Liên tiếp trẻ bị chó cắn gây nguy hiểm tính mạng

01/11/2023 | 08:38 AM

 | 

Bé gái 7 tuổi ở Hà Nội đi cùng bố đến nơi làm việc, trong lúc bố không để ý, bé gái bất ngờ bị 4 con chó lao vào tấn công gây ra hàng trăm vết thương trên cơ thể. Bé nhập viện trong trạng đau đớn, tâm lý hoảng loạn.

Liên tiếp trẻ bị chó cắn gây nguy hiểm tính mạng

Từ đầu tháng 10 đến nay, Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 3 trường hợp bị chó cắn. Các bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng đa thương tích gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp gần đây nhất là bé gái 7 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong trạng đau đớn, tâm lý hoảng loạn cùng với hàng trăm vết thương trên cơ thể do bị 4 con chó lao vào tấn công.

Khai thác bệnh sử, mẹ bé gái cho biết trước đó con gái chị được bố đưa đến nơi làm việc, trong lúc bố không để ý thì cô bé bị 4 con chó do chủ nhà nuôi bất ngờ lao vào tấn công, gây ra hàng trăm vết thương trên cơ thể. Ngay sau đó, gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Mẹ bệnh nhi cũng cho biết thêm, 4 con chó cắn con gái được chủ nhà nuôi nhốt nhưng tại thời điểm xảy ra sự việc, những con chó này được thả rông, không đeo rọ mõm.

làm gì khi bị chó cắn

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đang xử lý vết thương cho bệnh nhân bị chó cắn.

BSCKII. Lê Tuấn Anh – Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bé gái 7 tuổi cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, nhận định đây là một ca chó cắn rất nghiêm trọng, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, giảm đau và đưa thẳng bệnh nhân vào phòng mổ. Đồng thời tiến hành phẫu thuật cắt lọc, làm sạch các vết thương có lẫn đất, cát, lông chó,… cho trẻ, trong đó có vết thương dài gần 13cm.

Sau phẫu thuật, bé gái đã thoát khỏi nguy hiểm tính mạng. Bệnh nhi cũng đã được tiêm phòng bệnh dại và uốn ván để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, tâm lý của bệnh nhi vẫn còn bị sang chấn nặng nề.

Trước đó, cũng trong tháng 10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận cùng lúc 2 trẻ em bị nhiễm trùng do tụ cầu vàng sau khi bị chó cắn. Trường hợp thứ nhất là bé gái 6 tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn vào cẳng chân trái lúc đạp xe đi chơi. Bé đã được khâu vết thương nhưng sau 7 ngày vết cắn không khỏi, mưng mủ và bị nhiễm trùng.

Trường hợp thứ hai là bé trai 6 tuổi cũng bị chó nhà hàng xóm tấn công trong lúc đang chơi. Sau điều trị gần 1 tháng vết thương của bệnh nhi chưa liền lại và xuất hiện nhiễm trùng.

Làm gì khi bị chó cắn?

BSCKII Lê Tuấn Anh khuyến cáo khi trẻ bị chó, mèo cắn, cào, liếm vào vết xước,… cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần chú ý:

- Rửa vết thương dưới vòi nước chảy, càng sớm càng tốt trong 15 phút.

Rửa vết thương bằng xà phòng và nước hoặc bằng các chất có tác dụng diệt khuẩn như cồn iode; cồn 70 độ hoặc rượu mạnh; xà phòng, dầu gội, dầu tắm…, nhằm làm giảm tối thiểu lượng virus xâm nhập nơi vết cắn. Sau đó dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại, tránh băng kín vết thương. Trong quá trình sơ cứu, tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập.

- Sau khi sơ cứu, khẩn trương đưa trẻ bị chó (mèo) cắn đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, đánh giá vết thương, tư vấn tiêm chủng vaccine và huyết thanh theo từng trường hợp cụ thể căn cứ theo tình trạng động vật cắn, hoàn cảnh bị cắn hoặc tiếp xúc với nguồn bệnh; tình hình bệnh dại trong vùng,…

Ngoài ra, cha mẹ, người chăm sóc trẻ tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống, bôi, đắp vào vết thương hoặc tự chữa bằng các mẹo dân gian,… gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Hiện nay, tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, đều có thể tiếp nhận bệnh nhân đến tiêm phòng bệnh dại.

Phòng tránh trẻ bị chó cắn bằng cách nào?

Để phòng tránh trẻ bị chó mèo cắn, các gia đình nuôi chó, mèo tại nhà cần phải tiêm phòng cho vật nuôi đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

Ngoài ra, không thả rông vật nuôi, thả chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

Đối với trường hợp nuôi nhốt chó, cần phải có vùng nuôi chó rõ ràng, cách xa khu dân cư, khu sinh hoạt cộng đồng.