Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Năm 2026 toàn hệ thống y tế quán triệt tinh thần “tuyên chiến không khoan nhượng” với thuốc giả, thực phẩm giả
01/01/2026 | 00:45 AM
Sáng 31/12/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 trong lĩnh vực Y tế. Đồng thời, triển khai Kế hoạch cao điểm dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Toàn cảnh Hội nghị
PGS.TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế chủ trì.
Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Đông, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia; đại diện các Bộ: Công an, Công Thương, Văn hóa Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo các Cục, Vụ là thành viên Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế; Sở Y tế 34 tỉnh, thành phố.
TS Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Thường trực Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế trình bày báo cáo
Năm 2025, Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh Chính phủ đã ban hành nhiều Công điện và Chỉ thị số 13/CT-TTg về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Duy trì an toàn thị trường dược phẩm với việc kiểm soát tỷ lệ thuốc giả tại Việt Nam ở mức dưới 0,1%, đã phát hiện và triệt phá một số vụ việc nổi cộm, tồn tại và kéo dài trong nhiều năm. Tỉ lệ thuốc kém chất lượng theo thống kê ở mức dưới 1% trên tổng số mẫu kiểm tra;
Bộ Y tế đã kịp thời kiện toàn BCĐ 389 do Lãnh đạo Bộ làm Trưởng ban, phân công rõ người, rõ việc; ban hành Quy chế báo cáo của BCĐ. Đặc biệt, Quy chế phối hợp số 03 với Bộ Công an đã tạo hành lang vững chắc để chia sẻ thông tin, tài liệu trong đấu tranh với tội phạm thuốc giả.
Xử lý vi phạm được thực hiện quyết liệt, riêng Cục Quản lý Dược đã xử phạt 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Cục An toàn thực phẩm xử phạt 18 cơ sở thực phẩm chức năng với số tiền gần 1,4 tỷ đồng và đã chuyển cơ quan điều tra 02 vụ việc nghiêm trọng liên quan đến chất cấm và hàng giả. Theo báo cáo của 20 Sở Y tế, đến 01/12/2025, đã tiến hành kiểm tra tại 3.069 cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm y tế; 249 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số 6,2 tỉ đồng.
Công tác thông tin tuyên truyền và phối hợp cùng các đơn vị liên quan được đẩy mạnh.
Đồng chí Trần Đức Đông, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phát biểu
Tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Đông, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cùng đại diện các đơn vị, địa phương từ các đầu cầu trực tuyến và dự tại hội nghị đã có những bài phát biểu cảnh báo về những hành vi vi phạm pháp luật mới nổi cũng như chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế. Một số nội dung còn vướng mắc và được đề xuất đến Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế, tập trung vào thể chế và pháp lý với mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP và Nghị định 117/2020/NĐ-CP thấp, không tương xứng với hậu quả nghiêm trọng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của Hệ thống kiểm nghiệm thuốc của Nhà nước thiếu và lạc hậu. Phần lớn Trung tâm kiểm nghiệm tuyến tỉnh chưa thể kiểm tra đầy đủ các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn thuốc đã được phê duyệt.
Đại diện Sở Y tế thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh tham luận
Các vụ việc sản xuất thuốc giả đều do các tổ chức, cá nhân không được cấp phép, hoạt động bất hợp pháp, nằm ngoài phạm vi quản lý của cơ quan y tế. Công tác phối hợp liên ngành chưa đồng bộ, thiếu cơ chế chia sẻ dữ liệu liên thông hiệu quả giữa các cơ quan chức năng.
Các đại biểu cùng tham góp ý kiến về chương trình công tác năm 2026
Hội nghị đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2026 với các nhóm nội dung: Khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành Luật An toàn sửa đổi; Nghị định sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP; Nghị định về quản lý mỹ phẩm; Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 117/2020/NĐ-CP; tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế, kịp thời sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn phát sinh và yêu cầu quản lý; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội tại các Công điện, Chỉ thị, Kết luận; xác định công tác phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả là công tác thường xuyên, không ngừng nghỉ, không có vùng cấm, ngoại lệ; tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hậu mại, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm hoặc chuyển các cơ quan chức năng xử lý; tiếp tục củng cố, xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế có năng lực chuyên môn cao, đạo đức công vụ vững vàng, có tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ để đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, hàng giả trong tình hình mới.
Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường triển khai Kế hoạch Đợt cao điểm chống gian lận thương mại, hàng giả lĩnh vực y tế dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026
Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược thay mặt Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế triển khai Kế hoạch Đợt cao điểm chống gian lận thương mại, hàng giả lĩnh vực y tế dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026, góp phần đảm bảo nhân dân đón tết an toàn, vui tươi, lành mạnh. Thời gian triển khai kế hoạch cao điểm từ ngày 16/12/2025 đến ngày 15/03/2026.
PGS.TS Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế kết luận Hội nghị
Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế khẳng định: Năm 2026 là năm bản lề cho chiến lược dài hạn đến năm 2030. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị toàn hệ thống y tế quán triệt tinh thần “tuyên chiến không khoan nhượng” với thuốc giả, thực phẩm giả. Đây không chỉ là nhiệm vụ kinh tế mà là nhiệm vụ chính trị để bảo vệ an ninh y tế quốc gia.
Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thành viên của Ban chỉ đạo triển khai thực hiện các nhóm nhiệm vụ cụ thể: Hoàn thiện thể chế; các Vụ, Cục phối hợp với Vụ Pháp chế rà soát sửa đổi Luật Dược, Luật An toàn thực phẩm. Đặc biệt, phải nghiên cứu đề xuất tăng chế tài xử phạt hành chính tại các Nghị định 115, 117 và 98 để đảm bảo tính răn đe; chỉ đạo về công tác Chuyển đổi số “Chúng ta cần nghiên cứu quy định bắt buộc gắn mã QR code đã mã hóa trên bao bì thuốc và thực phẩm lưu hành” Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức yêu cầu tập trung xây dựng đội ngũ liêm chính, xử lý nghiêm, không có ngoại lệ
Cùng với đó là nâng cao năng lực kiểm nghiệm với mục tiêu phải kiểm nghiệm được các dược chất công nghệ cao và chất cấm mới. Cũng như xây dựng đội ngũ liêm chính: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cán bộ bao che, bảo kê cho buôn lậu. Phải xử lý nghiêm các trường hợp "tiếp tay" cho vi phạm với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ.
Trưởng Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chia sẻ: “Công tác phòng, chống buôn lậu và hàng giả trong lĩnh vực y tế là cuộc chiến thường xuyên, không ngừng nghỉ và đầy thách thức”, đồng thời đề nghị các Bộ, ngành, UBND 34 tỉnh, thành phố cùng đẩy mạnh công tác này, chung tay bảo vệ sức khỏe của người dân./.
Tin liên quan
- Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công Dự án khu phức hợp y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Đại học Y Hà Nội
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Viện Chiến lược và Chính sách Y tế tiếp tục khẳng định vai trò cơ quan tư vấn chiến lược tin cậy của Ngành Y tế
- 100% cử tri Bộ Y tế nhất trí giới thiệu Bộ trưởng Đào Hồng Lan ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI
- Bộ Y tế tổ chức hội nghị công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế IOM tại Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Nhật Bản
- Vai trò quan trọng của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, sở hữu trí tuệ trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo y tế
Xuất bản thông tin
Đau xoang kéo dài, cứng hàm kéo dài, cảnh báo nguy cơ bị nhiễm nấm đen
05/01/2026 | 17:18 PM
Nam bệnh nhân 55 tuổi ở Phú Thọ không bệnh nền, nhập viện vì đau xoang, cứng hàm nhẹ, được phát hiện mắc nấm đen xâm lấn nguy hiểm.

Bệnh nhân nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Bệnh nhân nam N.V.C, 55 tuổi ở Phú Thọ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng đau vùng xoang hàm kèm cứng hàm nhẹ. Người bệnh trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh nền như đái tháo đường hay suy giảm miễn dịch.
Trước khi chuyển tuyến, bệnh nhân đã được cơ sở y tế chẩn đoán theo dõi uốn ván, tuy nhiên các triệu chứng không điển hình và đáp ứng điều trị chậm.
Khi tiếp nhận, qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân không có biểu hiện co cứng cơ toàn thân hay các dấu hiệu đặc trưng của uốn ván. Thay vào đó, triệu chứng nổi bật là đau xoang hàm và hạn chế há miệng mức độ nhẹ, gợi ý một nguyên nhân tiềm ẩn khác, nguy hiểm hơn.
Bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết từ những dấu hiệu "không khớp" này, ê-kíp đã chủ động mở rộng chẩn đoán, chỉ định chụp CT xoang để loại trừ các bệnh lý vùng mũi xoang.
Kết quả hình ảnh cho thấy tổn thương xoang hàm có đặc điểm gợi ý nhiễm nấm xâm lấn kèm theo dấu hiệu ăn mòn cấu trúc xương xoang. Dựa trên lâm sàng và hình ảnh học, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm nấm đen xâm lấn xoang hàm (Mucormycosis) - một bệnh lý hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, có khả năng tiến triển rất nhanh và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.
Ngay lập tức, ca bệnh được hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu tối khẩn, bởi nếu trì hoãn, nấm có thể nhanh chóng ăn mòn xương, lan vào ổ mắt, nhãn cầu hoặc xâm lấn lên não, khiến tiên lượng thay đổi hoàn toàn theo chiều hướng xấu.
Ca mổ được triển khai ngay sau đó. Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp ghi nhận rất nhiều ổ nấm đen đặc trong xoang hàm, lan rộng trên niêm mạc xoang. Tại thời điểm can thiệp, xương chưa bị tổn thương quá nhiều, đây là yếu tố then chốt cho thấy bệnh được phát hiện ở "thời điểm vàng".
Các bác sĩ đã lấy bỏ triệt để toàn bộ tổ chức nấm, cắt lọc niêm mạc tổn thương, đồng thời mở thông xoang hàm vào hốc mũi và vách mũi nhằm bảo đảm dẫn lưu tốt, hạn chế nguy cơ tồn lưu nấm và tạo điều kiện thuận lợi cho điều trị kháng nấm sau mổ.
Bác sĩ Kim Anh nhấn mạnh, với nhiễm nấm đen xâm lấn, sử dụng thuốc kháng nấm và phẫu thuật sớm đóng vai trò quyết định, không chỉ nhằm lấy bỏ tổ chức nhiễm nấm mà quan trọng hơn là chặn đứng đường lan của nấm.
Loại nấm này có đặc tính phát triển rất nhanh và xâm lấn mạnh vào niêm mạc xoang, xương và đặc biệt là hệ mạch máu. Khi đã xâm nhập vào mạch máu, nấm có thể lan nhanh lên ổ mắt, nhãn cầu, não hoặc gây hoại tử diện rộng chỉ trong thời gian ngắn.
Bác sĩ ví mức độ tiến triển của nấm đen giống như nấm mốc trong nồi cơm để quên qua đêm, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn đã lan rộng và phá hủy toàn bộ môi trường chung quanh.
Song song với phẫu thuật, bệnh nhân bắt buộc phải điều trị thuốc kháng nấm đặc hiệu đường tĩnh mạch theo phác đồ tấn công kéo dài. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân hiện ổn định và đáp ứng điều trị bước đầu tốt.
Về yếu tố nguy cơ, bác sĩ Kim Anh cho biết bệnh lý này thường gặp nhất ở người đái tháo đường, đặc biệt khi kiểm soát đường máu kém, người suy giảm miễn dịch, người sử dụng corticoid kéo dài hoặc mắc các bệnh nền mạn tính.
Tuy nhiên trường hợp bệnh nhân không có bệnh nền như ca này cho thấy nấm đen xâm lấn hoàn toàn có thể xảy ra ở người trước đó khỏe mạnh, và chính điều này khiến bệnh dễ bị bỏ sót ở giai đoạn đầu.
Trên thực tế, hầu hết mọi người đều tiếp xúc với bào tử nấm hằng ngày qua không khí, đất, cát hoặc thực phẩm để lâu ngày, nhưng chỉ những người có hệ miễn dịch suy yếu mới có nguy cơ cao phát triển thành bệnh lý xâm lấn nguy hiểm.
Bác sĩ Kim Anh khuyến cáo, không chỉ lưu ý với những bệnh nhân mắc bệnh lý mạn tính mà kể cả ở những người khỏe mạnh, khi xuất hiện các triệu chứng mơ hồ như đau xoang kéo dài, cứng hàm, sưng đau vùng mặt, đau đầu không rõ nguyên nhân hoặc không đáp ứng điều trị thông thường, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và chẩn đoán sớm.
Với nhiễm nấm đen xâm lấn, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời chính là yếu tố sống còn, bởi chỉ cần chậm trễ khi nấm lan vào mạch máu lớn hoặc não, nguy cơ tử vong sẽ tăng lên rất nhanh.
(Nguồn: nhandan.vn)
Tin liên quan
- Đại hội XIV của Đảng- Dấu mốc chính trị trọng đại trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
- dai-hoi-2--15646296560533208.jpg
- dai-hoi-1--15646286273728866.jpg
- Tổng quan về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
- 100% cử tri Bộ Y tế nhất trí giới thiệu Bộ trưởng Đào Hồng Lan ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI
- Bộ Y tế quy định danh mục mua sắm tập trung cấp quốc gia thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm
- Lực lượng quân y Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng










