Bé trai bỏng điện nguy kịch khi leo lên cột điện cao thế bắn chim

06/06/2024 | 08:26 AM

 | 

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị trường hợp bé trai T.A.T. (11 tuổi, trú tại Cao Bằng) bị bỏng điện cao thế.

 

Các bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc, kiểm tra vết thương cho bệnh nhi.

Theo khai thác bệnh sử từ gia đình, bệnh nhi cùng các bạn leo lên cột điện cao thế bắn chim, sau đó bị điện giật, ngã từ cột điện cao 10 mét xuống đất nền. Sau ngã, bệnh nhi bất tỉnh 15 phút, khi tỉnh lại bị đau rát toàn thân, khó thở, chảy nhiều máu mũi, được người dân xung quanh phát hiện đưa vào trạm y tế sơ cứu, rồi chuyển đến bệnh viện tỉnh.

Nhận thấy tình trạng của bệnh nhi nặng nề, các bác sĩ đã đặt nội khí quản và chuyển bệnh nhi đến Khoa Cấp cứu và Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng lơ mơ, toàn thân có nhiều vết xây xát, bỏng ở vùng bụng, vùng ngực, nách, cánh tay bên trái và vùng cổ, mặt.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán xác định sốc bỏng điện, đa chấn thương/ bỏng điện độ II, III, IV, diện tích khoảng 15% diện tích cơ thể. Bệnh nhi được chuyển đến Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa để điều trị các tổn thương đa cơ quan do điện giật, ngã cao và chăm sóc đặc biệt vùng tổn thương hoại tử do bỏng điện.

Sau 1 ngày điều trị, tình trạng toàn thân của bệnh nhi ổn định, được chuyển đến Đơn vị Bỏng - Khoa Chỉnh hình để tiếp tục điều trị, xử lý các vết thương bỏng. Bệnh nhi được lập kế hoạch kiểm tra, chăm sóc thay băng vết thương hàng ngày và áp dụng các liệu pháp tư vấn tâm lý giúp bệnh nhi giảm đau, hướng dẫn cho gia đình tập phục hồi chức năng cho bệnh nhi.

ThS.BSCKII Phùng Công Sáng - Phụ trách đơn vị Bỏng, Phó Trưởng Khoa Chỉnh hình cho biết: Với sự nỗ lực điều trị tích cực, bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng nặng nề sau bỏng điện, hiện tại sức khỏe đã ổn định. Các bác sĩ sẽ tiến hành mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng cánh tay, nách, ngực để đảm bảo phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhi.

Để đề phòng những sự cố đáng tiếc về tai nạn bỏng điện sinh hoạt và bỏng điện cao thế có thể xảy ra với con em mình trong kỳ nghỉ hè, các bậc phụ huynh cần lưu ý các biện pháp phòng tránh:

Đặt nắp an toàn cho trẻ em trên tất cả các ổ cắm điện, để dây điện xa tầm tay trẻ em.

Tránh sử dụng các thiết bị điện trong phòng tắm hoặc bồn tắm.

Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng; đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách.

Tuyệt đối không cho trẻ leo trèo lên cột điện cao thế, không vui chơi tại các khu vực có điện lưới, trạm điện, đường điện cao thế, đặc biệt trong những ngày trời mưa ẩm.

Không vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Không xây nhà, dựng cột ăng-ten dưới đường dây điện cao thế.

Cần tuyên truyền về hậu quả nặng nề của bỏng điện cao thế và cách sử dụng điện an toàn, để người dân có ý thức cảnh giác, phòng tránh./.

Nguồn: VTV.vn