BVĐK Tuyên Quang hổi chẩn tuyến Trung ương cấp cứu thành công bé 2 tuổi bị rắn hổ mang cắn

27/07/2023 | 08:53 AM

 | 

 

BVĐK tỉnh Tuyên Quang cho biết, trưa nay 25/7, bé trai V.A.T, 2 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang được gia đình đưa đến cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch vì bị rắn hổ mang cắn.

Theo lời kể của gia đình, được biết, trưa qua 24/7 khi trẻ ngủ trên giường, rắn hổ mang đã bò lên giường và cắn vào ngón chân cái bên chân trái của trẻ. Trẻ khóc thét, gia đình phát hiện đã đánh chết con rắn và vứt ra vườn. Thấy trẻ vẫn chơi và ăn uống bình thường, gia đình đã đi lấy thảo dược (không rõ nguồn gốc) về đắp vào đùi cho trẻ để "chữa rắn cắn". Qua một đêm ngủ dậy, chân trẻ tím đen, trẻ sốt cao, co giật, nên gia đình đã đưa trẻ đi cấp cứu.

Bé 2 tuổi bị rắn hổ mang bò lên giường cắn, sức khỏe nguy kịch - Ảnh 1.

Hình ảnh bàn chân tím đen, sưng tấy của bé

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh nhi khẩn trương được các y bác sĩ cấp cứu ngay lập tức, chạy đua từng giờ từng phút để cứu trẻ. Tiên lượng bệnh nhi rất nặng, các bác sĩ khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cũng như vận chuyển - chuyển tuyến an toàn nhất cho trẻ.

 

Bé đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cấp cứu và hội chẩn cùng bác sĩ BV Nhi Trung ương để đưa ra phương án điều trị cũng như vận chuyển và chuyển tuyến an toàn tốt nhất cho bé

BS.CKI. Nguyễn Thị Thanh Hương - Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo: Khi trẻ bị rắn cắn, đặc biệt là khi bị rắn độc cắn, trẻ cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Trong lúc chờ đợi để có xe đưa trẻ đi cấp cứu, các gia đình cần lưu ý một số điểm như:

Cho trẻ ngồi hoặc nằm xuống, cố gắng hạn chế cử động;

Điều chỉnh tư thế để giữ vùng bị rắn cắn thấp hơn tim, ngay cả trong lúc trẻ được vận chuyển đến bệnh viện;

Nếu có thể, bạn hãy rửa vết thương cho trẻ bằng xà phòng và nước;

Tháo bỏ đồng hồ, đồ trang sức (nếu có) và nới lỏng quần áo để giảm khó chịu trong trường hợp trẻ bị sưng tấy;

Có thể quấn băng gạc sạch lên vết thương để làm chậm sự di chuyển của nọc độc trong cơ thể (Tuy nhiên, không băng quá chặt để đảm bảo máu lưu thông bình thường).

Ngoài ra, nếu bạn là người phát hiện trẻ bị rắn cắn hãy cố gắng ghi nhớ một số thông tin như thời điểm bị cắn; kích thước, màu sắc, đặc điểm của con rắn (nếu có thể); các phản ứng đầu tiên của nạn nhân… để cung cấp cho bác sĩ. Điều này nhằm hỗ trợ việc điều trị diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Tuyệt đối không dùng miệng hút nọc độc từ vết cắn;Không rạch vết thương bằng dao; Không cố đuổi theo để bắt, giết con rắn; Không cầm máu bằng garo; Không chườm đá, đắp lá cây hoặc bôi bất cứ thuốc gì lên vết thương; Không tự ý cho trẻ uống thuốc; Không cho trẻ uống rượu hoặc đồ uống chứa caffeine để giảm đau.