Tập huấn cấp cứu y tế và chăm sóc chấn thương do tai nạn giao thông

05/04/2012 | 05:00 AM

 | 

Thống kê của ngành y tế cho thấy mỗi năm toàn quốc có trung bình khoảng hơn 400.000 trường hợp mắc tai nạn giao thông với trên 15.000 trường hợp tử vong. Một số nghiên cứu trong giai đoạn từ 199-2006 cho thấy chỉ có từ 30-50% nạn nhân tai nạn giao thông được sơ cấp cứu trước khi đến bệnh viện, trong đó chỉ có khoảng 10% được thực hiện bởi các nhân viên y tế.

Thống kê của ngành y tế cho thấy mỗi năm toàn quốc có trung bình khoảng hơn 400.000 trường hợp mắc tai nạn giao thông với trên 15.000 trường hợp tử vong. Một số nghiên cứu trong giai đoạn từ 199-2006 cho thấy chỉ có từ 30-50% nạn nhân tai nạn giao thông được sơ cấp cứu trước khi đến bệnh viện, trong đó chỉ có khoảng 10% được thực hiện bởi các nhân viên y tế.

 

Nhằm triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật và nâng cao kiến thức về vai trò của cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, ngày 3-4/4/2012, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức lớp tập huấn cấp cứu y tế và chăm sóc chấn thương do tai nạn giao thông cho các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia y tế ngành giao thông vận tải và ngành y tế tại Hà Nội. Tham dự lớp tập huấn có Lãnh đạo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, tuỳ viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các giảng viên đến từ Hoa Kỳ có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác cấp cứu và chăm sóc chấn thương, đại diện của Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), lãnh đạo một số Vụ, Cục liên quan của Bộ Giao thông vận tải và của các cơ sở y tế của ngành giao thông.

 

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được cung cấp các kiến thức về hiện trạng tai nạn giao thông tại Việt Nam, sự cần thiết phải xây dựng hệ thống cấp cứu và chăm sóc chấn thương trên các tuyến đường, các chính sách hiện hành và các chương trình dự án cấp cứu do Bộ Y tế ban hành, mô hình chăm sóc chấn thương trước viện do tai nạn giao thong, các mô hình đáp ứng cấp cứu chấn thương trên thế giới và tại Hoa Kỳ, nguyên tắc hoạt động cơ bản của hệ thống cấp cứu và chăm sóc chấn thương và làm thế nào để thiết lập một hệ thống chăm sóc và cấp cứu chấn thương toàn diện, hiệu quả và bền vững. Cũng tại lớp tập huấn, các học viên và các giảng viên đến từ Hoa Kỳ đã cùng nhau chia sẻ và thảo luận về kinh nghiệm ứng phó với các thảm hoạ tai nạn giao thông hàng loạt, vai trò của các ban ngành liên quan như y tế, công an, giao thông v.v trong việc xử trí khi có tai nạn giao thông xảy ra.

 

Cũng tại lớp tập huấn, đại diện của Cục Quản lý môi trường y tế đã trình bày bài tham luận về mô hình chăm sóc chấn thương trước viện tại Việt Nam. Bài trình bày đã giới thiệu các thông tin về tình hình tai nạn thương tích cũng như tai nạn giao thông qua hệ thống y tế, các nội dung cần thiết của một hệ thống chăm sóc chấn thương trước viện theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và các mô hình chăm sóc chấn thương trước viện tại Việt Nam từ năm 2005-2011. Bài trình bày đã nhấn mạnh tầm quan trọng và các kết quả “người thật-việc thật” của công tác chăm sóc chấn thương trước viện do ngành y tế triển khai với mục tiêu góp phần làm giảm thiểu tử vong và tàn tật do tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông nói riêng. Tham luận đã nhận được sự đánh giá rất cao của đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ, các giảng viên quốc tế và học viên. Các chuyên gia quốc tế đều nhận định mô hình chăm sóc chấn thương trước viện của ngành y tế đang triển khai là một mô hình hiệu quả, hoàn toàn có thể được nhân rộng và phát triển hơn nữa. Đồng thời, các chuyên gia cũng bày tỏ mong muốn cơ hội được hợp tác với ngành y tế trong lĩnh vực này.

 

Hy vọng trong thời gian tới, ngành y tế có thể hợp tác với các cơ quan và chuyên gia quốc tế để triển khai các hoạt động tương tự cho các nhà hoạch định chính sách y tế nhằm tăng cường chất lượng của hệ thông cấp cứu và chăm sóc chấn thương và thực hiện các Nghị quyết nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông tại Việt Nam.