Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024​

16/06/2024 | 16:45 PM

Chiều ngày 15/6/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Đây là năm thứ 16 Chương trình Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn; đến nay có 1.600 lượt đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có 22 đại biểu nữ, 78 đại biểu nam, đến từ nhiều vùng miền, ngành nghề, dân tộc, độ tuổi. Một số khối có số lượng đại biểu đông đảo như: khối giáo dục có 15 đại biểu tham dự, 14 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang, 5 đại biểu là nhân viên y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan điểm lại những ca cấp cứu cần truyền máu gần đây. Đó là một trường hợp tai nạn giao thông bị vỡ tim đã được cứu sống ngoạn mục tại Bệnh viện Bạch Mai tháng 2/2024. Tổng lượng máu được truyền trước, trong và sau mổ của người bệnh này lên đến 10 lít máu và chế phẩm máu các loại. Trường hợp khác là người bệnh bị liệt hoàn toàn do mắc hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh đã được hồi phục khả năng vận động sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhờ sử dụng 96 đơn vị huyết tương để thực hiện 6 lần thay huyết tương.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, tất cả những ca phẫu thuật, điều trị như vậy sẽ không thể thực hiện thành công nếu không có nguồn máu hiến tặng từ những người HMTN trên cả nước. Chính những người hiến máu đã góp phần làm cho phong trào HMTN tại nước ta vươn mình lớn mạnh, phát triển từng ngày và đồng hành cùng ngành Y tế từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng bày tỏ lòng cảm kích tới người hiến máu cả nước nói chung và 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh nói riêng, đồng thời mong muốn: “100 người HMTN tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động HMTN đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh”.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN ghi nhận kết quả của phong trào HMTN của cả nước, đồng thời nhấn mạnh nhờ có những người HMTN mà thế giới được điểm tô thêm nhiều sắc màu rực rỡ, trong đó có sắc màu của lòng nhân ái, sắc màu của niềm hạnh phúc khi người bệnh được hồi sinh và viết tiếp ước mơ của cuộc đời mình.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN phát biểu

“Chúng ta rất vui mừng trước sự lớn mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng của phong trào HMTN tại Việt Nam trong những năm qua; không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội. Đặc biệt, từ năm 2008, Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, sự kiện như đòn bẩy thúc đẩy hoạt động HMTN tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận gần 19 triệu đơn vị máu”, bà Bùi Thị Hòa nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN Bùi Thị Hòa trao bằng khen cho các cá nhân hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024 diễn ra trong 3 ngày từ 13-15/6/2024 bao gồm: Hành trình "Về miền Đất Tổ"; lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình, dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các đại biểu và Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Từ mọi miền Tổ quốc, các đại biểu đến với Thủ đô Hà Nội trong tâm thế tự hào. Đó không chỉ là niềm tự hào của riêng bản thân họ mà còn là đại diện cho lòng nhân ái, hết mình vì cộng đồng của con người Việt Nam./.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư khen Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, Nghệ An

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 10:48

Lãnh đạo, cán bộ ngành Y tế tiếc thương tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 12:12

Bộ Y tế đề xuất bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 07:03

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiến tới làm chủ kĩ thuật về ghép thận

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 03:23

Cảnh báo nhiều người bị viêm da do sứa biển đốt

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 03:20

Cử nhân công nghệ sinh học có cần giấy phép hành nghề?

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 03:17

Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục y khoa và hội nhập quốc tế

Thứ Năm, ngày 25/07/2024 03:15

Tăng cường tự kiểm tra, thanh tra tại các cơ sở khám, chữa bệnh y học cổ truyền