Lạng Sơn trang bị kỹ năng an toàn để phòng ngừa tai nạn đuối nước ở trẻ em

01/06/2024 | 15:21 PM

 | 

Việc trang bị những kiến thức, kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ nhỏ là rất cần thiết để phòng ngừa tai nạn đuối nước.

 

Đây là phát biểu nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên tại Lễ khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2024 diễn ra ngày 25/5 được tổ chức tại bể bơi Đồng Đội, thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) nhằm hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024.

Ban Tổ chức tặng quà học sinh tại 3 trường học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Phát biểu khai mạc và phát động phong trào tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2024 của tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Dương Xuân Huyên nhấn mạnh: Lạng Sơn là tỉnh miền núi có nhiều sông, suối, hồ, đập và các khe thác nước. Điều này luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước ở trẻ em, nhất là trong dịp hè. Việc trang bị những kiến thức, kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ nhỏ là rất cần thiết để phòng ngừa tai nạn đuối nước.

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đặc biệt quan tâm, cụ thể hóa công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe thể chất và văn hóa, tinh thần cho trẻ em, trong đó chú trọng giáo dục thẩm mỹ, gắn giáo dục thể chất với giáo dục tri thức, đạo đức, kỹ năng xã hội cho thanh thiếu nhi.

Các mô hình hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh thường xuyên được đổi mới, nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức thu hút ngày càng đông đảo các em tham gia trong kỳ nghỉ hè. Qua đó, giúp các em có thêm hoạt động ngoại khóa bổ ích sau một năm học tập, nâng cao sức khoẻ, hình thành lối sống hữu ích lành mạnh và chuẩn bị tốt tinh thần cho năm học mới.

Cùng với việc tổ chức các hoạt động bổ ích, các cấp ủy, chính quyền cũng hết sức quan tâm bồi dưỡng kỹ năng sống và phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước đảm bảo an toàn cho các em dịp hè.

Phó Chủ tịch Thường trực Dương Xuân Huyên cho rằng trang bị kỹ năng an toàn để phòng ngừa tai nạn đuối nước ở trẻ em là điều rất cần thiết

Để công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em đạt nhiều kết quả, thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Dương Xuân Huyên yêu cầu: Các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng học sinh; yêu cầu các em tuyệt đối không được tự ý rủ nhau đi tắm tại sông, suối, ao, hồ khi chưa biết bơi và không có người lớn đi cùng; phối hợp với cơ sở dịch vụ bơi lội tổ chức dạy, rèn luyện kỹ năng bơi cho học sinh, đồng thời có chính sách hỗ trợ giảm giá vé, chi phí học bơi, các dịch vụ liên quan cho trẻ em.

Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại các huyện, thành phố. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra các địa bàn để xảy ra nhiều trường hợp đuối nước trẻ em; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn quản lý.

UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường phối hợp và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; tham gia quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian các em nghỉ học, đặc biệt trong những đợt mưa, bão, lũ, thiên tai để bảo đảm an toàn và tránh đuối nước cho trẻ em. Tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền, vận động đến từng tổ dân phố, thôn, bản, khu dân cư, từng hộ gia đình về nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em để nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi gia đình trong việc trông nom, quản lý các em.

Giáo viên hướng dẫn kỹ năng cứu hộ, cứu nạn tại buổi Lễ

Phó Chủ tịch Thường trực Dương Xuân Huyên kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ thể thao và bể bơi để toàn dân có điều kiện tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật, giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Phó Chủ tịch Thường trực Dương Xuân Huyên mong rằng, ngay sau Lễ phát động mỗi người dân, ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng không chỉ tích cực tập luyện thể dục, thể thao và môn bơi mà còn là tuyên truyền viên vận động gia đình, người thân, bạn bè của mình cùng tập luyện thể dục, thể thao và trang bị kiến thức, kỹ năng bơi phòng, chống đuối nước.

“Phong trào tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trẻ em sẽ ngày càng được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, trở thành hoạt động ý nghĩa thiết thực đối với các em” - Phó Chủ tịch Thường trực Dương Xuân Huyên bày tỏ sự tin tưởng.

Chia sẻ tại Lễ phát động, em Tô Bảo Châu, học sinh lớp 8A7, Trường THCS Vĩnh Trại (thành phố Lạng Sơn) cho biết: Qua các phương tiện truyền thông, em biết có rất nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra vào mỗi dịp hè, mà nạn nhân chủ yếu là các bạn học sinh. Nguyên nhân là do các bạn với bản tính hiếu động, tò mò, thích nghịch nước, có thể biết bơi hoặc chưa biết bơi nhưng chủ quan nên không lường trước được hậu quả rủi ro tai nạn đuối nước.

Em Tô Bảo Châu hứa sẽ tích cực tham gia học bơi và rèn luyện các kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước

“Nhờ sự quan tâm đầu tư, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng và giảng dạy, nên em và các bạn học sinh có điều kiện tốt nhất để học các môn thể thao, trong đó có môn bơi để rèn luyện, trang bị các kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước. Chúng em sẽ tích cực tham gia rèn luyện môn bơi để phát triển thể chất và phòng, tránh tai nạn đuối nưới” - em Tô Bảo Châu hứa tại Lễ phát động.

Ngay tại Lễ phát động, Ban tổ chức đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tặng quà học sinh; biểu diễn một số kỹ thuật bơi, hướng dẫn cứu hộ, cứu nạn và thi bơi theo nhóm tuổi…

Nguồn: tapchilaodongxahoi.vn