Thứ trưởng Bộ Y tế họp với US CDC về xây dựng mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trung ương

22/09/2022 | 14:45 PM

Ngày 21/9/2022 tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về việc hỗ trợ xây dựng mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trung ương tại Việt Nam.

Tham dự có, ông Eric Dziuban - Giám đốc Quốc gia US CDC tại Việt Nam; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh và đánh giá cao đối với các hỗ trợ của US CDC cho hệ thống y tế dự phòng cũng như công tác phòng, chống bệnh, tật tại Việt Nam trong những năm qua.

“Việc thành lập CDC Trung ương tại Việt Nam đã nhận được cam kết chính trị mạnh mẽ, điều đó thể hiện được sự nhận thức và đường lối, chủ trương đúng đắn, tiến bộ của Chính phủ nhằm nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch, bệnh, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” - Thứ trưởng nói

Bộ Y tế Việt Nam cũng rất quan tâm và tích cực triển khai xây dựng mô hình CDC Trung ương.

Ngày 03/8/2022, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã ký Quyết định số 2149/QĐ-BYT kiện toàn Ban soạn thảo đề án thành lập CDC Trung ương và giao Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị US CDC tiếp tục hỗ trợ chuyên gia và kinh phí để triển khai các hoạt động xây dựng đề án thành lập CDC Trung ương; xây dựng hồ sơ dự án Luật Phòng bệnh; các hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, phương án ứng phó với các tình huống diễn biến của đại dịch COVID-19 và các biện pháp cần triển khai khi kết thúc đại dịch, các vấn đề y tế công cộng đáng quan tâm tại Việt Nam…

Thứ trưởng giao Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Cục Y tế dự phòng tiếp tục trao đổi với US CDC về các hoạt động cụ thể hỗ trợ xây dựng mô hình CDC Trung ương; Giao Cục Y tế dự phòng đầu mối phối hợp với US CDC trao đổi về các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực trong công tác phòng, chống dịch, ứng phó với các sự kiện y tế công cộng khẩn cấp, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia US CDC tại Việt Nam bày tỏ: CDC Hoa Kỳ cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và cam kết thực hiện mục đích chung của hai bên là thúc đẩy các hệ thống y tế trong nước hơn nữa.

CDC Hoa Kỳ cũng sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong các kế hoạch phát triển CDC Trung ương nhằm tăng cường hơn nữa năng lực hệ thống y tế của Việt Nam và hợp lý hóa phản ứng của hệ thống y tế trong các tình huống khẩn cấp và không khẩn cấp.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các thành viên Ban soạn thảo đã được nghe kinh nghiệm triển khai mô hình Viện Y tế công cộng quốc gia của US CDC, cũng như cập nhật tiến độ triển khai Kế hoạch xây dựng Đề án thành lập CDC Trung ương tại Việt Nam. Đồng thời, hai bên cũng trao đổi, thảo luận về các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật mà đoàn chuyên gia quốc tế của CDC Hoa Kỳ cũng như CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam có thể phối hợp, hỗ trợ cho Bộ Y tế và Ban soạn thảo nhằm xây dựng và triển khai hiệu quả đề án thành lập CDC Trung ương tại Việt Nam.

Đề án thành lập CDC Trung ương tại Việt Nam sẽ là một thành tựu và cột mốc quan trọng trong việc phát triển hệ thống y tế dự phòng, đảm bảo an ninh y tế, an sinh xã hội cho người dân Việt Nam cũng như góp phần cho việc bảo vệ sức khỏe người dân trong khu vực và trên toàn thế giới./.

USAID tiếp tục tài trợ hệ thống oxy y tế lỏng cho 10 bệnh viện tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 27/09/2022 12:46

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 27/09/2022 12:52