Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH do Bộ Y tế ban hành
06/01/2026 | 12:39 PM
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư 60/2025/TT-BYT về bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH và hướng dẫn chẩn đoán, giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp...
Những bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH
Theo Điều 3 Thông tư 60/2025/TT-BYT quy định về Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH và hướng dẫn chẩn đoán, giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp như sau:
Nhóm bệnh | STT | Tên bệnh nghề nghiệp |
|---|---|---|
I. Bệnh bụi phổi - đường hô hấp | 1 | Bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp |
2 | Bệnh bụi phổi amiăng nghề nghiệp | |
3 | Bệnh bụi phổi bông nghề nghiệp | |
4 | Bệnh bụi phổi talc nghề nghiệp | |
5 | Bệnh bụi phổi than nghề nghiệp | |
6 | Bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp | |
7 | Bệnh hen nghề nghiệp | |
II. Bệnh nhiễm độc hóa chất, kim loại nặng | 8 | Bệnh nhiễm độc chì nghề nghiệp |
9 | Bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do benzen và đồng đẳng | |
10 | Bệnh nhiễm độc thủy ngân nghề nghiệp | |
11 | Bệnh nhiễm độc mangan nghề nghiệp | |
12 | Bệnh nhiễm độc 2,4,6-Trinitrotoluen (TNT) nghề nghiệp | |
13 | Bệnh nhiễm độc arsenic nghề nghiệp | |
14 | Bệnh nhiễm độc hóa chất bảo vệ thực vật nghề nghiệp (nhóm phosphor hữu cơ và carbamat) | |
15 | Bệnh nhiễm độc nicotin nghề nghiệp | |
16 | Bệnh nhiễm độc carbon monoxide nghề nghiệp | |
17 | Bệnh nhiễm độc cadmi nghề nghiệp | |
III. Bệnh do yếu tố vật lý | 18 | Bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn |
19 | Bệnh giảm áp nghề nghiệp | |
20 | Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân | |
21 | Bệnh nghề nghiệp do rung cục bộ | |
22 | Bệnh phóng xạ nghề nghiệp | |
23 | Bệnh đục thể thủy tinh nghề nghiệp | |
IV. Bệnh da nghề nghiệp | 24 | Bệnh nốt dầu nghề nghiệp |
25 | Bệnh sạm da nghề nghiệp | |
26 | Bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm | |
27 | Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc môi trường ẩm ướt, lạnh kéo dài | |
28 | Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su | |
V. Bệnh truyền nhiễm liên quan nghề nghiệp | 29 | Bệnh Leptospira nghề nghiệp |
30 | Bệnh viêm gan vi rút B nghề nghiệp | |
31 | Bệnh lao nghề nghiệp | |
32 | Nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp | |
33 | Bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp | |
VI. Bệnh ung thư, bệnh đặc biệt | 34 | Bệnh ung thư trung biểu mô nghề nghiệp |
35 | Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19) nghề nghiệp |
Nguyên tắc chẩn đoán, điều trị, dự phòng đối với người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp
Thông tư 60/2025/TT-BYT quy định nguyên tắc chẩn đoán, điều trị, dự phòng đối với người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp như sau:
- Người lao động sau khi được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp cần phải: Hạn chế tiếp xúc yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp đó; Điều trị theo Hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Đối với nhóm bệnh nhiễm độc nghề nghiệp phải được thải độc, giải độc kịp thời;
Đồng thời được ngưởi sử dụng lao động giới thiệu đi khám giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ BHXH, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định của pháp luật.
- Bệnh nghề nghiệp quy định tại các khoản 1, 2, 4, 5, 11, 18, 20, 21 và 34 Điều 3 Thông tư 60/2025/TT-BYT và ung thư do các bệnh nghề nghiệp quy định tại Điều 3 này (trừ khoản 34) không có khả năng điều trị ổn định cần chuyển khám giám định ngay.
- Trường hợp chần đoán các bệnh nhiễm độc nghề nghiệp cho người lao động trong thời gian bảo đảm không nhất thiết phải có các xét nghiệm xác định độc chất trong cơ thể khi các tiêu chí khác đã đáp ứng giới hạn tiếp xúc tối thiểu tương ứng với từng bệnh nhiễm độc nghề nghiệp.
Có 35 bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH.
Thông tư 60/2025/TT-BYT quy định việc xác định bệnh nghề nghiệp để bổ sung vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH căn cứ vào một trong các tiêu chí sau đây:
Xác định được mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với yếu tố có hại trong quá trình lao động với một bệnh cụ thể. Một số bệnh có thể xuất hiện sau nhiều năm tiếp xúc lần đầu với yếu tố có hại trong quá trình lao động, người lao động có thể đã nghỉ hưu hoặc chuyển sang công việc khác.
Bệnh xảy ra trong nhóm người lao động tiếp xúc với yếu tố có hại thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nhóm người lao động không tiếp xúc.
Bệnh xảy ra ở người lao động do tiếp xúc với yếu tố có hại trong quá trình lao động nhưng chưa có điều kiện nghiên cứu tại Việt Nam mà đã được quốc tế công nhận là bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH thì bổ sung vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH.
Thông tư 60 có hiệu lực kể từ ngày 15/2/2026. Các văn bản quy phạm pháp luật sau đây hết hiệu lực kể từ ngày Thông tư 60 có hiệu lực thi hành: Thông tư số 15/2016/TT-BYT ngày 15/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH; Thông tư số 02/2023/TT-BYT ngày 9/2/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2016/TT-BYT ngày 15/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
Tin liên quan
- Bộ Y tế: Cảnh báo sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Beba và Alfamino tại Đức
- Bộ Y tế hướng dẫn khai thác, sử dụng dữ liệu Sổ sức khoẻ điện tử trên VNeID
- Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc yêu cầu đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế cho hai nhóm đối tượng
- Bộ Y tế phân cấp thực hiện 14 nhiệm vụ và thủ tục hành chính lĩnh vực phòng bệnh
- Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Unisoll Vina, tỉnh Vĩnh Long
- Những bổ sung mới về hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trạm Y tế xã, phường, đặc khu thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
