HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong chăm sóc y tế dự phòng

Chủ Nhật, ngày 29/03/2026 03:48

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khảo sát hoàn thiện văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Phòng bệnh tại thành phố Hải Phòng

Thứ Bẩy, ngày 28/03/2026 09:05

Hội nghị khoa học quốc tế về điều trị khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao mở ra “kỷ nguyên mới” trong điều trị khối u không xâm lấn

Thứ Bẩy, ngày 28/03/2026 07:07

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Sơn La về triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW và công tác dân số

Thứ Bẩy, ngày 28/03/2026 05:23

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương dự và phát biểu chúc mừng Viện Y học biển kỷ niệm 25 năm thành lập

Thứ Bẩy, ngày 28/03/2026 05:20

Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm vượt kế hoạch với hơn 41.000 mẫu

Thứ Bẩy, ngày 28/03/2026 05:15

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Chất lượng bệnh viện là thước đo năng lực thật sự của cơ sở y tế

Thứ Bẩy, ngày 27/03/2026 17:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò của Trạm Y tế trong bám địa bàn, đẩy mạnh phòng chống lao

Thứ Bẩy, ngày 27/03/2026 17:31

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đồng chủ trì rà soát triển khai sự kiện Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân Việt Nam 07/4

Thứ Sáu, ngày 27/03/2026 15:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Bệnh viện Bạch Mai phát huy đầu ngành trong chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu các bệnh lý hô hấp

Thứ Sáu, ngày 26/03/2026 23:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Tổ chức mạng lưới cấp cứu ngoại viện theo hướng gần dân

Thứ Năm, ngày 26/03/2026 09:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Đặt bảo vệ sức khỏe, lợi ích của người bệnh lên trên hết, trước hết

Thứ Năm, ngày 26/03/2026 09:41

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp rà soát, hoàn thiện Hồ sơ chính sách Luật An toàn thực phẩm (Sửa đổi)

Thứ Năm, ngày 26/03/2026 09:33

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức chủ trì cuộc họp thống nhất quy trình phê duyệt nhiệm vụ và dự toán hoạt động chuyển đổi số tại Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 26/03/2026 09:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Đảm bảo quy trình chặt chẽ xây dựng chính sách trợ giúp xã hội cho đối tượng bảo trợ xã hội

Thứ Năm, ngày 26/03/2026 02:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự và phát biểu tại lễ bàn giao, tiếp nhận Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Thứ Năm, ngày 25/03/2026 17:39

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam

Thứ Năm, ngày 25/03/2026 17:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Nắm vững những khó khăn từ thực tiễn hoạt động của các bệnh viện để xây dựng chính sách

Thứ Tư, ngày 25/03/2026 04:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập ngành Y tế Nghệ An

Thứ Tư, ngày 25/03/2026 04:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp và người dân trong thi hành Luật Dân số

Thứ Tư, ngày 25/03/2026 04:37

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Y tế cơ sở thích ứng mô hình mới, nâng cao năng lực phòng dịch

29/03/2026 | 13:30 PM

 | 

 Từ đầu năm 2026, các trạm y tế xã, phường tại Cà Mau được chuyển về trực thuộc UBND cấp xã theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là bước chuyển quan trọng, góp phần gắn trách nhiệm của chính quyền cơ sở với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, công tác phòng, chống dịch vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn.

Điểm thuận lợi lớn nhất của mô hình chính quyền địa phương 2 cấp là rút ngắn “khoảng cách” giữa chính quyền và y tế. Khi trạm y tế trực thuộc UBND xã, phường, hệ thống chính trị tại chỗ được huy động nhanh chóng, giúp xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe sát thực tế và xử lý dịch bệnh kịp thời. Nếu trước đây việc xử lý ổ dịch có thể mất đến 48 giờ thì nay rút ngắn còn khoảng 24 giờ nhờ sự chỉ đạo trực tiếp của địa phương và sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, đoàn thể.

Cán bộ y tế tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch tại xã Hồng Dân.

Bác sĩ Lý Thanh Bình, Phó Giám đốc phụ trách Trạm Y tế xã Hưng Mỹ, chia sẻ: “Chủ động và linh hoạt hơn trong công tác phòng, chống dịch. Cụ thể là chúng tôi tham mưu với UBND xã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó là phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xử lý dịch bệnh trong vòng 24 giờ. Trước đây để xử lý ổ dịch phải đến 48 giờ”.

Tuy nhiên, các trạm y tế vẫn gặp không ít khó khăn như thiếu nhân lực chuyên sâu, hạn chế về chuyên môn dịch tễ, trang thiết bị chưa đồng bộ, công tác phối hợp với tuyến trên đôi lúc chưa hiệu quả. Khi dịch bệnh xảy ra, một số nơi còn lúng túng trong triển khai các biện pháp xử lý.

 Phun hoá chất diệt muỗi trong hộ dân tại xã Đầm Dơi.

Bác sĩ Vũ Văn Nam, Phó Giám đốc Trạm y tế xã Sông Đốc, cho biết: “ Khó khăn là công tác tổ chức chưa được kiện toàn, trình độ chuyên môn về phòng, chống dịch của cán bộ y tế vẫn còn hạn chế, trang thiết bị chưa đầy đủ. Đặc biệt, là khi có dịch bệnh xảy ra thì công tác phòng, chống dịch vẫn còn lúng túng”.

Ông Phan Văn Bảy, Tổ y tế Ấp 1, xã Sông Đốc chia sẻ “Được sự chỉ đạo của UBND xã, cùng với phối hợp của các ban, ngành và sự chỉ đạo chuyên môn của trạm y tế nên công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống dịch thuận lợi. Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh”.

Trước thực tế đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát tại cơ sở, đồng thời hỗ trợ chuyên môn, thiết lập đầu mối hướng dẫn cho các trạm y tế. Ngành y tế cũng phối hợp với địa phương củng cố bộ máy, tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cán bộ; xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động phòng bệnh.

 Kiểm tra các dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng tại xã Đầm Dơi.

Bác sĩ Vũ Văn Nam, Phó Giám đốc Trạm Y tế xã Sông Đốc, thông tin thêm: “Trước tiên phải kiện toàn bộ máy, tăng cường công tác tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế. Xây dựng kế hoạch phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến hộ dân, có như vậy công tác phòng, chống dịch mới mang lại hiệu quả”.

Bác sĩ Trần Hiến Khoá, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh thêm: “Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, chúng tôi phối hợp với UBND các xã để củng cố tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, lập kế hoạch trang bị phương tiện, trang thiết bị, vật tư, hoá chất để sẵn sàng phòng, chống dịch. Hướng dẫn các xã, phường chủ động xử lý dịch bệnh hoặc liên kết phòng, chống dịch giữa các địa phương, khi có dịch lớn xảy ra thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ cử cán bộ cùng với phương tiện xuống tham gia phòng, chống dịch”.

Việc chuyển đổi mô hình quản lý không chỉ là thay đổi về tổ chức, mà còn hướng tới nâng cao tính chủ động, trách nhiệm của địa phương. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền cơ sở và ngành y tế, các trạm y tế xã, phường từng bước được củng cố, trở thành “lá chắn” vững chắc trong công tác phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

(Nguồn: baocamau.vn)


Thăm dò ý kiến