Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đồng chủ trì cuộc họp rà soát kiến nghị liên quan đề xuất sửa đổi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP
26/02/2026 | 23:06 PM
Sáng 26/02/2026, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung đồng chủ trì cuộc họp rà soát các kiến nghị liên quan đến đề xuất sửa đổi Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đồng chủ trì cuộc họp rà soát kiến nghị liên quan đề xuất sửa đổi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP
Tính đến ngày 25/02/2026, Thường trực Ban soạn thảo và Tổ biên tập đã nhận được văn bản phản hồi từ 16 Bộ, ngành/địa phương và 11 Hiệp hội/doanh nghiệp. Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung nghiên cứu, bàn thảo về những khó khăn, vướng mắc khi triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm. Tập trung vào một số nội dung: Hướng dẫn liên quan đến trình tự, thủ tục đăng ký bản công bố hợp quy; giải thích về thời hạn của bản công bố hợp quy; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu và kiểm tra trong quá trình lưu thông trên thị trường; công bố tiêu chuẩn áp dụng; đăng ký bản công bố sản phẩm; công bố hợp quy; trách nhiệm thi hành; thứ tự ưu tiên áp dụng của các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong bản công bố tiêu chuẩn áp dụng; Mẫu phiếu kết quả kiểm nghiệm khó áp dụng đối với cơ sở kiểm nghiệm nước ngoài. Cùng nhóm vướng mắc về điều khoản chuyển tiếp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung chủ trì cuộc họp với các ý kiến đề xuất nhằm khoa học, thống nhất trong thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP, tiến tới quản lý từ gốc trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phân tích về những nhóm chưa thống nhất trong tổ chức thực thi
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, sau khi tổng hợp ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp, Bộ Y tế sẽ phối hợp các Bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ những nội dung hướng dẫn chung, hướng dẫn chuyên ngành, bảo đảm Nghị định 46, Nghị quyết 66.13 được thực hiện thông suốt, đồng bộ trên phạm vi cả nước. Đồng thời, các Bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức người dân, doanh nghiệp cùng siết chặt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm./.
Tin liên quan
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Giải chạy online lan tỏa thông điệp “Mỗi người dân là chủ thể chăm sóc sức khỏe của chính mình”
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Cùng với định vị thương hiệu quốc gia cần đa dạng phương thức truyền thông về phát triển du lịch y tế
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
- Khai mạc Giải Pickleball Bộ Y tế - VTV8 lần thứ nhất năm 2026
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 lần đầu tiên của Việt Nam trang trọng, ý nghĩa
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần cho người dân đảm bảo độ bao phủ, trên nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Thống nhất trong xây dựng Tiêu chuẩn Quốc gia, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia lĩnh vực y tế
Xuất bản thông tin
Nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và các loại sốt thông thường gây hậu quả nghiêm trọng
20/06/2024 | 10:05 AM
Mặc dù không phải là căn bệnh mới nhưng không phải ai cũng phân biệt được sốt xuất huyết với sốt thông thường nên dẫn đến nhiều trường hợp chủ quan, tự ý điều trị.
Khi bị sốt cần phải đến cơ sở y tế để khám, xét nghiệm theo dõi hằng ngày để phát hiện sớm những biến chứng và xử trí kịp thời. (ảnh: Đình Thi)
Phân biệt sốt xuất huyết và sốt thông thường
Bà N.T.A. (54 tuổi) ở thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk bị sốt xuất huyết nhưng cứ nghĩ bị cảm cúm, sốt siêu vi nên chỉ mua thuốc hạ sốt về uống. Sau ba ngày, bệnh không đỡ mà còn sốt cao 39-40 độ C, cơ thể mệt mỏi, đau đầu, không ăn uống được kèm nôn ói nhiều nên gia đình đưa bà đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để khám.
Thời điểm nhập viện, bà A. sốt cao liên tục, có chấm sốt xuất huyết vùng mặt, huyết áp tụt, tiểu cầu giảm, mạch nhanh khó bắt, men gan tăng. Sau khi làm các xét nghiệm, bà được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết, đã chuyển nặng và được các y, bác sĩ Khoa Truyền nhiễm tích cực điều trị. Sau 10 ngày, sức khỏe bà A. đã dần hồi phục.
Theo các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên, bệnh truyền từ người sang người, chủ yếu là do muỗi đốt. Bệnh sốt xuất huyết thường diễn biến qua 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, tức 2 đến 3 ngày đầu, bệnh nhân sốt cao liên tục, khó hạ sốt, đau đầu, đau mỏi người... Lúc này triệu chứng sốt xuất huyết Dengue giống như các sốt do virus khác và chỉ phân biệt được bằng xét nghiệm.
Giai đoạn 2 từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7, bệnh nhân bắt đầu hạ sốt nhưng có thể xuất hiện các biến chứng như tăng tính thấm thành mạch gây cô đặc máu, giảm tiểu cầu, có thể gây xuất huyết, nổi mẩn đỏ ở các mức độ khác nhau. Một số bệnh nhân bắt đầu chảy máu bất thường do giảm tiểu cầu: chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, kinh nguyệt nhiều bất thường, nôn ra máu hay đi ngoài phân đen...
Giai đoạn 3, từ ngày thứ 7 trở đi, các triệu chứng trên sẽ hồi phục, bệnh nhân có thể xuất hiện các nốt ban trên da và ngứa. Triệu chứng ngứa có thể tồn tại một vài ngày.
Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: So với các loại sốt khác, chẳng hạn như sốt phát ban, sốt siêu vi, bệnh nhân sốt cao nhưng là sốt từng cơn, kèm các triệu chứng viêm ở đường hô hấp trên như: Ho, chảy nước mũi, đau họng, đau nhức toàn thân, có thể có hoặc không có phát ban... Có thể thấy, ngoài các dấu hiệu đặc trưng như sốt cao kèm đau nhức cơ, đau đầu, phát ban… thì các biểu hiện khác của sốt xuất huyết Dengue rất giống với các dạng sốt siêu vi hay sốt phát ban thông thường khác.
Để phân biệt được bệnh cần theo dõi triệu chứng và các dấu hiệu đặc biệt: các nốt nổi mẩn đỏ trong sốt phát ban sẽ biến mất nhanh sau khi thực hiện căng da. Nếu vết ban đỏ vẫn còn, hoặc biến mất rất chậm thì có thể là sốt xuất huyết nổi mẩn đỏ.
Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các dấu hiệu và triệu chứng của sốt xuất huyết có thể dễ nhầm lẫn với sốt phát ban hoặc sốt siêu vi, thương hàn…nên nhiều người chủ quan không đi khám bệnh, tự điều trị bệnh tại nhà không đúng phác đồ có thể khiến bệnh diễn biến nặng lên. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu nghi ngờ bị bệnh nhưng không biết sốt xuất huyết là gì, dấu hiệu ra sao hoặc không phân biệt được, cách tốt nhất là đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp. Điều đáng lưu ý nhất là với sốt phát ban hoặc sốt do virus thông thường, khi bớt sốt nghĩa là bệnh đã khỏi dần. Tuy nhiên, với sốt xuất huyết Dengue thì khi bớt sốt là bắt đầu bước vào giai đoạn biến chứng nguy hiểm, cần phải đến cơ sở y tế để khám, xét nghiệm theo dõi hằng ngày để phát hiện sớm những biến chứng và xử trí kịp thời.
Nguồn: VTV.vn
Tin liên quan
- Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Lan toả tinh thần chủ động phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe liên tục theo vòng đời
- Hé lộ không gian Lễ mít tinh Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 lần đầu tiên
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Giải chạy online lan tỏa thông điệp “Mỗi người dân là chủ thể chăm sóc sức khỏe của chính mình”
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Cùng với định vị thương hiệu quốc gia cần đa dạng phương thức truyền thông về phát triển du lịch y tế
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
- Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Sứ mệnh, Tầm nhìn và Giá trị cốt lõi của Viện
- Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh công bố ngày thành lập Viện (01/04/1891)

