhân lực, mức hỗ trợ cao nhất 500 triệu đồng/người với người có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II về làm việc tại các chuyên khoa chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu.
Chính sách đãi ngộ với bác sĩ làm ở trạm y tế dự kiến hỗ trợ hằng tháng hoặc theo ngày làm việc bằng 20% mức lương hiện hưởng nếu công tác ở xã, 15% lương hiện hưởng khi công tác tại phường, thị trấn.
Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương cơ bản thống nhất với đề xuất của Sở Y tế về việc xây dựng chính sách hỗ trợ để thu hút nhân lực ngành y.
Đồng thời nhấn mạnh, hiện nay, chính sách hỗ trợ nhân lực y tế bằng tiền chưa đủ mà phải tổng hoà với cơ sở vật chất, điều kiện, môi trường làm việc. Đây là ngành nghề đặc thù, cần phải có cơ chế hỗ trợ để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế an tâm, gắn bó với cơ quan, đơn vị công tác.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Y tế khẩn trương tiếp thu ý kiến các đại biểu dự phiên họp, điều chỉnh, hoàn thiện, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét trong kỳ họp cuối năm. Các ban HĐND tỉnh đồng hành, phối hợp với cơ quan tham mưu của UBND tỉnh trong quá trình xây dựng nghị quyết để thống nhất về quan điểm, chủ trương.
Nguồn: Kinh tế & đô thị
Hải Dương: giải bài toán thiếu bác sĩ như thế nào?
Phòng Truyền thông Y tế
Tin liên quan
- Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm cung ứng thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh
- Quy định về giấy khám sức khỏe trong hồ sơ cấp giấy phép lao động
- Sáng nay, bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
- Cử tri phấn khởi trước thành tựu đất nước, kỳ vọng nhiệm kỳ mới bứt phá
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế
- Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu bấm nút Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới)
- Từ Kỹ thuật viên hạng IV lên Y tế công cộng hạng III được không?

