Thông tin chương trình hỗ trợ thải độc trì cho trẻ em và người lao động tái chế thôn Đông Mai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

19/01/2017 | 08:33 AM

 | 

Thông tin chương trình hỗ trợ thải độc trì cho trẻ em và người lao động tái chế thôn Đông Mai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Sản xuất tái chế chì từ ắc quy tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên trong một thời gian dài đã ra gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cho người dân, đặc biệt là trẻ em. Chính phủ, Bộ Y tế , các bộ ngành liên quan, chính quyền và cơ quan y tế địa phương thời gian qua đã rất quan tâm và có kế hoạch khắc phục triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường, phòng ngừa các tác động bất lợi đến sức khỏe cộng đồng dân cư tại thôn. Bộ Y tế đã giao cho Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (SKNN&MT) là đầu mối đánh giá ảnh hưởng của ô nhiễm chì tới sức khỏe người dân, đồng thời triển khai áp dụng và đánh giá hiệu quả các biện pháp can thiệp phòng chống nhiễm độc chì tại làng nghề.

Suốt 10 năm qua (từ năm 2006 đến nay), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã phối hợp với chính quyền, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, Trung tâm y tế  huyện Văn Lâm và các đơn vị liên quan tiến hành nghiên cứu và tìm kiếm giải phát hỗ trợ người dân phòng chống nhiễm độc chì, cụ thể:

- Năm 2006 tiến hành đánh giá hiện trạng môi trường và sức khỏe trẻ em học sinh tiêu học và trung học cơ sở xã Chỉ Đạo. Nghiên cứu đã phát hiện vấn đề ô nhiễm và ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do chì đến sức khỏe trẻ em. Viện đã có khuyên nghị với địa phương thực hiện các biện pháp dự phòng nhiễm độc chì cho người dân.

- Năm 2011 tiến hành xét nghiệm nồng độ chì máu cho 109 trẻ em từ 0-10 tuổi, phát hiện tình trạng nhiễm độc chì ở hầu hết trẻ em.

- Năm 2013-2014, nhờ sự hỗ trợ của một số đơn vị, tổ chức quốc tế đã tiến hành hoạt động can thiệp truyền thông và cải thiện môi trường ở những địa điểm ô nhiễm nặng. Sau can thiệp, mức độ nhiễm độc ở trẻ em đã giảm đáng kể so với trước can thiệp.

- Năm 2015, Viện SKNN&MT đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi trung ương, chính quyền và cơ quan y tế địa phương tiến hành khám sức khỏe và xét nghiệm nồng độ chì máu cho trẻ em. Nồng độ chì máu trẻ em và người lao động vẫn còn cao do các nguy cơ phơi nhiễm chưa được khắc phục triệt để và chì vẫn còn tích lũy trong cơ thể chưa được đào thải ra ngoài.

Tiếp tục tìm kiếm giải pháp thải độc chì cho người dân thôn Đông Mai, Viện SKNN&MT đã thành lập Trung tâm thải độc trực thuộc Viện. Viện và Trung tâm thải độc đã tham vấn ý kiến và đề nghị hỗ trợ từ các tổ chức, các nhà chuyên môn Việt Nam và quốc tế. Tiếp nhận đề nghị của Viện, Tập đoàn VIT – Pharma đã cung cấp miễn phí Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PECTIN COMPLEX cho trẻ em và người lao động tái chế chì ở thôn Đông Mai. PECTIN  COMPLEX là sản phẩm có chứa pectin được chiết suất từ củ cải đường, có tác dụng hỗ trợ đào thải chì ra ngoài cơ thể, giảm thiểu tác động của chì tới sức khỏe. Hiện nay, theo Hướng dẫn chẩn đóan và điều trị ngộ độc chì của Bộ Y tế (Quyết định 1548/QĐ-BYT, 2012) không chỉ định dùng thuốc gắp chì cho những trường hợp nhiễm độc chì mức độ nhẹ (nồng độ chì máu dưới 45μg/dL máu), thì lựa chọn giải pháp sử dụng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Pectin cho trẻ em thôn Đông Mai là phù hợp. PECTIN sẽ được cấp phát cho trẻ em và người lao động sử dụng liên tục trong trong thời gian 2 tháng.

Ngày 3/7/2016 Viện SKNN&MT phối hợp với Tập đoàn VIT – Pharma, Công ty TNHH Pectin Technology, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi trung ương, UBND, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, Trung tâm y tế huyện Văn Lâm tổ chức Lễ trao tặng sản phẩm PECTIN COMPLEX cho đại diện Sở Y tế và tiến hành phát PECTIN cho trẻ em và người lao động thôn Đông Mai.

Trong thời gian 2 tháng, Viện SKNN & MT tiếp tục phối hợp với Sở y tế tỉnh Hwg Yên, Trung tâm Y tế huyện Văn Lâm hướng dẫn người dân sử dụng PECTIN, truyền thông về tác hại, biện pháp phòng chống nhiễm độc chì và đánh giá nồng độ chì máu ở những đối tượng được sử dụng sản phẩm PECTIN.

Đồng thời, Viện đã thiết lập đường dây tư vấn phòng chống nhiễm độc chì miễn phí. Mọi thắc mắc, cần tư vân của người dân về nhiễm độc chì xin gọi theo số điện thoại: (04) 3 971 43 41 (số máy lẻ: 444)./.​