Xu hướng mới trong hợp tác y tế giữa Việt Nam - Nhật Bản
26/11/2021 | 16:18 PM



Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 22-25/11, cùng với tham gia các hoạt động của đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dành thời gian hội đàm, tiếp và làm việc với 13 đối tác y dược của Nhật Bản.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dành thời gian hội đàm, tiếp và làm việc với với Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản; tiếp Phó Chủ tịch JICA Tokyo; làm việc với Chủ tịch Đại học Quốc tế Phúc lợi Nhật Bản và tiếp công ty Air water trong ngày 24/11.
Trước đó, ngày 23/11, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đã dành thời gian tiếp và làm việc với nhiều đối tác y dược Nhật Bản. Tại các buổi hội đàm, tiếp và làm việc ở Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao đổi, thông tin về nhiều nội dung liên quan đến các lĩnh vực y tế dự phòng, dược, vaccine, máy thở phục vụ điều trị, phòng chống dịch, đào tạo nhân lực y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng một số cơ sở khám chữa bệnh...
Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng Bộ trưởng Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản mới được bổ nhiệm.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế chụp ảnh cùng Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Ảnh: Đoàn công tác Bộ Y tế
GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng của ngành y tế Việt Nam và bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản; Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là hỗ trợ vaccine phòng COVID-19. Việt Nam đã sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quý giá này.
Tiếp nối các nội dung hợp tác, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản các nội dung hợp tác, bao gồm: hỗ trợ công tác phòng chống dịch, hỗ trợ phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 tại TP Hà Nội và TP HCM; hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế, trao đổi sinh viên, chuyên gia y tế;
Phía Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hỗ trợ ủng hộ cho dự án phát triển Bệnh viện tỉnh vùng, tăng cường năng lực, thúc đẩy hợp tác giữa 2 bộ về công tác dự phòng, điều trị và chẩn đoán; tạo điều kiện cho các cơ sở y tế, các trường đại học của hai nước có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, trao đổi nghiên cứu, hợp tác chuyên môn; kết nối bao hiểm y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản;
Tăng cường hợp tác quản lý lĩnh vực dược (cấp phép, quản lý chất lượng, tạo điều kiện cho người Việt Nam được tiếp cận với các thuốc điều trị của Nhật Bản); thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế, thuốc mới, và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Đề nghị hai Bộ tiếp tục trao đổi và sớm ký lại bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian tới.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động Nhật Bản lời mời sang thăm Việt Nam và sẽ có những nội dung hợp tác cụ thể giữa hai Bộ Y tế Việt Nam và Nhật Bản.
Bộ trưởng Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản nhất trí hai Bộ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng chống bệnh truyền nhiễm trong đó có COVID-19; Đề nghị Việt Nam hợp tác với Nhật Bản trong việc cử nhân lực điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc.
Về đề nghị hợp tác trong lĩnh vực dược, Nhật Bản hiện có nhiều trung tâm nghiên cứu, có thể hỗ trợ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.
Về nội dung bản ghi nhớ, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi và có các phương án cụ thể để triển khai các nội dung hợp tác hai bên cùng quan tâm.
Phía Nhật Bản cho biết, sẽ tiếp tục có những hỗ trợ cụ thể tăng cường hơn nữa hợp tác y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Nhật Bản có nhiều dự án hợp tác với các cơ sở y tế lớn của Việt Nam như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật BảnẢnh: Đoàn công tác Bộ Y tế
Tiếp Bộ trưởng tiếp Phó Chủ tịch JICA Tokyo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của JICA thông qua các chương trình dự án đã và đang triển khai đặc biệt là những hỗ trợ quý báu của JICA đối với công tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua các hoạt động hỗ trợ về trang thiết bị vật tư y tế cho Việt Nam.
Nhằm tăng cường hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đề nghị JICA hỗ trợ các dự án: Trung tâm y sinh học quốc tế, trong đó có dự án phòng an toàn sinh học cấp độ 4 tại TP Hà Nội và TP HCM. Nội dung này Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã trao đổi thảo luận với JICA Việt Nam và Bộ Y tế đề nghị JICA xem xét đưa dự án này vào danh sách các dự án ODA của JICA;
Nâng cấp trang thiết bị y tế cho bệnh viện tỉnh vùng, bệnh viện tuyến cuối cho các tỉnh thành phố; Dự án nâng cấp Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện trung ương; Hỗ trợ dự án vaccine cho trẻ em (chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine 5 hoặc 6 trong 1);
Hỗ trợ tăng cường năng lực cho cán bộ y tế; Kết nối hỗ trợ Việt Nam trong việc thu hút kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế; Bộ Y tế đang tiến hành thủ tục đối với dự án cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, do đó, đề nghị JICA phối hợp chặt chẽ để dự án sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất.
Đối với dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt Nhật (Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2) , Bộ Y tế Việt Nam đã có buổi làm việc với JICA Việt Nam và sẽ kiện toàn lại Ban quản lý dự án, sớm phê duyệt thiết kế dự án, đẩy nhanh tiến độ của dự án
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Ảnh: Đoàn công tác Bộ Y tế
JICA ghi nhận những đề xuất hợp tác của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và đề nghị Bộ Y tế sẽ có những trao đổi về thứ tự ưu tiên đối với các dự án.
Phó Chủ tịch JICA đề nghị Bộ Y tế sẽ cùng phối hợp để các dự án còn đang chậm tiến độ sẽ sớm được giải quyết trong thời gian tới để tiếp tục hình thành các dự án mới.
Đối với dự án cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đề nghị Việt Nam sớm gửi yêu cầu chính thức đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
JICA đã có nhiều hoạt động hợp tác và hỗ trợ cho 3 bệnh viện lớn của Việt Nam là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong thời gian tới JICA sẽ tiếp tục có những hỗ trợ đối với các đơn vị này và một số bệnh viện địa phương theo đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.
Về đề nghị của Bộ Y tế trong việc phái cử chuyên gia cố vấn chính sách hỗ trợ Bộ Y tế, JICA thông báo về kế hoạch chuyên gia sẽ sang Việt Nam vào tháng 3 năm sau.
Phó Chủ tịch JICA cũng cho biết hiện JICA đang xem xét khả năng hỗ trợ Bộ Y tế một dự án mới về xử lý chất thải y tế.
Đối với dự án phát triển bệnh viện tỉnh vùng (Giai đoạn 3) hai bên cần đánh giá giai đoạn 2 để chuẩn bị cho giai đoạn 3 của dự án.
Về dự án trung tâm y sinh học quốc tế, JICA sẽ sớm khảo sát khả năng thực hiện đối với dự án này.
Tại buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Đại học Quốc tế Phúc lợi Nhật Bản (IUHW) Takagi của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đại diện IUHW cho biết đã có nhiều năm hợp tác với ngành y tế Việt Nam thông qua các hoạt động hợp tác đào tạo cấp học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam, đầu tư trung tâm khám sàng lọc kiểm tra sức khỏe theo mô hình của Nhật Bản.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế chụp ảnh cùng Chủ tịch Đại học Quốc tế Phúc lợi Nhật Bản (IUHW) Takagi và thành viên của Đại học Ảnh: Đoàn công tác Bộ Y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất IUHW tiếp tục hợp tác hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế cho Việt Nam, tiến tới thành lập Trường Đại học Y/ bệnh viện của IUHW tại Việt Nam. Nhân rộng mô hình kiểm tra sàng lọc khám sức khỏe đang hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy ra các tỉnh miền Bắc (có thể hợp tác với các Bệnh viện công hoặc bệnh viện tư.); trao đổi hợp tác chuyên gia trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị bệnh cũng như hợp tác trong việc trao đổi sinh viên.
Đồng thời Bộ trưởng cũng thông tin, Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên của IUHW sang thực tập.
Phía IUHW hoan nghênh các đề xuất của Bộ trưởng và cho biết có thể triển khai thí điểm quy mô nhỏ trước rồi mới nhân rộng mô hình.
Tiếp công ty Air water, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kêu gọi hình thức hợp tác hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở y tế của Việt Nam hoặc thương mại hóa sản phẩm máy trợ thở tại thị trường Việt Nam hoặc phía công ty có thể đầu tư mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam.
Phía công ty Air water cho biết có nhu cầu đươc mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam và mong Bộ Y tế tạo điều kiện hỗ trợ đối với kế hoạch này của Công ty.
Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nhật, đoàn công tác của Bộ Y tế có 5 MOU được trao đổi với các đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực y tế dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Cụ thể:
Bản ghi nhớ, hợp tác giữa Bệnh viện K với Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản; Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TMU Science Ltd (Trường Đại học Y Tokyo Nhật Bản);
Bệnh viện Nhi Trung ương ký thỏa thuận với Đại học Teikyo về lĩnh vực bệnh truyền nhiễm và thử nghiệm lâm sàng nâng cao hiệu quả điều trị cho trẻ em;
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Trung tâm Grandsoul Nara Nhật Bản có ký kết 01 thỏa thuận về khám chữa bệnh từ xa và đào tạo, sinh hoạt khoa học trực tuyến;
Bản ghi nhớ giữa Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo với Công ty Shionogi & Co., Ltd – Nhật Bản; và Hiệp hội Y tế thông minh Nhật Bản về đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Bắc Ninh
- 'Phải tổ chức thực hiện, làm sao y dược cổ truyền thực sự phát triển đúng tầm'
- Tiếp tục nỗ lực để sớm đạt mức độ 3, tiến tới mức độ 4 hệ thống sản xuất quốc gia Việt Nam về thuốc, vắc xin
- Họp Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với UNICEF
- Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm cán bộ của Bộ Y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại Thành phố Cần Thơ
Xuất bản thông tin
Y tế Hà Nội thay đổi tích cực sau khi triển khai Chỉ thị 06/CT-BYT
Chủ Nhật, ngày 06/07/2025 03:11Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân, ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. Thay đổi tích cực sau khi triển khai Chỉ thị 06/CT-BYT ...
Người béo phì nhiễm trùng nguy cơ đe dọa tính mạng rất cao
Chủ Nhật, ngày 06/07/2025 03:08Theo nhiều bác sĩ, béo phì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng. Mới đây, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) điều trị thành công...
Phẫu thuật khẩn cấp cứu sản phụ viêm ruột thừa cấp và thai nhi
Chủ Nhật, ngày 06/07/2025 03:07Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật khẩn cấp cứu sản phụ bị viêm ruột thừa cấp đang mang thai 37 tuần. Đây là ca phẫu thuật kép lấy thai nhi thành công và cắt...
Quy định mới của Bộ Y tế về tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên pháp y, pháp y tâm thần
Chủ Nhật, ngày 06/07/2025 03:04Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành Thông tư 21 quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên pháp y và giám định viên pháp y tâm thần. Thông tư này có hiệu lực từ ngày...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Bắc Ninh
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 14:25Chiều ngày 5/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với nội dung "Tình hình thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức bộ máy, xây dựng chính...
Khám ngoài giờ: Những nỗ lực vì sự tiện lợi cho người bệnh
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 14:15Kể từ ngày 1/8/2024, Bệnh viện Bạch Mai, một trong những cơ sở y tế hàng đầu cả nước, đã chính thức triển khai dịch vụ khám chữa bệnh linh hoạt từ 7h sáng đến 20h hàng ngày. Sau gần một...
Phát hiện giun dài 8cm từ mụn trên ngực bệnh nhân 23 tuổi
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 13:36Bệnh viện Đặng Văn Ngữ mới đây đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân 23 tuổi, sinh viên đại học, đến khám sau khi một con giun được ghi nhận chui ra từ một nốt mụn trên cơ thể. Bệnh...
Kê đơn thuốc dài ngày theo Thông tư 26: Bước tiến vì người bệnh mạn tính
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 13:31Thông tư 26/2025/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 30/6/2025 quy định chi tiết việc kê đơn thuốc điều trị ngoại trú đối với người có thẻ bảo hiểm y tế đã chính thức có hiệu lực, mang đến nhiều...
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Góp phần chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe trẻ em
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 13:21Là bệnh viện đa khoa hạng I tuyến tỉnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Tại đây, các em nhỏ được thăm...
Đại tiện ra máu suốt 2 tháng, người phụ nữ phát hiện ung thư di căn
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 13:19Liên tục đại tiện ra máu, chủ quan vì nghĩ là trĩ, một phụ nữ ở Long An phải đối mặt với căn bệnh ung thư trực tràng di căn. Ê-kíp phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh. Ảnh:...
Thiếu niên 14 tuổi liệt nửa người vì căn bệnh 'người già'
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 13:15Thiếu niên nhập viện trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ nhanh chóng xác định em bị đột quỵ, phải can thiệp gấp. Khoảng 9 tháng trước, em N.N.D. (14 tuổi) trú tại tỉnh Phú Thọ bị vỡ...
Sở Y tế tỉnh Ninh Bình sau hợp nhất có 58 đơn vị sự nghiệp trực thuộc
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 13:09Chiều 30/6, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị bàn giao hợp nhất Sở Y tế ba tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Quang cảnh Hội nghị. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh...
Cứu sống cháu bé bị co giật trên cao tốc
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 13:06Nhận được đề nghị trợ giúp, cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng tăng cường của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã kịp thời triển khai phương án hỗ trợ, sử dụng xe đặc...
Thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 13:04Ngày 1/7/2025, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới thể hiện nỗ lực không ngừng của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo sức...
Sở Y tế TP.HCM: Đặc điểm hệ thống y tế của Thành phố Hồ Chí Minh mới kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2025
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 13:02Kể từ ngày 1/7/2025, Ngành Y tế TPHCM mới sẽ có 2 chi cục và 124 đơn vị sự nghiệp công lập, gồm 32 bệnh viện đa khoa, 28 bệnh viện chuyên khoa, 11 trung tâm không giường bệnh, 15 Trung tâm bảo...
Bệnh suy thận ngày càng gia tăng và trẻ hóa
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 12:58Hiện nay, tình trạng người bệnh suy thận ngày càng trẻ hóa, số người cần phải lọc máu có xu hướng gia tăng, đáng nói, phần lớn phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Căn bệnh trở thành mối đe...
Nhiều bệnh nhân được BHYT chi trả hàng tỷ đồng viện phí
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 12:52Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh (KCB). ...
Siết chặt kê đơn thuốc ngoại trú: Cụ thể hơn, minh bạch hơn, vì người bệnh
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 12:40Thông tư 26/2025/TT-BYT vừa ban hành không chỉ bổ sung các trường thông tin bắt buộc trong đơn thuốc mà còn đưa ra quy định cụ thể về liều dùng, số lần dùng thuốc trong ngày, thời gian sử dụng....
Bệnh viện Bạch Mai chủ động triển khai Thông tư 26: Kê đơn cần cá thể hóa, không máy móc
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 12:32Thông tư 26/2025/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành quy định chi tiết việc kê đơn thuốc điều trị ngoại trú đối với người có thẻ bảo hiểm y tế. Những điểm mới như cho phép kê đơn tối đa 90 ngày, đơn...
Bộ Y tế mở rộng thời gian kê đơn lên 90 ngày: Đáp ứng thực tiễn và giảm tải bệnh viện
Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 12:21Ngày 30/6/2025, Bộ Y tế ban hành Thông tư 26/2025/TT-BYT quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, cho phép bác sĩ được kê đơn thuốc tối đa 90...