HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên các đơn vị lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ tại Đặc khu Côn Đảo, thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Bẩy, ngày 20/09/2025 08:13

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức dự khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống mua bán người 111

Thứ Bẩy, ngày 20/09/2025 01:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tham dự Cuộc họp cấp cao lần thứ 15 của APEC về Y tế và Kinh tế (HLM15), Hội nghị Thượng đỉnh Sinh học Thế giới 2025 (WBS 2025) tại Seoul, Hàn Quốc 16/9 - 17/9/2025

Thứ Sáu, ngày 19/09/2025 10:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp và làm việc với ông Atul Tandon, Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 19/09/2025 07:42

Mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn Người bệnh Thế giới 2025

Thứ Năm, ngày 18/09/2025 11:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ lãnh đạo, quản lý Liên bang Nga

Thứ Năm, ngày 18/09/2025 11:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự lễ phát động Cuộc thi “Cơ sở y tế không khói thuốc lá” lần thứ I

Thứ Tư, ngày 17/09/2025 10:11

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tăng cường trách nhiệm kiểm nghiệm thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người dân

Thứ Tư, ngày 17/09/2025 10:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Miễn viện phí có ý nghĩa an sinh xã hội sâu sắc, hợp lòng dân

Thứ Tư, ngày 17/09/2025 04:29

Gần 150 tập thể, cá nhân được Công đoàn Y tế Việt Nam vinh danh tại Hội nghị điển hình tiên tiến

Thứ Tư, ngày 17/09/2025 01:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Tập đoàn Abbott Hoa Kỳ

Thứ Tư, ngày 17/09/2025 01:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết 68/2013 của Quốc hội

Thứ Ba, ngày 16/09/2025 11:20

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự Hội nghị tổng kết chương trình Đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Thứ Ba, ngày 16/09/2025 10:44

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra việc sắp xếp tổ chức cơ sở y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Hai, ngày 15/09/2025 02:55

Hành trình tri ân của Hội Cựu chiến binh Bộ Y tế trên đất Điện Biên lịch sử

Thứ Hai, ngày 15/09/2025 02:01

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khảo sát y tế cơ sở tại Điện Biên: Gắn thực tiễn với tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW

Chủ Nhật, ngày 14/09/2025 01:11

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Đào Hồng Lan hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko

Thứ Sáu, ngày 12/09/2025 09:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc tại tỉnh Đồng Nai về phân cấp, phân quyền lĩnh vực y tế

Thứ Sáu, ngày 12/09/2025 08:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của nhân dân

Thứ Sáu, ngày 12/09/2025 08:45

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà tiếp đoàn Văn phòng WHO tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 11/09/2025 10:13

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thủ tướng chỉ đạo chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai

06/08/2024 | 06:05 AM

 | 

Thủ tướng chỉ đạo chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai- Ảnh 1.

Trước tình trạng thiên tai diễn biến bất thường, khó dự báo, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 75/CĐ-TTg ngày 4/8/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian tới.

 

Thiên tai gây thiệt hại lớn về người, tài sản của nhân dân và công trình cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.

Từ đầu năm 2024 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến bất thường, khó dự báo. Sau các đợt nắng nóng gay gắt, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài vào đầu năm, thời gian gần đây đã liên tiếp xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ tại nhiều nơi, nhất là tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là các địa phương theo dõi sát tình hình, chủ động chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác phòng, chống thiên tai từ sớm, từ xa và chủ động khắc phục ngay khi xảy ra góp phần hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tuy nhiên, thiên tai vẫn gây ra thiệt hại rất lớn về người, tài sản của nhân dân và công trình cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2024 đến nay, thiên tai làm 104 người chết và mất tích (phần lớn người chết và mất tích là do sạt lở đất hoặc bị lũ cuốn), thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng. Theo cảnh báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng La Nina sẽ tác động đến nước ta từ tháng 8 năm 2024, nguy cơ xảy ra bão mạnh, mưa lớn, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất, mất an toàn hồ đập là rất cao, đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất, sinh hoạt, tính mạng và tài sản của người dân. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục chủ động tập trung chỉ đạo, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

a) Chủ động hơn nữa để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn theo phương "châm bốn tại chỗ" với tinh thần chủ động, kịp thời, quyết liệt nhất để bảo đảm an toàn tính mạng, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân và nhà nước.

b) Khẩn trương rà soát, hoàn thiện phương án ứng phó đối với từng loại hình thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn, nhất là phương án ứng phó bão, lũ lụt, sạt lở đất, lũ quét; xác định các khu vực trọng điểm xung yếu để chủ động xây dựng kịch bản bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

c) Chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão; tổ chức giám sát, kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trước mùa mưa lũ và trước khi xảy ra bão, lũ theo quy định.

d) Tổ chức rà soát, xác định các khu vực có nguy hiểm, nhất là các khu vực sườn dốc có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, khu vực bị ngập sâu ven sông, suối để chủ động tổ chức di dời người, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, đối với những nơi chưa có điều kiện để di dời ngay phải có phương án chủ động sơ tán khi có tình huống thiên tai để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

đ) Chủ động bố trí ngân sách địa phương (bao gồm cả dự phòng ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác) để triển khai công tác phòng, chống, khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai theo quy định với phương châm tuyệt đối không để người dân nào thiếu chỗ ở, thiếu đói hoặc các vật dụng thiết yếu khác, không để xảy ra bệnh dịch, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sau bão, mưa lũ, ngập lụt, không để ảnh hưởng lớn đến việc học hành của các cháu học sinh.

3. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Tập trung chỉ đạo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm công tác theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai trong thời gian vừa qua, tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, sạt lở, sụt lún… bảo đảm độ tin cậy; tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, dự báo và thông tin kịp thời về thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan cho cơ quan chức năng, địa phương và người dân biết để chủ động trong chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó thiên tai.

4. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

a) Tổ chức trực ban 24/7 theo dõi sát tình hình, diễn biến thiên tai, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và chủ động đôn đốc các bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là các địa phương kịp thời triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai theo thẩm quyền và nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 29 tháng 6 năm 2024. Kịp thời tổng hợp tình hình thiệt hại, phối hợp với các Bộ có liên quan báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả khi vượt quá khả năng xử lý của địa phương.

b) Chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều và công trình thủy lợi, nhất là các trọng điểm đê điều xung yếu, hồ đập thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp, công trình đê kè đang thi công dở dang; bảo đảm an toàn tàu thuyền hoạt động thủy sản, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

c) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo vận hành an toàn các hồ thủy lợi, thủy điện, nhất là các hồ chứa nước lớn trên hệ thống bậc thang thủy điện sông Đà, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

5. Bộ trưởng Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho sản xuất công nghiệp, hệ thống điện, hồ thủy điện; kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân,...

6. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp với các lực lượng có liên quan và các địa phương chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn giao thông (kể cả trên biển, trên sông, đường bộ, đường sắt, đường hàng không) khi có tình huống thiên tai, hỗ trợ địa phương kịp thời khắc phục các tuyến giao thông bị sạt lở, chia cắt, nhất là trên các tuyến quốc lộ, các trục giao thông chính.

7. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ động chỉ đạo các Quân khu các lực lượng đóng trên địa bàn rà soát, xây dựng phương án, chủ động huy động lực lượng, phương tiện để phối hợp với địa phương và các lực lượng có liên quan triển khai công tác ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả thiên tai theo quy định.

8. Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai hỗ trợ địa phương và nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống.

9. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các phương tiện truyền thông ở trung ương, địa phương tăng cường đưa tin để người dân nắm được thông tin về diễn biến và dự báo thiên tai, chỉ đạo của cơ quan chức năng, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó để giảm thiệt hại do thiên tai, nhất là thiệt hại về người.

10. Giao Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương chủ động triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ./.

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến