Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
03/11/2024 | 08:34 AM
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đại biểu tham dự lễ công bố Quyết định Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
Sáng ngày 02/11/2024, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế, đại diện các Bộ, ngành liên quan, các Sở Y tế và các tổ chức quốc tế.
Đồng chí Lê Lan Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế công bố quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Lê Lan Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã công bố quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được thành lập theo quyết định số 1936/QĐ-BYT ngày 08/7/2024. Trung tâm có chức năng xác định và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe gây ra bởi các tác nhân hóa học, sinh học, các tác nhân khác trong thực phẩm và các sản phẩm liên quan; tham mưu công tác quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo, hợp tác trong nước và quốc tế về đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Nhiệm vụ của Trung tâm là: Xác định và đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo - Hợp tác trong nước và quốc tế; tham mưu công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết an toàn thực phẩm là vấn đề thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người dân. Thực phẩm an toàn không chỉ bảo vệ sức khỏe, mà còn góp phần quan trọng trong phát triển bền vững và xây dựng niềm tin của xã hội. Với nhu cầu ngày càng cao của xã hội, việc chủ động đánh giá, dự báo và giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến an toàn thực phẩm đã trở thành yêu cầu cấp thiết.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ
Nhận thấy tầm quan trọng của công tác đánh giá nguy cơ trong việc hỗ trợ cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Trung tâm ra đời trong bối cảnh này là một bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Trung tâm sẽ có trách nhiệm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm, nghiên cứu, phát triển các phương pháp tiên tiến để nhận diện và phòng ngừa những nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt, với sự hỗ trợ về mặt khoa học, kỹ thuật của các chuyên gia và tổ chức quốc tế ở đây ngày hôm nay, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm bài bản, chuyên nghiệp, từ đó góp phần giảm thiểu các tác hại tới sức khỏe cộng đồng.
Để Trung tâm hoạt động hiệu quả và thực sự phát huy vai trò của mình, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm một số điểm quan trọng:
Thứ nhất, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần ưu tiên phát triển về nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Trung tâm. Trong đó, việc tăng cường trao đổi, hợp tác với các tổ chức quốc tế có ý nghĩa quan trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực đánh giá nguy cơ theo chuẩn của WHO/FAO. Việc hợp tác sẽ giúp Trung tâm tiếp cận các tiến bộ công nghệ và kiến thức quốc tế, từ đó áp dụng những phương pháp đánh giá tiên tiến nhất trong lĩnh vực an toàn thực phẩm;
Thứ hai, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần chủ động đề xuất và thực hiện các nghiên cứu đánh giá nguy cơ đối với các mối nguy tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu dùng, để đưa ra các cảnh báo sớm và phòng ngừa kịp thời các nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng;
Thứ ba, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần tạo điều kiện để Trung tâm đánh giá nguy cơ tích cực tham gia vào công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Việc này rất quan trọng trong việc thiết lập các quy định chặt chẽ và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, cũng như hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là cơ sở để kiểm soát tốt hơn chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường lòng tin của người dân vào các sản phẩm tiêu thụ trong nước;
Thứ tư, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc, nhằm phục vụ đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Mạng lưới này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phân tích các nguy cơ mà còn cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý, giúp nâng cao hiệu quả công tác giám sát;
Cuối cùng, Trung tâm đánh giá nguy cơ thuộc Viện phải luôn là cầu nối tham mưu cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Việc cung cấp các báo cáo khoa học, các đánh giá thực tiễn và những đề xuất chiến lược sẽ giúp các cơ quan chức năng có cơ sở khoa học trong việc ban hành các chính sách và kế hoạch quản lý phù hợp, kịp thời ứng phó với các vấn đề an toàn thực phẩm phát sinh. Cục An toàn thực phẩm có những chỉ đạo để phát huy vai trò của Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguy cơ.
Mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thách thức, Bộ Y tế tin tưởng rằng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên, và sự ủng hộ từ Bộ Y tế cùng các cơ quan ban ngành, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra, đem lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của đất nước.
PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát biểu tại buổi lễ
Tiếp thu những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khẳng định Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm được thành lập thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế. Sự ra đời của Trung tâm là niềm vui, niềm tự hào và là cột mốc quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Để Trung tâm đạt được mục tiêu hoạt động đề ra, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, sự đầu tư hiệu quả và kịp thời cả về chất và lượng của đội ngũ cán bộ chuyên trách. Viện rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, sự hỗ trợ giúp đỡ của các Vụ, Cục liên quan để Trung tâm luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực hoạt động đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm./.
Tin liên quan
- Hội thảo giới thiệu hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em/ sức khỏe sinh sản
- Đoàn Bộ Y tế tìm hiểu số hóa, đào tạo nhân lực y tế và chăm sóc người cao tuổi tại Phần Lan
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp đoàn doanh nghiệp Waldencast, Hoa Kỳ
- Kỷ niệm 130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế: Sáng về y đức, sâu về y lý và giỏi về y thuật
- Bộ Y tế quán triệt Nghị quyết 18-NQ/TW: Sắp xếp tổ chức bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả
- Đoàn Bộ Y tế làm việc với Bộ Y tế và Phúc lợi Phần Lan: Tìm hiểu về cải cách y tế của Phần Lan
- Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hoàn thành tốt sứ mệnh, góp phần xây dựng một nền y học hiện đại, chất lượng cao
Xuất bản thông tin
Bộ Y tế: Cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm cung ứng đủ thuốc, thiết bị cho người bệnh BHYT
Thứ Sáu, ngày 13/12/2024 02:06Bộ Y tế vừa tiếp tục có yêu cầu các đơn vị liên quan, cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cung ứng thuốc, thiết bị y tế cho người bệnh BHYT; xử lý nghiêm các trường hợp đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, né...
Điều trị thành công cho bé trai bị vòng mạch quấn chèn khí phế quản
Thứ Sáu, ngày 13/12/2024 02:03Thở khò khè, khó thở, bé trai được điều trị theo phác đồ hen suyễn nhưng không ngờ nguyên nhân lại do vòng mạch quấn chèn khí phế quản. Ngày 12/12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố...
Điện Biên phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh lỵ tại vùng lũ quét Mường Pồn
Thứ Sáu, ngày 13/12/2024 02:01Liên tiếp phát hiện các trường hợp học sinh ở vùng lũ quét Mường Pồn mắc bệnh lỵ, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã tăng cường nhân lực để tiếp nhận, điều trị; đồng...
Gia tăng trẻ mắc sởi do chủ quan không tiêm phòng
Thứ Sáu, ngày 13/12/2024 01:56Những ngày gần đây, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận hàng chục bệnh nhi mắc sởi nhập viện. Trong số này, có những trẻ mắc sởi chưa đến tuổi tiêm vaccine; một số trẻ tiêm không đầy đủ và...
Định hướng phát triển mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh chuyên sâu và rộng khắp
Thứ Sáu, ngày 13/12/2024 01:50Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa rất quan trọng, tạo định hướng chiến lược, cơ sở pháp lý, động lực để ngành y tế phát triển mạng lưới...
Hội thảo giới thiệu hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em/ sức khỏe sinh sản
Thứ Sáu, ngày 13/12/2024 01:10Hội thảo giới thiệu hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em/ sức khỏe sinh sản Sáng ngày 12/12/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo giới thiệu hệ thống thông...
Đoàn Bộ Y tế tìm hiểu số hóa, đào tạo nhân lực y tế và chăm sóc người cao tuổi tại Phần Lan
Thứ Sáu, ngày 13/12/2024 01:08Trong chương trình tiếp theo của chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan, trong các ngày 10 và 11/12/2024, đoàn Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã làm việc với các chuyên gia của Bộ Y tế...
Điều trị cho người đàn ông bị biến chứng mắt do bệnh Basedow
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 09:20Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau 8 đợt truyền Corticoid, tình trạng mắt của người bệnh đã được cải thiện rất nhiều: dễ nhìn hơn, đỡ sưng đỏ, đỡ lồi, đỡ chảy nước mắt và đường máu vãn được...
Chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao về ngành thẩm mỹ công nghệ cao tại Việt Nam
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 09:19Chuyên gia Nhật Bản đã có những đánh giá cao và mong muốn trao đổi kinh nghiệm khi trực tiếp chứng kiến bác sĩ Việt Nam thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác. ...
Loại bỏ khố u xơ tử cung kích thước lớn, tương đương thai 16 tuần
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 09:18Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật loại bỏ khối u xơ tử cung kích thước 'khủng' cho một bệnh nhân 42 tuổi. Bệnh nhân là bà N.T.T., ở thành phố Biên Hòa....
Mổ lấy thai cấp cứu, điều trị tích cực cho thai phụ mắc cúm A
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 09:16Các bác sĩ cảnh báo đây là trường hợp điển hình cho thấy sự nguy hiểm của cúm mùa, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Thai phụ mắc cúm có thể gặp các biến chứng trong thai kỳ như sinh...
Điều trị khỏi bệnh lý hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa cho người phụ nữ 76 tuổi
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 09:13Bà Trần Thị Mậu (76 tuổi) trú tại Vĩnh Lại, Lâm Thao, Phú Thọ, vừa được điều trị khỏi bệnh lý hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ một cách nhanh chóng, không...
Bệnh viện đa khoa đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận vàng điều trị suy tim
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 09:11Ngày 11/12, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia định, TP.HCM, đúng một năm sau khi đón nhận “Chứng nhận bạc” về điều trị suy tim của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), bệnh viện tiếp tục vinh dự...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp đoàn doanh nghiệp Waldencast, Hoa Kỳ
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 09:02Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức tiếp đoàn doanh nghiệp Waldencast, Hoa Kỳ Chiều ngày 11/12/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp...
Người đàn ông biến chứng suy tuyến thượng thận do lạm dụng thuốc chứa corticoid
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 08:57Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận người bệnh N.V.B (nam, 53 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị suy thượng thận do lạm dụng các thuốc chứa corticoid. Khi vào viện, người bệnh trong tình...
Điều trị cho nhiều bệnh nhân người lớn mắc sởi nặng
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 08:54Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây tiếp nhận nhiều bệnh nhân người lớn mắc sởi nhập viện. Trong đó, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng đã được điều trị...
Nhanh chóng cứu người đàn ông phản vệ độ 2 do uống rượu ngâm sáp ong
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 08:52Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, vừa cho hay đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một người đàn ông 45 tuổi (Gia Đức – Thủy Nguyên) bị phản vệ độ 2. May mắn, do...
Phát hiện mắc ung thư đại trực tràng ở tuổi 30
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 08:49Đó là trường hợp của chị T. T. T. H., 30 tuổi ở Đông Triều, Quảng Ninh. Chia sẻ thông tin, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, cảnh báo quan điểm ung thư đại...
Triển khai thường quy kỹ thuật tối ưu điều trị xuất huyết tiêu hóa nặng
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 08:46Trong thời gian hơn một tuần qua, các bác sĩ điện quan can thiệp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện can thiệp điều trị thành công cho 3 người bệnh xuất huyết tiêu hoá tái...
Bé gái mắc sốt xuất huyết nặng được điều trị thành công
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 08:42Ngày 10/12, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin đơn vị này vừa điều trị thành công và cho xuất viện trường hợp trẻ nhũ nhi bị sốt xuất huyết Dengue nặng. Bệnh nhi là bé gái T.P.L.Đ. (6...